Kỳ lạ những cơ quan Nhà nước toàn là sếp

Thứ Năm, ngày 02/11/2017, 00:30
Sự kiện: Thời sự

Một số cơ quan nhà nước có số lượng người lãnh đạo “áp đảo” so với nhân viên.

Vừa qua, Quốc hội dành trọn ngày làm việc để thảo luận chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước (ngày 30/10).

Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá tổ chức bộ máy hành chính nhà nước hiện nay, cồng kềnh, chồng chéo, nhiều cơ quan sếp nhiều hơn nhân viên.

Trả lời báo chí, ĐBQH Lê Thanh Vân, ủy viên thường trực UB Tài chính Ngân sách của QHnhận xét: “Sếp nhiều hơn lính sẽ làm cho bộ máy nặng và quan liêu. Lãnh đạo khi ngồi vào ghế thường không làm việc cụ thể mà chỉ chỉ tay 5 ngón, không có người làm chỉ có người giao việc”

Cùng điểm lại những cơ quan có sếp nhiều hơn nhân viên gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Cục “3 sếp lãnh đạo 1 nhân viên”

Cuối tháng 9 vừa qua, thông tin báo chí cho hay, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) có 26 người nhưng chỉ có 4 chuyên viên. Trong đó, có những phòng 4 người thì có đến 3 người làm lãnh đạo, 1 chuyên viên. Đặc biệt, có những phòng 3-4 người thì tất cả đều làm lãnh đạo.

Sáng 29/9, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản chính thức lên tiếng về vụ việc.

Kỳ lạ những cơ quan Nhà nước toàn là sếp - 1

Nhiều phòng thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường có tài 3-4 lãnh đạo nhưng chỉ có 1 nhân viên hoặc không có nhân viên. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường là đơn vị được thành lập từ việc điều chuyển, sắp xếp lại tổ chức và nhân sự từ Thanh tra Tổng cục Môi trường năm 2014. Cơ cấu tổ chức của Cục gồm có Văn phòng Cục và 4 phòng chuyên môn.

Tổng số công chức và hợp đồng lao động của Cục là 25 người, trong đó có 3 lãnh đạo Cục, 13 lãnh đạo cấp Phòng, 6 chuyên viên và 3 hợp đồng lao động. Việc bố trí cán bộ là phù hợp với thực tế và quy định tại thời điểm đó.

 Tuy nhiên quá trình sắp xếp tổ chức, bộ máy của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đã có một số cán bộ chuyển công tác dẫn đến tình trạng “thừa cán bộ” ở Cục này.

Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 giám đốc

Tháng 6/2017, dư luận xôn xao về việc Sở Nội vụ Hà Nội có số lượng Phó giám đốc Sở lên đến 8 người.

Kỳ lạ những cơ quan Nhà nước toàn là sếp - 2

Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 Phó giám đốc 

Trả lời báo chí về số lượng 8 phó giám đốc của Sở Nội vụ, bà Nguyễn Thị Liễu, Chánh văn phòng Sở cho biết, trước đây cơ quan có số phó giám đốc đúng quy định. Tuy nhiên, sau đại hội Đảng bộ các cấp vào cuối năm 2015, một số trường hợp quá tuổi tái cử, sắp nghỉ hưu được thành phố bố trí luân chuyển về công tác tại Sở.

Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trong số 8 Phó Giám đốc này, có 5 Phó Giám đốc sắp nghỉ hưu. Sở sẽ còn lại 3 giám đốc theo đúng quy định.

Sở có 22 sếp, 15 nhân viên

Đó là trường hợp Sở LĐ – TB & XH Cần Thơ, thông tin này được đưa ra tại buổi làm việc ngày 30-3/2017 giữa đoàn giám sát của Quốc hội với UBND TP Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Bà Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, đặt vấn đề về số lượng lãnh đạo cấp phòng nhiều hơn nhân viên như Sở LĐ-TB&XH có 22 trưởng, phó phòng/15 chuyên viên. Một số sở khác số lãnh đạo cũng khá nhiều như Sở Y tế có 17 trưởng, phó phòng/18 chuyên viên, Sở Tư pháp có 19 trưởng, phó phòng/24 chuyên viên…

Sở LĐ-TB&XH - đơn vị có đến 22 trưởng, phó phòng/15 chuyên viên không có đại diện giải trình tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội.

Sở có 44/46 người làm lãnh đạo

Tháng 10/2016, trường hợp của Sở LĐ – TB&XH Hải Dương có 46 người thì có đến 44 người làm lãnh đạo thu hút sự quan tâm của dư luận.

Kỳ lạ những cơ quan Nhà nước toàn là sếp - 3

Sở LĐ-TB&XH có 44/46 người làm lãnh đạo

Báo cáo trước Quốc hội chiều 16/11/2016, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã tiến hành thanh tra công vụ Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương.

Qua thanh tra nhận thấy cơ quan này có 46 biên chế, trong đó có 44 cán bộ lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, "sự thật đúng như báo chí đã nêu”.

Trên cơ sở đối chiếu quy định hiện hành, Sở Lao động Hải Dương thừa 8 nhân sự cấp phó phòng. Sau khi các cơ quan chức năng vào làm việc, có một trường hợp chuyển công tác về vị trí cũ và 7 người xin rút, không tiếp tục nhiệm vụ phó phòng.

Sở Nông nghiệp Thanh Hóa có 8 phó giám đốc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có tới 8 phó giám đốc, trong khi quy định của Chính phủ là lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh, thành không được quá 3 cấp phó.

Một trong những lý do được người có thẩm quyền ở địa phương này đưa ra là việc bổ nhiệm thêm cấp phó xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa rút kinh nghiệm và sắp xếp, bố trí nhân sự Phó giám đốc Sở bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ngày 29/3/2017, giải trình với đoàn giám sát Quốc hội Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn nhìn nhận tỉnh sai khi để có 8 phó giám đốc. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhấn mạnh, theo quy định cũng có thể nhiều tỉnh khác cũng sai như Thanh Hóa.

Kỳ lạ những cơ quan Nhà nước toàn là sếp - 4

“Các trường hợp được bổ nhiệm đều được thực hiện trên cơ sở đánh giá cán bộ và thực hiện theo quy trình bổ nhiệm”,...

Theo Lưu Nguyễn (T/H) (Dân Việt)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Thời sự

Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng: Xin đối xử với bị cáo như số phận một con người "“Tất cả các nghị quyết, quyết định cần phải lấy biểu quyết của HĐQT, chỉ cần có một thành viên không tham gia, không...
24/03/2018 11:20
Cháy chung cư 13 người chết Vụ cháy chung cư:  " Tỉnh dậy mới biết mình mất cả gia đình " Nằm thẫn thờ với ánh mắt vô hồn trong bệnh viện Nguyễn Tri Phương, anh Đỗ Quang Bảo Long không tin được chỉ mới đó...
24/03/2018 11:00
Tin nóng Rùng mình nhớ lại những vụ cháy khủng khiếp nhất trong lịch sử Ngọn lửa bùng lên từ tầng hầm chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) lúc rạng sáng 23/3 đã khiến 13 người tử vong....
24/03/2018 10:00
Cháy chung cư 13 người chết Thông tin mới nhất số người thương vong trong vụ cháy chung cư Carina Về tình hình sức khỏe các nạn nhân, bệnh nhân nặng nhất cũng đã tỉnh và nhận biết được.
24/03/2018 09:05
Thời sự Nhìn lại thảm hoạ cháy toà nhà ITC khiến 60 người chết ở Sài Gòn Khói lửa ngút trời, 60 người chết, hàng trăm người hoảng loạn, nhiều người nhảy từ lầu cao xuống tự cứu mình… Đó là...
24/03/2018 08:00
Xét xử 6 đại án tham nhũng Vì sao cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước bị truy tố? Ngày 23/3, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao cho biết, cơ quan này đã ra cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình...
24/03/2018 07:43
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Sau Rikvip, đồng loạt các trang đánh bạc ở Việt Nam tê liệt Sau khi Rikvip - đường dây đánh bạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam bị triệt phá, những trang đánh bạc đổi thưởng tương...
24/03/2018 10:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Hãi hùng trước đòn trả đũa của người chồng có vợ bị cưỡng hiếp Để trả thù kẻ đã hãm hiếp vợ mình, gã đàn ông này đã lấy đi trinh tiết của chính em gái tên“yêu râu xanh”. Đau lòng...
24/03/2018 04:00
Tin pháp luật Điều tra lại vụ chồng làm vợ chết trong phòng ngủ Khi hai vợ chồng vào phòng ngủ, Thiện dùng hai tay xô vợ ngã về phía sau, đầu đập vào vách tường, dẫn đến tử vong.
24/03/2018 09:00
Tin nóng Công an triệu tập  " bà trùm "  lộng hành ở Cần Giờ Tuy công an đã triệu tập "bà trùm" tên L. lên làm việc nhưng với những diễn biến hiện tại thì nỗi lo sợ của người dân...
24/03/2018 08:00
Phú Yên Chị chết nhưng không có tiền, em giấu chính quyền chôn xác trong nhà Chiều nay (23-3), lực lượng chức năng TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đang tiến hành khai quật thi thể chị Tr. T. B. T., bị...
23/03/2018 19:28
Tin pháp luật Vỏ bọc cực kỳ hoàn hảo của tên sát nhân trốn truy nã Gây án xong, Nguyễn Minh Tân bỏ trốn rồi thay tên đổi họ. Hai mươi năm sau, Tân được tuyên dương trong chương trình...
23/03/2018 21:00
   
  • Các chuyên mục khác