Kim Jong-un biến mất bí ẩn suốt 3 tuần vì ốm nặng?

Thứ Sáu, ngày 26/09/2014, 05:30
Sự kiện: Kim Jong Un

Sự biến mất bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã làm dấy lên nhiều tin đồn về sức khỏe của ông.

Trong những ngày gần đây, dư luận quốc tế liên tục đặt dấu hỏi về sự biến mất đầy bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt 3 tuần qua.

Kim Jong-un biến mất bí ẩn suốt 3 tuần vì ốm nặng? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Điều đó đã làm dấy lên tin đồn rằng Kim Jong-un đang gặp vấn đề về sức khỏe, và tin đồn này càng có cơ sở sau khi truyền hình Triều Tiên hồi tháng 7 chiếu cảnh ông Kim tập tễnh bước lên sân khấu với chiếc chân trái dường như bị đau.

Hôm thứ Ba, tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên cho hay ông Kim đang “mệt mỏi” vì phải tới thăm nhiều cơ sở dưới cái nắng nóng của mùa hè. Một nguồn tin bên trong Triều Tiên nói rằng điều này có thể ám chỉ việc ông Kim đang bị ốm.

Giáo sư Toshimitsu Shigemura thuộc Đại học Waseda (Nhật Bản) nói: “Có nhiều thông tin cho hay ông Kim đang không được khỏe. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông Kim không thể đi được nhanh và cũng không đứng thẳng được”.

Những hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim đã lên cân vùn vụt kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011 sau cái chết đột ngột của người cha Kim Jong-il.

Kim Jong-un biến mất bí ẩn suốt 3 tuần vì ốm nặng? - 2

Lần cuối ông Kim xuất hiện trước công chúng là trong một buổi hòa nhạc hôm 3/9

Theo giáo sư Shigemura, việc ông Kim biến mất trước công chúng suốt 3 tuần vừa qua có thể là do ông bị một tai nạn nào đó, cũng có thể là do cuộc đấu đá quyền lực trong nội bộ quân đội Triều Tiên đang diễn ra quyết liệt và đe dọa đến sự ổn định của nước này.

Hồi năm ngoái, có nhiều thông tin cho hay ông Kim là mục tiêu ám sát do một nhóm sĩ quan quân đội bất mãn thực hiện. Vài tháng sau đó, rất nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên bị thanh trừng trong bối cảnh ông Kim tìm cách củng cố quyền lực của mình.

Ông Kim chưa xuất hiện trước công chúng kể từ lần cuối cùng tham dự một buổi hòa nhạc hôm 3/9 cùng phu nhân Ri Sol-ju.

Theo các nhà quan sát, cả ông nội và cha của Kim Jong-un đều có vấn đề về bệnh tim, và người cô ruột của ông này cũng vừa phải trải qua đợt điều trị bệnh tim ở nước ngoài. Cha của ông Kim là cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời đột ngột vì các triệu chứng liên quan đến cao huyết áp và béo phì.

Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Kim Jong Un

   
  • Các chuyên mục khác