Lại "tuýt còi" văn bản về tang lễ công chức

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013, 06:30

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại tiếp tục bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp "tuýt còi", yêu cầu thu hồi công văn hướng dẫn thực hiện Nghị định về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) đã ban hành Công văn 242 để làm rõ một số nội dung trong Nghị định Nghị định 105/2012 về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Tuy nhiên, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho biết đã phát hiện công văn này được ban hành không đúng theo trình tự, thủ tục ban hành văn bản.

Để hướng dẫn thực hiện Nghị định này, Bộ VH-TT và DL phải ban hành Thông tư hướng dẫn chứ không thể là công văn. Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản có chứa quy phạm pháp luật do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành nhưng không được ban hành bằng hình thức Thông tư phải được hủy bỏ. Ngoài ra những hướng dẫn của Bộ VH-TT và DL trong đó cũng không phù hợp với Nghị định 105 của Chính phủ.

Theo Cục Kiểm tra văn bản, Kết luận số 19 của Bộ Chính trị về Đề án quy định tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước đã khẳng định chủ trương “cần quy định thực hiện từng bước, với từng đối tượng, có tính tập quán của từng địa phương” đối với “các yêu cầu về bảo đảm vệ sinh môi trường, không để thi hài quá 48 giờ tính từ khi khâm liệm, không lắp ô kính trên nắp quan tài, không rắc vàng mã trên đường tới nơi an táng, việc đưa tin buồn trên các phương tiện thông tin đại chúng…”.

Cục Kiểm tra văn bản nhận định: nội dung Nghị định 105 không thể hiện được định hướng từng bước, từng đối tượng có tính tập quán của từng địa phương của Bộ Chính trị, mà ngược lại đã quy định một cách cứng nhắc, có tính khẳng định như: “linh cữu người từ trần quản tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài”, “không rắc vàng mã” trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng”; “không đốt đồ mã tại nơi an táng”…

Nghị định 105 do Bộ VH-TT và DL chủ trì xây dựng cũng đã có một số nội dung thể hiện sự vụng về về mặt kỹ thuật khi xác lập quy phạm pháp luật theo thẩm quyền của Chính phủ, dễ gây ra sự hiểu nhầm là Chính phủ trực tiếp giao thẩm quyền, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân cấp cao của Đảng, Nhà nước,… Hơn nữa, Nghị định quy định chế tài xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm tùy theo mức độ có thể bị phê bình hoặc xử phạt tài chính cũng vừa thiếu vừa không chính xác.

Trong văn bản gửi Bộ VH-TT và DL ngày 28/2, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ này phải hủy bỏ công văn 242 và cần nghiên cứu, điều chỉnh các quy định của Chính phủ cho phù hợp với chủ trương, định hướng của bộ Chính trị tại Thông báo Kết luận 19 thì mới đảm bảo tính hợp pháp, thống nhất, đồng bộ trong hệ thống các quy chuẩn của Đảng, nhà nước ta về tổ chức tang lễ, công chức viên chức.

Theo Th. Kha (Người lao động)
Tin nóng Cận cảnh đỉnh Phia Oắc, Cao Bằng chìm trong băng tuyết Nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 0 độ C, đỉnh c xuất hiện băng giá trắng xóa cả một vùng.
25/11/2017 07:51
Nhịp sống 24h Có một nghề đặc biệt, không phải ai cũng dám làm ở Thủ đô Giữa lòng sông ô nhiễm, nơi mà ai đi qua cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối, vẫn có những người ngày ngày trầm mình...
25/11/2017 00:30
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chân dung nàng hoa hậu  máu lạnh  nhất thế giới Là một hoa hậu, siêu mẫu nổi tiếng nhưng rồi cuộc đời của người đẹp này bắt đầu những ngày tháng bi kịch kể từ cái...
25/11/2017 04:00
Tin pháp luật Trầm Bê và Phạm Công Danh đã lũng đoạn các ngân hàng như thế nào? 46 bị can, phần lớn là nhân viên các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV, bị truy tố trong giai đoạn 2 vụ án Phạm Công...
25/11/2017 07:29
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiền Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
   
  • Các chuyên mục khác