Kim Jong-un tái xuất, 6 quan chức biến mất bí ẩn

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 19:30
Sự kiện: Kim Jong Un

Tình báo Hàn Quốc cho rằng 6 quan chức cấp bộ trưởng này có thể đã bị thanh trừng đẫm máu.

Ngày 22/10, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho hay 6 quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có tư lệnh Không quân, bộ trưởng Bưu điện và Viễn thông, đã biến mất một cách bí ẩn trong hàng loạt sự kiện trọng đại của nước này suốt nhiều tháng qua.

Kim Jong-un tái xuất, 6 quan chức biến mất bí ẩn - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tờ báo này dẫn lời các nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho hay sáu quan chức cấp bộ trưởng này “đã bị xử tử”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ tái xuất sau hơn 40 ngày “mất tích” trước các phương tiện thông tin đại chúng, dẫn đến nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe và quyền lực của ông.

Tuy nhiên, sau khi đột ngột tái xuất, ông Kim đã liên tục chống gậy tới thăm các đơn vị quân đội và công trường xây dựng như một nỗ lực để chứng tỏ với thế giới thấy rằng ông vẫn đang nắm chắc quyền lực của mình và đập tan tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự.

Việc 6 quan chức cấp cao trên biến mất bí ẩn lại khiến tình báo Hàn Quốc lo ngại rằng trong những ngày qua, ông Kim Jong-un đã “náu mình” để giám sát cuộc thanh trừng đẫm máu lần thứ 3 kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Tướng không quân Ri Pyong-chol đã biến mất từ cuối tháng 8, và ông này cũng không có mặt khi ông Kim đưa ra “các chỉ đạo tại chỗ” cho các tướng lĩnh cấp cao của không quân Triều Tiên vào ngày 19/10.

Kim Jong-un tái xuất, 6 quan chức biến mất bí ẩn - 2

Tư lệnh không quân Ri Pyong-chol (phải) đã biến mất suốt nhiều tháng qua

Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-gil đã không tới dự một buổi lễ chào đón các vận động viên Triều Tiên trở về từ Á Vận Hội tổ chức ở Hàn Quốc. Vì đoàn vận động viên của Triều Tiên có rất nhiều người là quân nhân, nên sự vắng mặt của ông Ri là rất bất thường.

Bộ trưởng Bưu điện và Viễn thông Chang Ung, người được cho là có mối quan hệ thân cận với Jang Song-taek, người chú quyền lực đã bị xử tử của ông Kim, cũng biến mất bí ẩn trong suốt thời gian qua.

Nhiều nhà phân tích đã tỏ ra ngạc nhiên khi ông Chang vẫn tiếp tục được tại vị suốt 10 tháng kể từ khi Jang Song-taek bị xử tử với tội danh phản bội, và ông này thậm chí còn được cử làm đại diện của Triều Tiên tại Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một người đào tẩu Triều Tiên nói: “Ông Chang được cho là một nhân vật thân cận với Jang Song-taek, và kết quả điều tra cho thấy ông này đã biển thủ tiền quỹ của IOC và giấu tiền trong các tài khoản nước ngoài”.

Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Kim Jong Un

   
  • Các chuyên mục khác