Kiểm điểm vụ “quan phố” móc tiền dân nghèo

Thứ Năm, ngày 20/12/2012, 15:21

“UBND phường Linh Tây xin nghiêm túc tiếp thu thông tin phản ánh của quý báo và sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm điểm sai phạm để kịp thời chấn chỉnh ngay trong công tác quản lý nguồn thu chi quỹ vận động đúng quy định của Nhà nước...”.

Đó là khẳng định của ông Phạm Hồng Sơn, Chủ tịch UBND phường Linh Tây, quận Thủ Đức -TP.HCM trong công văn phúc đáp phản ánh của PV cũng như báo cáo về Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Thủ Đức sau bài viết “Quan" phố móc tiền dân nghèo”.

Việc Tổ trưởng KP1 dùng những phiếu này để thu tiền “quỹ ủng hộ” của dân nghèo buôn bán lẻ, được Chủ tịch UBND phường Linh Tây khẳng định là: Bất hợp pháp.

Kiểm điểm vụ “quan phố” móc tiền dân nghèo - 1

Nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức chính trị xã hội thuộc quyền quản lý của Đảng ủy- UBND phường tự ý sử dụng phiếu thu hoặc biên lai bất hợp pháp (không do UBND phường cấp phát) để thu tiền vận động.

Theo ông Sơn, việc các hộ dân đóng góp kinh phí theo sự vận động của KP1 là các hộ sử dụng tạm mặt bằng trống thuộc dự án Tân Sơn Nhất- Bình Lợi để buôn bán nhỏ lẻ nhằm tạo nguồn quỹ chăm lo cho dân nghèo tại khu phố và tránh việc người dân thấy khu đất trống đổ rác gây ô nhiễm. Tuy nhiên việc vận động này chưa được phép của UBND quận cũng như sự ủy quyền của UBND phường là chưa đúng quy định của Nhà nước.

Riêng việc Trưởng KP1 sử dụng phiếu thu không do UBND phường cấp phát để thu tiền vận động nhân dân (phiếu thu không hợp pháp) là sai quy định của Nhà nước.

Chủ tịch UBND phường Linh Tây cũng cho biết đã có công văn chỉ đạo đến các Ban ngành, Đoàn thể và các Trưởng khu phố trên địa bàn phường để chấn chỉnh và tăng cường quản lý đối với công tác thu chi nguồn quỹ vận động trong nhân dân.

Về nguyên tắc thì chỉ được phép thu các quỹ vận động do Thành phố và Trung ương quy định theo sự ủy quyền hoặc phân công của UBND phường. Đặc biệt nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức chính trị xã hội thuộc quyền quản lý của Đảng ủy-UBND phường tự ý sử dụng phiếu thu hoặc biên lai bất hợp pháp (không do UBND phường cấp phát) để thu tiền vận động.

Theo Vũ Sơn (Kiến Thức)
   
  • Các chuyên mục khác