Kỷ luật 2 nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh ở Hải Phòng

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 11:11
Sự kiện: Hải Phòng

Chỉ vì tập trung vào việc hồi sức cấp cứu cho bé sơ sinh nên nữ hộ sinh BV Phụ Sản Hải Phòng đã không đối chiếu giới tính của bé với hồ sơ bệnh án dẫn đến thông báo nhầm giới tính cho gia đình.

Chiều ngày 19/7, trao đổi với PV, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết: Bệnh viện đã có kết quả về việc xử lý kỷ luật liên quan đến vụ việc một trẻ sơ sinh (con sản phụ Ngô Thị Yến Vân, SN 1991, An Dương, Hải Phòng) bị ghi nhầm giới tính.

Hình thức kỷ luật với 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trang (khoa Đỡ đẻ ) và Phạm Thị Trang (khoa Sơ sinh) là khiển trách.

Như đã phản ánh trước đó, sáng 23/6, sản phụ Ngô Thị Yến Vân, SN 1991, trú tại huyện An Dương, TP Hải Phòng sinh mổ con thành công tại BV Phụ Sản Hải Phòng. Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính trên giấy tờ cho con của sản phụ Yến Vân, nữ điều dưỡng phòng đẻ đã ra thông báo cho gia đình rằng chị Vân sinh bé trai.

Tuy nhiên, đến 21 giờ 30 cùng ngày, khi gia đình sản phụ Vân đón nhận con từ Khoa Sơ sinh BV Phụ sản Hải Phòng thì phát hiện giới tính của cháu bé là gái.

Kỷ luật 2 nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh ở Hải Phòng - 1

Y tá lấy máu em bé trươc sự chứng kiến của gia đình để đem đi xét nghiệm ADN lần 2. Ảnh: Đ.Đ

Cho rằng bệnh viện đã trao nhầm con nên gia đình chị Vân đã yêu cầu phía bệnh viện làm rõ sự việc. Ngày 24 và 27/6 bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã 2 lần tiên hành lấy máu của chị Vân và cháu bé để đem đi xét nghiệm ADN, kết quả xét nghiệm cho thấy chị Vân và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ và con. Toàn bộ kinh phí xét nghiệm ADN do phía bệnh viện chi trả.

Kỷ luật 2 nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh ở Hải Phòng - 2

Sản phụ Ngô Thị Yến Vân đang được lấy máu để xét nghiệm ADN lần 2. Ảnh: Đ.Đ

Trước sự việc này, ngày 3/7, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), ông Nguyễn Đức Vinh đã có văn bản đề nghị Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng làm rõ thông tin về trường hợp ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh và kỷ luật cán bộ làm sai.

Bộ Y tế yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cần xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ y tế có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc can thiệp “chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ” và “chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ”; Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh cùng như các quy định hiện hành của Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kỷ luật 2 nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh ở Hải Phòng - 3

“Nếu nhân viên y tế trao nhầm con cần xử lý kỷ luật nghiêm theo đúng quy định của pháp luật“, Bộ Y tế cho hay.

Theo Hoàng Vân (Gia đĩnh Xã hội)

Tin cùng sự kiện Hải Phòng

   
  • Các chuyên mục khác