Lá thư xúc động của con gái phi công Malaysia

Thứ Ba, ngày 18/03/2014, 16:06
Sự kiện: Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn

Những lời tâm sự chân thành nhất của con gái một viên phi công Malaysia gửi bố.

Vụ máy bay MH370 mất tích vô cùng bí ẩn đã làm chấn động cả thế giới, trong đó có cô con gái của một người phi công kỳ cựu hãng Malaysia Airlines, cơ trưởng Abd Rahim Harun.

Trong lá thư đầy xúc động gửi cho bố mình, cô Nur Nadia Abd Rahim đã thể hiện lòng tự hào cũng như những hối hận khi nói về công việc của bố.

Chúng tôi xin trích đăng lá thư đầy cảm xúc này của con gái gửi người bố phi công:

NGƯỜI TÀI XẾ BAY

Lá thư này lẽ ra phải được gửi đi từ lâu, và đáng lẽ ra tôi phải viết những dòng này từ lâu lắm, để cho bố tôi biết được rằng tôi tự hào về ông ấy đến mức nào.

Tôi tự hào về tất cả những gì ông làm, mặc dù ông đã không ở bên tôi gần nửa cuộc đời.

Bố, con rất xin lỗi vì đã cảm thấy xấu hổ khi nói với bạn bè rằng bố thực ra là một phi công. Một phi công rất tốt.

Lá thư xúc động của con gái phi công Malaysia - 1

Người dân Malaysia nguyện cầu cho MH370 trở về bình an

Con rất xin lỗi khi kể với bạn bè mới quen của con rằng bố là một tài xế.

Con không muốn bị bạn bè coi là một tiểu thư được cưng chiều, bởi sau hết, chúng ta đang sống một cuộc sống bình thường.

Con là một phần của đại gia đình Malaysia Airlines, con đã bay với họ kể từ khi con còn bé tí.

Trong chuyến bay đầu tiên của mình với bố, phi công mà tôi thích chính là Kota Kinabalu. Tôi được kể lại rằng lúc đấy tôi tỏ ra không hài lòng chút nào, và tôi quả thực là một đứa trẻ vô cùng khó bảo (nhưng rất đáng yêu?)

Dù sao đi nữa, tôi cũng đã lớn lên giữa những phi trường và các chuyến bay.

Bố tôi, cũng giống như vị cơ trưởng đang mất tích, đã làm việc cho Malaysia Airlines từ khi ông rời ghế nhà trường.

Đã nhiều lần chúng tôi giục ông chuyển sang làm việc cho hãng hàng không khác, nhưng ông không chịu vì muốn ở gần gia đình và dành thời gian cho các con nhiều nhất có thể.

Nếu ông chấp nhận lời mời làm việc của các hãng hàng không khác, chúng tôi có thể được hưởng những đặc quyền của con em phi công mà họ đưa ra, như được học miễn phí tại các trường quốc tế, được thanh toán sinh hoạt phí, có tài xế riêng chở đi thăm thú phố phường.

Đó là những đặc quyền mà các phi công của Malaysia Airlines đều thèm muốn.

Là con gái của một phi công, bạn sẽ chỉ có một mình mẹ bên bạn, đưa bạn đến trường trong ngày khai giảng đầu tiên, tham dự các lễ trao giải của bạn ở trường, các sự kiện thể thao của bạn, tổ chức sinh nhật cho bạn, và thậm chí cả trong những ngày lễ Raya trọng đại.

Vụ việc tồi tệ nhất xảy ra khi bố vắng nhà đó là lúc 3 tên cướp bịt mặt đột nhập vào nhà chúng tôi. Lúc đó, mẹ tôi đang mang bầu 7 tháng, và bà đã phải một mình xử lý mọi việc.

Bà đã không chịu gọi điện cho bố và làm ông lo lắng vì ông phải bay trở lại Kuala Lumpur vào ngày hôm sau.

Mẹ tôi thấu hiểu gánh nặng trách nhiệm mà ông đang đảm nhận trên vai và tầm quan trọng của việc tập trung trong khi điều khiển máy bay, bởi sau lưng ông là sinh mạng của hàng trăm con người, và không chỉ có riêng gia đình ông đang ngóng đợi ở nhà.

Đã có lúc tôi đầm đìa nước mắt khi cô giáo tiếng Anh ở trường đại học lần lượt hỏi từng sinh viên về kỷ niệm đáng nhớ nhất với bố.

Tôi đã đứng dậy và trả lời: “Điều tôi nhớ nhất về bố là ông đã không ở bên tôi suốt nửa cuộc đời.”

Ông ấy không phải là một ông bố tồi. Ông chỉ phải làm việc vô cùng vất vả để chăm lo cho gia đình.

Chúng tôi đã phải chấp nhận điều đó, đặc biệt là khi có người hỏi: “Bố các con đâu?”

Lúc đó tôi sẽ trả lời: “Bố đang ở đâu đó trên thế giới. Cháu không chắc lắm, và có khi phải kiểm tra lịch bay của ông ấy.”

Suốt cả cuộc đời, sự hiện diện của ông ấy ở nhà bị quyết định bởi một tờ giấy mà ông đưa cho chúng tôi xem vào ngày đầu tháng. Đôi khi ông tỏ ra khó chịu khi tôi hỏi về nơi ông sẽ tới, vì tôi phải kiểm tra bảng phân công bay trước khi hỏi điều đó.

Trước khi ông đi làm, cả nhà sẽ tiễn ông ra cổng và chờ đợi cho tới lúc chiếc xe chuyên đưa đón nhân viên của sân bay chở ông đi. Có những thời điểm vào lúc tờ mờ sáng, cũng có những khi vào nửa đêm. Chúng tôi đều chào tạm biệt ông sẵn trước khi chúng tôi đi ngủ.

Và mỗi lần ông đi làm về, mọi người trong nhà lại tập trung trước cửa để chào đón ông. Và tôi đã không bao giờ nhận ra được tầm quan trọng của nghi thức đó mãi cho tới khi chiếc máy bay MH370 mất tích.

Mỗi lần ông rời nhà đi làm việc, ông sẽ phải chịu trách nhiệm cho sinh mạng hàng trăm con người, ông là người kết nối các gia đình với nhau, và là người giúp các thương gia ký kết được hợp đồng, là người hiện thực hóa giấc mơ đi đây đi đó của nhiều lữ khách.

Tôi nhớ có một lần một hành khách rất già ngồi xe lăn đã chờ để được gặp riêng bố sau chuyến bay từ London tới Kuala Lumpur chỉ để giơ tay tán thưởng ông và nói: “Ông là cơ trưởng phải không? Hạ cánh êm ái lắm. Cảm ơn ông!”

Lúc đó, trong tâm hồn tôi tràn ngập nỗi tự hào không sao kể xiết.

Nhưng từ sâu thẳm, cả gia đình tôi đều biết rằng mỗi lần ông đi làm, cả nhà đều có khả năng nhận được một cú điện thoại định mệnh, và đều đối mặt với nguy cơ bố sẽ không bao giờ trở về nữa.

Chúng tôi phải chấp nhận điều đó như một phần của cuộc sống, mỗi ngày.

Ông đã phải trải qua những khóa huấn luyện vô cùng khắc nghiệt để có được vị trí như ngày hôm nay. Hàng năm ông đều được kiểm tra sức khỏe để xem liệu ông còn có thể bay được nữa hay không. Ông cũng phải trải qua nhiều bài thi như bọn sinh viên chúng tôi.

Những cuốn sách hướng dẫn bay của ông cũng dày như những tập giáo trình y khoa của bọn tôi vậy.

Ông ấy là một người vô cùng tỉ mỉ giống như bao phi công khác, và luôn muốn mọi thứ gọn gàng ngăn nắp.

Mỗi khi ông hẹn với ai đó, ông sẽ đến rất đúng giờ, không sớm hay muộn một phút.

Đó chính là những tiểu tiết rất nhỏ trong cuộc sống gia đình của một phi công.

Họ, những phi công, đã hy sinh rất nhiều thứ để giúp mọi người trên thế giới kết nối với nhau.

Xin chia sẻ lòng cảm thông và những lời cầu nguyện chân thành nhất tới những gia đình đang ngày ngày ngóng tin chiếc máy bay MH370.

Trước khi các bạn đưa ra bất cứ lời phán xét hay chỉ trỏ nào, hay thậm chí là tung ra những giả thuyết và đồn đoán, xin hãy nhớ rằng các bạn sẽ không chỉ làm tổn thương gia đình của các thành viên phi hành đoàn, mà các bạn còn làm tổn thương cảm xúc của cả đại gia đình Malaysia Airlines.

MH370, dù các bạn đang ở nơi đâu, chúng tôi cũng luôn nguyện cầu cho các bạn trở về bình an.

Theo Trí Dũng (Theo NST) (Khampha.vn)
Các giả thuyết về MH370
Theo bạn, đâu là nguyên nhân mất tích của chuyến bay MH370?
 Lỗi kĩ thuật
 Phi công tự tử
 Người ngoài hành tinh bắt cóc
 Âm mưu chính trị
 Khủng bố
Tin nóng Chồng rụng rời khi thấy vợ trong cảnh tượng này Chở thùng nước ngọt đi giao cho khách, khi trở về nhà người chồng rụng rời khi thấy vợ bất động bên trong.
21/11/2017 11:50
Thời sự Người Sài Gòn sắp được đi  xe buýt  trên mặt nước miễn phí trong 10 ngày Trong 10 ngày đầu đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông ở Sài Gòn sẽ miễn phí vé cho tất cả hành khách khi sử dụng...
21/11/2017 11:20
Thời sự Đình chỉ kíp trực, xem xét khởi tố vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh vừa ra quyết định đình chỉ kíp trực liên quan đến 4 trẻ sơ sinh tử vong sau khi các cơ...
21/11/2017 10:26
Thời sự Cảnh sát làm  bà đỡ : Chuyện xúc động về chiếc áo ủ ấm  thiên thần Sợ em bé vừa lọt lòng lạnh vì trời đang giông gió, thiếu úy cảnh sát liền cởi chiếc áo đang mặc cuốn vào người em bé...
21/11/2017 10:14
Thời sự Không khí lạnh liên tục tăng cường, miền Bắc sắp rét đậm, rét hại Không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao khiến thời tiết miền Bắc chuyển rét đậm,...
21/11/2017 10:00
Thời sự Vì sao hàng loạt cán bộ ở Sơn La bị khởi tố, bắt tạm giam? Quá trình bồi thường đất đai tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La, 17 cán bộ ở tỉnh Sơn La đã cố ý làm trái quy định...
21/11/2017 09:13
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
Tin pháp luật Nhậu say, chồng ra tay giết vợ vì ghen tuông Cuộc sống ở quê không đủ ăn nên hai vợ chồng dắt díu nhau lên TP HCM sinh sống nhưng gã chồng thường xuyên ghen tuông...
21/11/2017 09:20
Tin pháp luật Thót tim khi bắt kẻ thủ lựu đạn trên xe khách Vừa lên xe, trinh sát oang oang đánh lạc hướng chú ý rồi nhanh như cắt bay sang khóa chặt nghi phạm làm người này...
21/11/2017 09:16
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Từ hoa hậu thành  nữ hoàng "  ma túy: Khi hào quang vụt tắt! Cặp mắt ướt át, bờ môi căng mọng, đôi chân dài miên man, thân hình bốc lửa, mỗi bước chân của siêu mẫu đồ lót này...
21/11/2017 04:00
   
  • Các chuyên mục khác