Kim Jong-un bất ngờ hủy thăm Nga vì sợ đảo chính?

Thứ Sáu, ngày 01/05/2015, 10:00
Sự kiện: Kim Jong Un

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015, ông Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử ít nhất 15 quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Ngày 30/4, điện Kremlin bất ngờ thông báo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không tới Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm chấm dứt Thế Chiến II với tuyên bố của người phát ngôn Dmitry Peskov rằng ông Kim quyết định ở lại Bình Nhưỡng vì “các vấn đề nội bộ Triều Tiên”.

Quyết định này của ông Kim đã khiến cả thế giới sửng sốt, trong đó có cả Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), khi đến ngày hôm qua NIS vẫn tin chắc rằng ông Kim sẽ tới Moscow dự lễ kỷ niệm.

Theo các chuyên gia phân tích quốc tế, việc ông Kim Jong-un quyết định hủy chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức này chứng tỏ có gì đó không bình thường ở Bình Nhưỡng, bởi Nga hiện đang là đối tác ngày càng quan trọng của Triều Tiên.

Kim Jong-un bất ngờ hủy thăm Nga vì sợ đảo chính? - 1
Ông Kim Jong-un hủy chuyến công du đầu tiên tới Nga vì "các vấn đề nội bộ"

 

Theo một báo cáo do NIS công bố ngày hôm qua, chỉ riêng trong nửa đầu năm 2015, ông Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 15 quan chức cấp cao của Triều Tiên. Hồi năm ngoái, rất nhiều tướng lĩnh, quan chức cấp cao của nước này cũng đã bị trừng phạt sau khi nhân vật quyền lực số 2 Jang Song-taek bị xử tử vì tội “tạo phản”.

Theo NIS, hồi tháng Một, một thứ trưởng của Triều Tiên đã bị xử bắn sau khi lên tiếng chất vấn chính sách lâm nghiệp của ông Kim. Đến tháng Hai, một quan chức Ủy ban Kế hoạch Nhà nước bị tử hình liên quan đến một dự án xây dựng một trung tâm khoa học công nghệ có hình đóa hoa mang tên cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Một tháng sau, 4 quan chức cấp cao của Đoàn Văn công Unhasu, trong đó có cả đoàn trưởng, đã bị tử hình vì tội danh gián điệp.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho hay từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, ông Kim đã tuyên án tử hình đối với viên tướng 4 sao của quân đội Pyon In-son vì đã từ chối thực thi mệnh lệnh “bắn bỏ các quan chức cấp cao có liên hệ với Trung Quốc”.

Kim Jong-un bất ngờ hủy thăm Nga vì sợ đảo chính? - 2
Ông Kim Jong-un và các tướng lĩnh quân đội Triều Tiên

 

NIS tin rằng ông Kim đã ra lệnh tử hình tổng cộng 17 quan chức cấp cao năm 2012, 10 quan chức khác vào năm 2014, và đỉnh điểm là 41 quan chức vào năm 2014.

Theo ông Gordon G. Chang, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên, những vụ tử hình này là dấu hiệu cho thấy có vẻ như ông Kim Jong-un đang đối mặt với những mối đe dọa đối với vị trí và quyền lực của mình. Việc ông quyết định không tới Nga lần này dường như càng củng cố thêm nhận định đó.

Ông Chang cho rằng những động thái thay đổi nhân sự cấp cao của quân đội liên tục trong thời gian gần đây chứng tỏ ông Kim vẫn chưa tìm được một viên tướng mà ông có thể tin tưởng, trong khi ông vẫn chưa có đủ thời gian để xây dựng một cơ sở quyền lực đủ vững chắc.

Ông Bruce Bechtol, chuyên gia phân tích quốc tế về tình hình Triều Tiên dưới thời Kim Jong-un cho biết ông Kim đã ra lệnh thực thi số vụ tử hình nhiều hơn cha mình là ông Kim Jong-il trong thời gian cầm quyền tương ứng.

Theo chuyên gia này, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đã tạo ra một hệ thống chính trị rất cân bằng ở Triều Tiên, bằng cách để cho Đảng Lao động Triều Tiên, quân đội và các cơ quan an ninh có thể kiểm soát, kiềm chế lẫn nhau.

Tuy nhiên đến thời ông Kim Jong-il, ông đã xây dựng quyền lực cho mình một cách nhanh chóng bằng cách để phe quân đội trỗi dậy, lấn át Đảng Lao động Triều Tiên và các cơ quan tình báo. Điều đó được thể hiện trong chính sách “tiên quân” do ông Kim Jong-il đề ra, đó là ưu tiên hàng đầu cho quân đội.

Sau khi lên cầm quyền vào năm 2012, nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un dưới sự dìu dắt của người chú quyền lực Jang Song-taek đã tìm cách lập lại cân bằng và đề cao vai trò của Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, với việc ông Jang bị tử hình, phe quân đội dần dần lấy lại quyền lực của mình.

Kim Jong-un bất ngờ hủy thăm Nga vì sợ đảo chính? - 3
Ông Jang Song-taek bị bắt tại một cuộc họp và bị xử tử sau đó

 

Chuyên gia Chang nhận định rằng ông Kim Jong-un đã tìm cách chống lại xu hướng này bằng cách thường xuyên tái sắp xếp nhân sự cấp cao và thậm chí là tử hình các quan chức, tướng lĩnh quân đội.

Bởi vậy, hầu hết các chuyên gia phân tích quốc tế đều nhận định rằng ông Kim Jong-un đã quyết định không ra nước ngoài trong thời gian hiện nay để đối phó với những mối đe dọa nội loạn và đảo chính trong nước, đặc biệt là từ phía các tướng lĩnh quân đội.

Theo Trí Dũng (Thedailybeast / Danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Kim Jong Un

An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
Quảng Trị Chủ phế liệu  " mua nhầm "  hơn 260 đầu đạn pháo, bom chưa phát nổ Theo trình báo của chủ thu mua phế liệu, vì bản thân không biết nên đã "mua nhầm" hàng trăm đầu đạn pháo, bom chưa phát...
17/01/2018 18:55
Tin ngắn Vì sao nhiều biển báo trên phố Hà Nội bất ngờ bị  bịt mắt ? Hàng loạt biển báo được cắm trên phố Hà Nội nhưng bị bịt lại bằng giấy hoặc tấm bạt kẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng.
17/01/2018 18:15
Tin ngắn Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ Sáng nay, cửa xả đáy hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng.
17/01/2018 16:10
Ông Đinh La Thăng Clip: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc đến nhiều món nợ còn dang dở Nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng nói mình còn nợ nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM rất nhiều.
17/01/2018 16:00
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
Tin pháp luật Tá hỏa khi biết trộm đột nhập qua đường ống khói Quang khai do nghiện game online nên đã đột nhập qua đường ống thông khói vào nhà bà Tỷ để trộm.
17/01/2018 14:41
Tin pháp luật Đại gia thủy sản và 3 cựu cán bộ ngân hàng VDB bị truy tố Đại gia Tòng "Thiên Mã" dùng các hợp đồng, chứng từ khống để vay vốn hơn 147,3 tỷ đồng của Ngân hàng VDB Cần Thơ.
17/01/2018 14:35
   
  • Các chuyên mục khác