Kỳ quặc quyết định bổ nhiệm cục trưởng

Thứ Ba, ngày 22/05/2012, 08:47
Sự kiện: Vụ án Dương Chí Dũng

Dự kiến hôm nay, 22/5, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an sẽ công bố thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Dư luận đang đặt câu hỏi là tại sao khi Thanh tra Chính phủ đang tiến hành làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thì Bộ GTVT lại ra quyết định điều động ông Dương Chí Dũng từ chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines sang giữ chức cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam?

Đột ngột được chuyển công tác


Dư luận bắt đầu được biết đến chuyện làm ăn thua lỗ nặng nề ở Vinalines sau hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2011 của đơn vị này, tổ chức ngày 28/7/2011. Hôm đó, ông Nguyễn Cảnh Việt, Tổng Giám đốc Vinalines, công bố một thông tin gây sốc: Sáu tháng đầu năm 2011, Vinalines lỗ 660 tỉ đồng. Đây là cơ sở để đến ngày 7/9/2011, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Vinalines.

Theo một cán bộ trong đoàn thanh tra, ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm chức tổng giám đốc Vinalines từ tháng 8/2005 và đến tháng 7/2011 được bổ nhiệm chủ tịch Hội đồng Thành viên. Những sai phạm tại Vinalines đều diễn ra trong thời gian ông Dũng lãnh đạo Vinalines. Cuối năm 2011, công tác thanh tra tại Vinalines hoàn tất và chuyển sang việc viết báo cáo kết luận. Đột nhiên, đầu tháng 2/2012, Bộ GTVT ra quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Hơn một tuần sau, ngày 16/2, tại trụ sở Vinalines, Thanh tra Chính phủ đã công bố dự thảo lần đầu kết luận với những sai phạm tại Vinalines.

Kỳ quặc quyết định bổ nhiệm cục trưởng - 1

Ông Dương Chí Dũng

Ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (người ký kết luận thanh tra tại Vinalines), cho biết Bộ GTVT ra quyết định bổ nhiệm ông Dũng sang vị trí công tác mới khi cuộc thanh tra chưa hoàn thành. Mặc dù vậy, một cán bộ trong đoàn thanh tra cho biết dự thảo kết luận thanh tra cũng đã được gửi tới ông Dũng. Đến cuộc trao đổi trực tiếp về dự thảo kết luận thanh tra giữa Bộ GTVT, Vinalines và Thanh tra Chính phủ ngày 9/3, ông Dương Chí Dũng (lúc này đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) cũng có mặt và “phản pháo” nhiều nội dung nhưng đều không được Thanh tra Chính phủ chấp nhận.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ một vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Điều tra Bộ Công an và đến ngày 18/5, ông Dương Chí Dũng bị khởi tố vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ GTVT cần giải thích

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đánh giá quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với ông Dương Chí Dũng không đúng quy định và vi phạm nguyên tắc bổ nhiệm. Ông Hương thắc mắc: “Vì sao người đứng đầu một cơ quan đang bị thanh tra lại được bổ nhiệm sang vị trí công tác mới? Đó có phải chạy tội không?”. Theo ông Hương, người ký quyết định đề bạt và bổ nhiệm đã mắc sai lầm và phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng rất không bình thường. “Công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp cục, vụ ở các bộ là việc làm rất nghiêm túc, trải qua rất nhiều quy trình, thủ tục. Việc Bộ GTVT bổ nhiệm một người có khả năng bị coi là tội phạm trong vụ án kinh tế lớn vào cương vị đứng đầu Cục Hàng hải Việt Nam là một sai lầm. Tôi cho rằng Bộ GTVT cần phải giải thích điều này trước công luận. Nếu quá trình bổ nhiệm ấy có sai phạm thì phải có người chịu kỷ luật” - GS Thuyết đặt vấn đề. Theo ông Thuyết, những sai phạm tại Vinalines đang khiến dư luận xôn xao, bức xúc và đòi hỏi các đại biểu Quốc hội đưa vấn đề này ra nghị trường chất vấn Chính phủ.

Về quy trình bổ nhiệm rất bất thường này, ông Phạm Tăng Lộc, nguyên vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/4 vừa qua), lập luận: Thời điểm bổ nhiệm ông Dũng chưa có kết luận nào được đưa ra cả. Còn theo ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, việc bổ nhiệm ông Dũng hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục. Hơn nữa, khi được bổ nhiệm, ông Dũng chưa có dấu hiệu sai phạm nào cả.

Chưa rõ tung tích ông Dương Chí Dũng

Theo nguồn tin của PV, sáng nay, 22/5, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an dự kiến công bố những thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với các cán bộ, quan chức Bộ GTVT, gồm ông Dương Chí Dũng, cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam; ông Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận tải và ông Trần Hữu Chiều, phó tổng giám đốc Vinalines. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn ngay trước khi bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố đang gây khó hiểu cho dư luận và cũng rất cần được giải thích rõ ràng.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí tối 21/5, ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết vẫn chưa rõ tung tích ông Dương Chí Dũng. Bộ GTVT đã cử người tới gia đình ông Dũng vận động và yêu cầu mọi người trong bộ nếu biết hoặc gặp ông Dũng ở đâu thì khuyên nhủ nên ra đầu thú.

Theo Thế Kha (Người Lao Động)

Tin cùng sự kiện Vụ án Dương Chí Dũng

Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Ninh Bình Bồi thường 210 triệu đồng cho gia đình người bị điện giật chết Gia đình người đàn ông bị điện giật chết khi hái rau cạnh trạm biến áp 220,4 KV đã được điện lực TP Ninh Bình bồi...
21/11/2017 15:45
Tin nóng Kinh hoàng phát hiện 2 con trăn gấm nằm cuộn tròn trong ruộng mía Khi đang thu hoạch mía, nhiều người dân đã phát hiện ra 2 con trăn gấm quý hiếm, một trong 2 con trăn đã bị người dân...
21/11/2017 15:00
Tin nóng Khói lửa ngùn ngụt trong trường học, hàng trăm học sinh ở SG tháo chạy Hàng trăm học sinh tại ngôi trường ở quận Tân Phú, TP.HCM phải tháo chạy ra đường khi một căn phòng bên trong trường...
21/11/2017 14:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Vụ 4 trẻ tử vong cùng một lúc: Còn nhiều trẻ nhiễm khuẩn nặng 4 bệnh nhi chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh về Hà Nội, bác sĩ phải cho cách ly tại Khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung...
21/11/2017 13:49
Thời sự Ca sinh 4 được cố Thủ tướng đỡ đầu, đặt tên giờ ra sao? Cách đây 40 năm, ca sinh 4 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt tên là Bắc - Nam - Thống - Nhất và nhận đỡ đầu.
21/11/2017 13:00
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
   
  • Các chuyên mục khác