Không khởi tố vụ xe lao vách núi, 7 người chết

Thứ Ba, ngày 01/10/2013, 06:51

Công an huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 7 người chết vì người có hành vi nguy hiểm cho xã hội đã tử vong.

Ngày 30/9, Công an huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã có kết luận điều tra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại đường đèo Khánh Lê - Lâm Đồng, đoạn thuộc địa bàn xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh ngày 7/6 làm 7 người chết, 22 người bị thương.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan CSĐT công an Khánh Vĩnh đã có đủ cơ sở kết luận nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn là do tài xế Nguyễn Hải (sinh năm 1967, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) điều khiển xe 43S- 6420 qua đoạn đường đèo dốc, quanh co nguy hiểm nhưng không giảm tốc độ. Thao tác phanh sai kỹ thuật làm phanh chính liên tục vượt quá tần suất cho phép nên áp suất khí nén của xe ô tô cung cấp liên tục bị giảm dần hiệu quả, sau đó phanh xe ô tô bị mất tác dụng làm xe chạy nhanh và mất lái khi xe đang xuống dốc ôm cua phải, đã tông vào vách núi bên lề đường gây ra vụ tai nạn.

Cơ quan điều tra cũng xác định Công ty TNHH du lịch và dịch vụ vận chuyển Hoàng Hải Tùng có đầy đủ điều kiện pháp lý để thành lập công ty và có giấy phép kinh doanh vận tải do Sở Giao thông vận tải TP. Đà nẵng cấp ngày. Việc công ty này giao xe ô tô cho ông Nguyễn Hải là đúng quy định, bản thân ông Nguyễn Hải có giấy phép lái xe ô tô hạng E do sở Giao thông vận tải TP. Đà Nẵng cấp ngày 23/2/2012, vì vậy, Công ty Hoàng Hải Tùng không vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào khoản 7-điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự, công an Khánh Vĩnh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn giao thông trên vì người có hành vi nguy hiểm cho xã hội đã tử vong.

Trước đó, khoảng 9 giờ 15 ngày 7/6, tại km 44+720 đường Khánh Lê - Lâm Đồng, thuộc địa bàn xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, xe ô tô khách, biển số 43S-6420 của Công  ty TNHH du lịch và dịch vụ vận chuyển Hoàng Hải Tùng (trụ sở tại 186 đường 2-9, Tp. Đà Nẵng) do tài xế Hải điều khiển đã tự tông vào vách núi. Trên xe chở hơn 30 giáo viên và người nhà của trường TH Hòa Phước 2 (Hòa Vang, Đà Nẵng) đi du lịch.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 5 người tử vong tại chỗ, 2 người chết tại bệnh viện, 22 người bị thương.

Đây là vụ tai nạn thương tâm nhất bởi đa số các thầy cô giáo ở trường TH Hòa Phước 2 đã gom góp hơn 2 năm trời mới dành đủ tiền đi chuyến chơi xa lên Đà Lạt. Vụ tai nạn không chỉ ảnh hưởng đến ngành giáo dục Huyện Hòa Vang mà còn là nỗi đau, là di chứng, ám ảnh khôn nguôi của những người còn sống.

Theo Thanh Văn (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác