Không vì lì xì Tết mà vung tay in tiền

Thứ Năm, ngày 24/01/2013, 00:05

Lượng tiền mặt hiện rất dồi dào, đủ mệnh giá và đáp ứng hết nhu cầu lì xì Tết của người dân.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ (NHNN). Tuy nhiên, do tập quán và thói quen sử dụng tiền mới để mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên đán của người dân, NHNN sẽ chỉ đưa ra một lượng tiền mới nhất định. Đồng thời, không khuyến khích đưa ra quá nhiều tiền mệnh giá nhỏ chỉ để phục vụ đi lễ, chùa, sau đó lại quay về kho của NHNN, ít lưu thông, gây lãng phí lớn.

“Năm nay, kinh tế khó khăn chung nên nhu cầu tiền mặt chưa cao. Nhưng nhiều khả năng những ngày cận Tết, nhu cầu sẽ nhiều hơn. NHNN đã chuẩn bị các phương án dự phòng, dù tình huống nào cũng đáp ứng đầy đủ”, ông Thành khẳng định.

Vị này cho biết, lượng tiền đang lưu thông và trong kho quỹ của ngân hàng hiện vẫn rất lớn, vì vậy sẽ cân nhắc rất kỹ lượng phát hành thêm. Đặc biệt, lượng tiền mệnh giá 500 đồng hiện nay còn rất nhiều nên NHNN chủ trương sử dụng lượng đang tồn trong kho chứ không phát hành.

Không vì lì xì Tết mà vung tay in tiền - 1

Năm nay, NHNN chỉ đưa ra lượng tiền mới nhất định

Theo phân tích của ông Thành, in tiền lẻ, mệnh giá thấp thường tốn kém hơn rất nhiều so với mệnh giá lớn, ví dụ: muốn in 1.000 đồng thì chi phí phải cao gấp đôi. Trong khi đó, những mệnh giá nhỏ như 1.000 đồng hay 500 đồng chủ yếu dùng để đi lễ chùa.

“Chi phí in ấn, vận chuyển, bảo vệ và đưa vào lưu thông rất lớn, vậy mà in xong không phục vụ cho thanh toán, chi tiêu quả là lãng phí. NHNN cần xem xét nghiêm túc để tránh lãng phí cho xã hội”, ông Thành nói thêm.

Cùng với tiền giấy mệnh giá nhỏ, hiện NHNN chưa có kế hoạch tiếp theo cho việc đúc mới tiền xu sau khi đã phát hành 1 tỷ miếng nhiều năm trước, do còn nhiều bất cập về chất liệu, cơ cấu mệnh giá và độ tiện dụng.

Để chủ động trong việc điều hòa tiền mặt cả về số lượng và cơ cấu loại tiền, NHNN đã tổ chức điều chuyển đến các chi nhánh tỉnh, thành phố, nâng mức dự trữ tiền mặt, bổ sung tiền mới tại các chi nhánh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt của các địa phương, đặc biệt ưu tiên các địa phương có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều các máy ATM như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương.

“Việc điều chuyển tiền mặt phục vụ Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành trong tháng 1/2013. Đầu tháng 2, nơi nào chưa đủ sẽ cung ứng nốt”, ông Thành thông tin.

Đại diện lãnh đạo NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, việc cung ứng tiền mới sẽ theo cơ cấu lưu thông chứ không phải nhu cầu đặc thù của dịp Tết.

Thực tế, nhu cầu các loại mệnh giá của người dân cũng thay đổi từng năm, có năm người dân đổ xô đổi mệnh giá 20.000 đồng, không chịu lấy 10.000 đồng, có năm lại chuộng tiền 10.000 đồng hơn. NHNN không chạy theo nhu cầu này mà sẽ cung ứng đầy đủ các loại mệnh giá và cơ cấu ra lưu thông, không phân biệt tiền mới, cũ.

Việc phân phối tiền đến các tổ chức tín dụng trên từng địa bàn sẽ công khai và minh bạch, các tổ chức tín dụng sẽ theo số lượng khách hàng của mình để phục vụ. Tiền mệnh giá nhỏ cung ứng ra thị trường không thiếu do những năm gần đây NHNN đã có sự điều tiết, có kế hoạch chi tiêu thường xuyên trong suốt năm, chứ không dồn vào cuối năm. Bất kể ngân hàng thương mại nào có yêu cầu tiền lẻ cũng được đáp ứng.

Trước đó ngày 28/12/2012, NHNN đã ra Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, nhân viên trong đơn vị lợi dụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới vì các mục đích trục lợi cá nhân.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn như quản lý thị trường, cơ quan công an, xử lý nghiêm các trường hợp đổi tiền để trục lợi, gây ảnh hưởng đến lưu thông tiền tệ trên địa bàn và uy tín của ngành ngân hàng.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Tin nóng Rùng mình tài xế container điều khiển xe bằng chân trên cầu  chết chóc  ở SG Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem clip tài xế xe container vừa điều khiển phương tiện bằng chân vừa nghe điện...
20/11/2017 11:18
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
Tin pháp luật Từ chiếc điện thoại 2,7 tỷ đồng, bắt tên trộm chuyên đột nhập biệt thự sang Khi gây án, đối tượng đeo găng tay, bịt mặt bằng khẩu trang, điều chỉnh hệ thống camera... Vì thế, những hình ảnh ghi...
20/11/2017 10:11
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác