Kim Jong-un không dự sự kiện trọng đại của Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 11:01
Sự kiện: Kim Jong Un

Báo chí Triều Triên không đưa tin về ông Kim như thường lệ trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động.

Ngày 10/10, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trong lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên sau hơn một tháng “biến mất” bí ẩn.

Kim Jong-un không dự sự kiện trọng đại của Triều Tiên - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm một nhà máy hồi đầu năm

Trong 2 năm trước đây, cứ đến dịp này ông Kim cùng các quan chức cấp cao của đảng và quân đội lại đến viếng mộ ông nội và cha tại Điện Mặt trời ở Bình Nhưỡng vào lúc nửa đêm. Thông thường truyền thông Triều Tiên sẽ đưa tin về chuyến viếng thăm này của ông Kim vài giờ sau đó.

Thế nhưng năm nay, các nhà quan sát nhận thấy báo chí Triều Tiên không hề nhắc nhở gì về chuyến thăm của ông Kim, trong khi truyền hình nước này chỉ phát một đoạn phim tài liệu về ông nội và cha của nhà lãnh đạo này.

Trang nhất của tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, vào ngày 10/10 chỉ đăng bức ảnh chụp ông nội và cha của Kim Jong-un, còn tên của ông Kim chỉ được nhắc đến trong bài xã luận phía dưới.

Tờ Rodong Sinmun viết: “Hệ thống lãnh đạo duy nhất của đồng chí kính yêu Kim Jong-un cần được duy trì toàn bộ. Đồng chí kính yêu Kim Jong-un là biểu tượng cho phẩm chất và sự vô địch của Đảng Lao động, và là ngọn cờ cho mọi chiến thắng và vinh quang”.

Kim Jong-un không dự sự kiện trọng đại của Triều Tiên - 2

Ông Kim Jong-un tới viếng Cung Mặt trời hồi năm ngoái

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Triều Tiên cho rằng ông Kim chỉ bị thương ở chân khi thị sát một cuộc diễn tập quân sự. Nguồn tin này nói: “Ông ấy đã ra lệnh cho tất cả các viên tướng phải tham gia diễn tập, và ông cũng đích thân tham gia. Họ đã lăn lê, bò toài trên mặt đất và ông Kim đã bị bong gân”.

Nguồn tin này giải thích rằng ông Kim bị thương ở mắt cá và đầu gối khi tham gia diễn tập hồi cuối tháng Tám vì ông quá nặng. Lúc đầu ông Kim chỉ đi tập tễnh, nhưng sau đó vết thương ngày càng tồi tệ hơn.

Nguồn tin giấu tên trên cũng khẳng định ông Kim phải mất khoảng 100 ngày mới có thể hồi phục được, tuy nhiên hiện nay ông vẫn đang nắm giữ toàn bộ quyền lực của mình.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao một vết thương ở chân lại có thể khiến ông Kim “biến mất” một cách bí ẩn trong thời gian lâu đến thế.

Kim Jong-un không dự sự kiện trọng đại của Triều Tiên - 3

Ông Kim thị sát một cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên

Ông Curtis Melvin, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Mỹ-Hàn nhận định: “Càng biến mất trước công chúng lâu bao nhiêu, sự bất ổn đối với ông Kim càng tăng lên, và cả đối với chế độ của ông ở Triều Tiên”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kim đột ngột biến mất trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên. Hồi tháng 6/2012, chỉ nửa năm sau khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo này đã không hề xuất hiện trên báo chí, truyền hình Triều Tiên trong suốt 23 ngày.

Nhiều nhà quan sát cho rằng những lần ông Kim vắng mặt dài ngày như thế này là do ông gặp vấn đề về sức khỏe chứ không hẳn là do ông đã bị lật đổ hay bị gạt sang một bên như nhiều tin đồn trước đây.

Ông Andray Abrahamian thuộc tổ chức Trao đổi Choson ở Singapore cho rằng rất khó có khả năng ông Kim đã bị đảo chính và lật đổ, vì ở Triều Tiên, ông Kim có một giá trị mang tính biểu tượng “không gì sánh nổi”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters, Yonhap) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Kim Jong Un

   
  • Các chuyên mục khác