Kiến nghị kiểm tra đặc biệt TĐ Sông Tranh 2

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 07:36
Sự kiện: Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, quan trắc đập thủy điện Sông Tranh 2 ở chế độ đặc biệt.

Do tình hình động đất kích thích xảy ra liên tục trong thời gian qua tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, chiều 19/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, quan trắc đập thủy điện Sông Tranh 2 ở chế độ đặc biệt; quan trắc lưu lượng thấm mỗi ngày từ 2-3 lần trong điều kiện thời tiết bình thường, khi có mưa lũ thì số lần quan trắc phải tăng lên.

Tại buổi làm việc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo cho các đơn vị hữu quan lập biểu đồ quan hệ lưu lượng thấm với mức gia tăng mực nước hồ để giám sát diễn biến thấm; Cập nhật, cung cấp các số liệu từ các thiết bị quan trắc đặt tại công trình về động đất xảy ra tại đập thủy điện Sông Tranh 2; kiểm tra tình hình an toàn công trình sau mỗi đợt động đất và báo cáo cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My và các cơ quan có liên quan của tỉnh. Đồng thời, phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân vùng hạ du về công tác phòng chống lụt bão vùng hạ du, như hồ thủy điện A Vương đã thực hiện; và xây dựng bản đồ ngập lụt khu vực hạ du do tác động xả lũ của hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công thương và đơn vị thi công công trình thủy điện Sông Tranh 2 đã báo cáo tình hình quản lý an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2 và trả lời một số kiến nghị có liên quan.

Kiến nghị kiểm tra đặc biệt TĐ Sông Tranh 2 - 1

Đập thủy điện Sông Tranh 2 nhìn từ phía hạ lưu. (Ảnh: Ngọc Hà)

Về vấn đề báo cáo tình hình động đất trên địa bàn Bắc Trà My, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3 cho biết, trong thời gian qua, gần như ngày nào cũng có 1 trận rung chấn xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Trà My, bình quân 1 ngày có 1 trận rung chấn xảy ra. Để tránh trường hợp quá nhiều báo cáo, quá nhiều thông tin, hệ thống máy đo gia tốc không đặt chế độ đo hết mà chỉ đặt chế độ đo những trận rung chấn 2 độ richter trở lên.

Vì vậy, chỉ có những trận rung chấn đáng kể, khoảng 2 độ richter trở lên máy mới ghi nhận, nên có thể nhiều trận rung chấn xảy ra mà công ty thủy điện Sông Tranh không thực hiện báo cáo.

Tuy nhiên, sau khi hệ thống trạm quan trắc động đất do Viện Vật lý địa cầu lắp đặt và hoàn thành trong tháng này thì các trận rung chấn dù nhỏ cũng sẽ được ghi nhận.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Vũ Huy Hoàng cũng thừa nhận vấn đề thủy điện Sông Tranh 2 là bài học kinh nghiệm cho các cấp, các ngành có liên quan, trong đó có cả Tập đoàn điện lực - đơn vị đầu tư, Bộ Công thương và địa phương trong vấn đề phối hợp, xử lý các vấn đề phát sinh. Kết quả xử lý thấm đến nay đã đảm bảo đập vẫn an toàn theo tiêu chuẩn thiết kế. Về vấn đề an toàn đập trong bối cảnh động đất, rung chấn và an toàn ở địa bàn trước ảnh hưởng của rung chấn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng kết luận và tiếng nói phải là của Viện Vật lý địa cầu và Bộ Khoa học và Công nghệ. Chỉ có những cơ quan có thẩm quyền chính thức được giao trách nhiệm thông tin mới chính xác.

Về các kiến nghị khác của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam như việc cập nhật, cung cấp các số liệu từ các thiết bị quan trắc tại công trình; tăng cường kiểm định an toàn đập;… Bộ Công Thương sẽ thông báo và trao đổi lại với các đơn vị hữu quan để có biện pháp giải quyết trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2.

Theo H.Chung (TTXVN)
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
   
  • Các chuyên mục khác