Kyodo: Tình báo Nhật qua mặt cả Thủ tướng

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013, 11:31

Các tổ tình báo quân sự ở nước ngoài của Nhật Bản hoạt động độc lập mà Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng đều không hay biết.

Ngày 27/11, tờ Kyodo News của Nhật Bản cho hay Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện đang điều hành nhiều tổ tình báo bí mật hoạt động ở Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác mà Thủ tướng Shinzo Abe và các cơ quan chính phủ khác không hề hay biết.

Kyodo dẫn lời một cựu chỉ huy tình báo quân sự cao cấp Nhật Bản cho hay các tổ tình báo quân sự này hoạt động độc lập mà không phải báo cáo với Thủ tướng hay Bộ trưởng Quốc phòng, phớt lờ nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với lực lượng vũ trang.

Kyodo: Tình báo Nhật qua mặt cả Thủ tướng - 1

Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Onodera tham dự một buổi duyệt binh

Theo nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với lực lượng vũ trang, tất cả các hoạt động của lực lượng vũ trang Nhật Bản đều phải được đặt dưới sự kiểm soát của người lãnh đạo không xuất thân từ quân đội, mà trong trường hợp này là Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera.

Theo Kyodo, từ lâu Phòng Tham mưu Bộ binh của quân đội Nhật Bản đã thành lập một đơn vị gián điệp chuyên xây dựng căn cứ bí mật ở nước ngoài để thu thập tin tức tình báo. Tất cả các thành viên của đơn vị tuyệt mật này đều phải trải qua các khóa huấn luyện đặc biệt về gián điệp và phản gián.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, đơn vị tình báo quân sự này chủ yếu thu thập thông tin về Trung Quốc, Triều Tiên và Liên Xô, đồng thời liên tục di chuyển căn cứ từ nơi này qua nơi khác. Gần đây nhất, đơn vị này đã thiết lập 3 căn cứ bí mật ở Ba Lan, Hàn Quốc và Nga.

Kyodo cho hay tất cả các loại hồ sơ trong quân đội của các điệp viên này đều bị xóa sạch và tiêu hủy trước khi họ được cử đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài dưới vỏ bọc nhân viên các cơ quan chính phủ khác của Nhật Bản. Một số điệp viên đóng vai là nhân viên chi nhánh ở nước ngoài của các công ty lớn tại Nhật Bản.

Trong quá trình hoạt động ở nước ngoài, các điệp viên này thu thập thông tin tình báo về tình hình chính trị và an ninh cũng như quân sự trên khắp thế giới và báo cáo các thông tin thu thập được với Phòng Tham mưu Bộ binh mà không phải nêu rõ nguồn tin.

Sau khi thông tin này được Kyodo công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết ông “không hề biết gì” về sự tồn tại cũng như hoạt động của đơn vị tình báo quân sự này. Hiện vẫn chưa rõ đơn vị này được cấp ngân sách như thế nào khi các hoạt động của họ không được báo cáo trước chính phủ.  

Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
   
  • Các chuyên mục khác