Kiểm ngư TQ cướp của, đánh đập tàn bạo ngư dân VN

Thứ Hai, ngày 19/05/2014, 07:11
Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông

Chuyến ra khơi ngày 30/4 là chuyến biển hãi hùng nhất đối với những ngư phủ đi trên tàu cá QNg-90205TS của ngư dân Nguyễn Văn Quang, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt hải sản hợp pháp ngay trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam thì bị kiểm ngư Trung Quốc cướp cạn, đánh đập tàn bạo. Nỗi bức xúc bao trùm cả làng biển xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh khi con tàu QNg-90205TS chạy cập bờ sau chuyến hải trình từ Hoàng Sa trở về đất liền chở theo 2 ngư dân bị thương do kiểm ngư Trung Quốc đánh đập…

Đánh, cướp như cướp biển

Gần 12 giờ trưa, tàu cá QNg-90205TS cập cảng Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh. Hàng trăm người dân chạy ùa ra phía biển. Trong đoàn người đông đúc ấy có cả người cha, người mẹ, người vợ của những ngư phủ đi trên tàu QNg-90205TS.

Bà Nguyễn Thị Thơm giàn giụa nước mắt khi thấy tàu cá bị nạn chạy vào. “Thằng Hải và thằng Anh con tui đang ở trên tàu. Hai đứa con tui bị Trung Quốc đánh ngất xỉu.” – bà Thơm nói. Hai đứa con của bà Thơm tên đầy đủ là Nguyễn Tấn Hải, 24 tuổi (con ruột) và Nguyễn Hiền Lê Anh, 20 tuổi (con rể). Hải là thuyền trưởng của tàu QNg-90502TS.

Kiểm ngư TQ cướp của, đánh đập tàn bạo ngư dân VN - 1

Tàu chưa cập cảng nhưng hàng trăm người nóng ruột ngóng trông

Tàu vừa cập cảng, hàng chục người nhảy vội lên tàu. Trên boong tàu, cả Hải và Anh đang nằm bất động. Thi thoảng ngư dân Anh đau đớn, ôm đầu vật vã. Cánh tay trái của ngư dân Hải bị gãy được anh em bạn biển trên tàu bó tạm bằng vải áo. “Tụi Trung Quốc đánh anh em ngư dân tôi ra nông nỗi thế này đây. Thằng Anh hai ngày nay không húp được chút cháo nào. Anh em nấu cháo đút cho nó thì nó nôn ói ra hết. Anh Hải với thằng Anh bị chúng đánh thương tích khắp người” – ngư dân Nguyễn Văn Minh nói trong bức xúc. Sở Y tế Quảng Ngãi, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã huy động ngay lực lượng và xe cứu thương chuyển hai ngư dân bị Trung Quốc đánh gây thương tích nặng lên Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cứu chữa.

Ngư dân Phạm Tấn Sơn, thuyền viên tàu QNg-90205TS bảo chuyến biển này của tàu cá anh bị Trung Quốc đánh, cướp chẳng khác cướp biển. Anh kể: “Khoảng 19 giờ, sau khi ăn tối, 12 ngư dân trên tàu xuống xuồng để chạy vào các bãi cạn đánh bắt. Trên tàu lúc này chỉ có thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hải và ngư dân Nguyễn Hiền Lê Anh ở lại trực tàu. Đến 20 giờ tối, 2 chiếc xuồng vào tới bãi cạn thì phát hiện từ xa có tàu Trung Quốc đang chạy tới phía tàu cá của chúng tôi đang neo. Anh em trên xuồng thông qua máy bộ đàm đã báo cho 2 ngư dân trên tàu biết. Sau đó, ngư dân Hải cho tàu chạy tránh. Nhưng tàu kiểm ngư Trung Quốc bám riết liên tục. Anh Hải thông báo là đi theo tàu còn có 2 ca nô. Vài chục phút sau thì không còn nhận được thông tin liên lạc nữa.

Biết chuyện chẳng lành nên chúng tôi cho xuồng chạy lên hướng bắc chờ ngóng tin tức và nhờ tàu cá của anh Nha ở cùng địa phương hỗ trợ. Nhưng tàu của anh Nha vừa tới thì liền bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, dùng đá tấn công vào cabin, khiến tàu anh Nha bị vỡ cửa kính. Mãi đến gần 2 giờ sáng thì anh Hải với anh Anh mới tỉnh lại nên dùng đèn pin ra tín hiệu. Biết tàu cá mình ở hướng đó nên anh em chúng tôi chạy xuồng qua. Lúc leo lên tàu thì thấy mọi thứ đều bị phá tang hoang, anh Hải và anh Anh nằm dưới cabin tàu trong tình trạng đa chấn thương”.

Kiểm ngư TQ cướp của, đánh đập tàn bạo ngư dân VN - 2

Tàu QNg-90205TS cập bờ sau chuyến hải trình dài từ Hoàng Sa

“Máy dò, máy định vị, bộ đàm, 13 điện thoại di động, 5 tấn cá, tôm đánh bắt được đều bị Trung Quốc lấy sạch. Bọn họ còn lấy dầu đổ vào hầm cá, cắt dây neo của tàu tôi. Cả 12 anh em ngư dân chúng tôi lúc đó liền ngưng đánh bắt cho tàu chạy vào bờ chỉ mong cứu sống được 2 ngư dân bị nạn” – ngư dân Sơn kể thêm.

Tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, anh Hải và anh Anh được y bác sĩ chăm sóc đặc biệt. Tỉnh lại trong giây lát, ngư dân Nguyễn Tấn Hải cho biết, sau hơn 1 giờ truy đuổi, tàu Trung Quốc cùng hai ca nô áp sát leo được lên tàu. Khoảng 20 người Trung Quốc trên tàu kiểm ngư số hiệu 306 nhảy qua tàu rồi đập cửa kính ca bin, dùng gậy, dùi cui đánh túi bụi vào người anh và ngư dân Anh.

Chị Bùi Thị Nhân, người thân của hai ngư dân bị nạn cho biết, lúc tỉnh lại, ngư dân Anh kể là thấy lực lượng trên tàu kiểm ngư Trung Quốc đánh anh Hải rồi dùng điện gí vào người khiến ngư dân Hải bất tỉnh. Thấy thế nên anh Anh chạy lại ôm anh Hải thì cũng bị gí điện bất tỉnh và bị đánh đập dã man. “Thằng Anh nó kể là sau khi đánh, Trung Quốc còn ra hiệu cho cả 2 nhảy xuống biển. Thằng Anh nó đâu có biết bơi nên Hải nói với thằng Anh là có chết thì cũng chết trên tàu chứ đừng nhảy xuống biển. Sau khi đánh đập, lấy cắp thì những người Trung Quốc mới chịu rời khỏi tàu” – chị Nhân nói.

Kiểm ngư TQ cướp của, đánh đập tàn bạo ngư dân VN - 3

 Bà Nguyễn Thị Thơm xót xa, bức xúc khi 2 đứa con của mình bị kiểm ngư Trung Quốc đánh đập dã man

Sẽ không bỏ biển

Khuôn mặt buồn bã pha lẫn sự tức tối, ngư dân Nguyễn Văn Quang quả quyết: “Dù Trung Quốc có tàn bạo đến đâu, đánh đập ngư dân chúng tôi như thế nào thì nhất quyết chúng tôi không bỏ biển, không bỏ Hoàng Sa. Tàu bị hư hỏng, thiệt hại gần cả tỷ bạc, nhưng tôi nhất quyết sẽ sửa lại tàu, động viên anh em tiếp tục theo tàu ra khơi”.

Cả 14 ngư dân đi trên tàu cá QNg-90205TS đều là những ngư dân có tuổi đời rất trẻ, nhưng họ đều đã “rất già”, có thâm niên trong việc bám biển trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Khi được hỏi Trung Quốc gây khó khăn, hành xử phi pháp như vậy ngay trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, liệu anh có ra Hoàng Sa nữa không? Ngư dân Nguyễn Văn Minh tay cầm lái tàu từ cảng Tịnh Kỳ về cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu nói chắc nịch: “Ai bảo là không đi Hoàng Sa nữa. Sửa xong tàu là anh em ngư dân chúng tôi ra Hoàng Sa ngay. Nhưng bây giờ về chuyến biển trắng tay này đang khiến ngư dân chúng tôi gặp khó khăn. Mong Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện để tàu chúng tôi có cơ hội ra khơi, ra Hoàng Sa”.

Kiểm ngư TQ cướp của, đánh đập tàn bạo ngư dân VN - 4

 Hàng trăm người dân hỗ trợ đưa 2 ngư dân đi cấp cứu

Chiều nay, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã thăm hỏi, động viên ngư dân và gia đình ngư dân gặp nạn. UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ mỗi ngư dân 1,5 triệu đồng. Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ cho 2 ngư dân bị Trung Quốc đánh đập 7 triệu đồng/người và hỗ trợ 5 triệu đồng/người cho những ngư dân còn lại đi trên tàu cá QNg-90205TS. Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cũng hỗ trợ 2,8 triệu đồng cho các ngư dân bị nạn. Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 2 ngư dân bị thương đang được điều trị ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí chữa trị và chỉ đạo cho y tế chăm sóc đặc biệt cho 2 ngư dân. Ông Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cho biết, cam kết sẽ lo toàn bộ chi phí sửa tàu cá QNg-90205TS để tàu có thể sớm trở lại với Hoàng Sa.

Đến cuối giờ chiều 18/5, sức khoẻ của 2 ngư dân đã tạm ổn định. Riêng ngư dân Anh vẫn còn nôn ói. Theo bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, cả 2 đều bị đa chấn thương, đặc biệt là bị chấn thương ở đầu và lưng.

Clip tàu cá đưa 2 ngư dân Quảng Ngãi bị kiểm ngư Trung Quốc hành hung về đến đất liền (Clip: VTV):

Theo Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
Tin nóng 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào sáng nay (20/11) có 4 trẻ sơ sinh, sinh non tử vong tại bệnh viện.
20/11/2017 13:33
Thời sự Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được? Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng việc thu hồi tài sản chủ yếu là do chưa cương quyết vì tài...
20/11/2017 13:00
Lũ lụt ở miền Trung Miền Trung: Mưa lớn, các thủy điện xả lũ, nhiều vùng bị chia cắt Mưa lớn, 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam và các hồ chứa lớn ở Thừa Thiên- Huế xả lũ khiến nước sông ở hạ du đang lên,...
20/11/2017 12:46
Tin nóng Rùng mình tài xế container điều khiển xe bằng chân trên cầu  chết chóc  ở SG Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem clip tài xế xe container vừa điều khiển phương tiện bằng chân vừa nghe điện...
20/11/2017 11:18
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin pháp luật Từ chiếc điện thoại 2,7 tỷ đồng, bắt tên trộm chuyên đột nhập biệt thự sang Khi gây án, đối tượng đeo găng tay, bịt mặt bằng khẩu trang, điều chỉnh hệ thống camera... Vì thế, những hình ảnh ghi...
20/11/2017 10:11
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Giải cứu 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 4 thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc về với gia đình.
20/11/2017 12:33
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
   
  • Các chuyên mục khác