Khủng bố Nigeria bắt cóc 10 người Trung Quốc

Chủ Nhật, ngày 18/05/2014, 03:30

Sau khi khiến thế giới bàng hoàng vì vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh Nigeria, nhóm khủng bố Boko Haram tiếp tục tiến hành một vụ tấn công táo tợn vào những công nhân Trung Quốc ở Cameroon.

Trong khi Tổng thống Nigeria - ông Goodluck Jonathan đang dự một hội nghị ở Pháp để bàn về các biện pháp giải thoát hơn 200 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc thì tại Cameroon, nhóm Hồi giáo cực đoan trên tiếp tục gây ra những hành động tội ác.

Theo BBC, nhóm Boko Haram đã liều lĩnh vượt qua biên giới giữa Cameroon và Nigeria sau đó tấn công khu lán trại của nhóm công nhân xây dựng người Trung Quốc vào đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17/5 (theo giờ địa phương). Vụ việc khiến ít nhất một người thiệt mạng và 10 công nhân khác bị mất tích.

Các quan chức bang Waza của Cameroon cũng như đại diện lãnh sự quán Trung Quốc đều cho rằng, 10 công nhân trên bị nhóm Boko Haram bắt cóc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa thừa nhận việc có người thiệt mạng.

Ông Augustine Fonka Awa, Thống đốc bang Waza nói: “Theo thông tin tôi biết, những tên khủng bố thuộc nhóm Boko Haram có trang bị vũ khí hạng nặng, di chuyển trên 5 chiếc xe và tiến hành vụ tấn công chớp nhoáng”. Thế nhưng, ông Augustine Fonka Awa không cho biết nhóm khủng bố trên xâm nhập vào Cameroon khi nào và chúng đã rút về Nigeria hay chưa.

Một công nhân người Trung Quốc cho hay, vụ tấn công được tiến hành vào ban đêm, lúc đang mất điện. Trước đó lực lượng canh gác khu lán trại (lính Cameroon) đã được điều động về Yaoude để chuẩn bị cho Quốc khánh nước này 20/5.

Hiện tại phía Trung Quốc đã hối thúc Cameroon sớm điều tra vụ việc, đồng thời Bắc Kinh còn yêu cầu sự trợ giúp của cả Nigeria. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cuộc khủng hoảng con tin ở Nigeria, có thể thấy việc giải cứu các công nhân Trung Quốc khỏi tay nhóm Boko Haram là vẫn rất khó khăn.

Giang Bàng (Theo Reuters, BBC)
   
  • Các chuyên mục khác