"Làm phải như nói dân mới tin"

Thứ Hai, ngày 08/06/2015, 10:01
Sự kiện: Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII

"Chính phủ lắng nghe điều gì ở dân? Quốc hội bàn bạc thì rất hay, ra nghị quyết rất trúng nhưng có thể thấy, nói chưa đi đôi với làm. Chính phủ, bộ ngành phải làm như nói thì cử tri mới nghe, mới tin" - Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phát biểu.

Sáng 8.6, Quốc hội làm việc tại hội trường để góp ý vào báo cáo kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2015 của Chính phủ. Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương rất đúng, rất tốt nhưng việc triển khai lại có nhiều bất cập.

ĐB Học dẫn chứng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho người có thu nhập thấp mua nhà ở, đến nay mới giải ngân được hơn 20%. Nguồn vốn 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ sắt vươn biển, bám biển đến nay mới chỉ có 2 tàu được đóng mới và mấy ngày gần có thêm vài tàu ở Ninh Thuận vừa được giải ngân. "Tại sao triển khai thực hiện chậm thế dù Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành đều tỏ rõ rất quyết tâm" - ĐB Học đặt vấn đề.

"Làm phải như nói dân mới tin" - 1

Đại biểu Nguyễn Thái Học

Về cải cách hành chính công, theo ĐB Học nhiều chỉ tiêu vẫn chưa đạt được, thủ tục còn phiền hà, thực thi chưa nghiêm. Đấu tranh phòng chống tham nhũng chưa đáp ứng nhu cầu, tham nhũng còn diễn biến phức tạp, rất đáng lo ngại. "Cử tri tỏ ra thiếu tin tưởng về việc phòng chống tham nhũng, tham nhũng tăng nhưng việc phát hiện khởi tố lại giảm 21,8%. Phải chăng chúng ta chưa chọc thủng màng che đậy hành vi tham nhũng" - ĐB Học nói.

ĐB Học nêu, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT dù còn nhiều ý kiến chưa đồng tình song không thí điểm mà tổ chức đại trà trên cả nước ngay. Học sinh và người dân ở Phú Yên cũng như một số tỉnh rất bức xúc khi phải lặn lội vào tận Khánh Hòa để dự thi.

ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) cho biết, qua tiếp xúc cử tri, thấy người dân kêu rất nhiều về lộ phí, viện phí, học phí. Các khoản thu phí, đóng góp do xã hội hóa sẽ đè nặng lên vai người dân." Xã hội hóa là chủ trương đúng nhưng cần thực hiện có lộ trình cho phù hợp với sức dân chứ không phải thực hiện cho bằng được cái mục đích mà chúng ta mong muốn nhưng không tính đến tác động tiêu cực đến dân" - ĐB Thu cho hay.

Lo ngại về vấn đề nợ xấu, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng nợ xấu gần như còn nguyên, là gánh nặng của nền kinh tế nhưng chưa được xử lý theo nguyên tắc thị trường nên không biết đến bao giờ mới xử lý hết được. Nợ công tăng một thập niên gần đây, nguy hiểm hơn là nghĩa vụ trả nợ so với số thu ngân sách sách vượt ngưỡng 25% sắp đến ngưỡng 30% của thu ngân sách.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP. HCM) cho rằng, trong 7 nhóm khó khăn về kinh tế xã hội được Chính phủ nêu trong báo cáo thấy quá cô đọng. "Chưa thấy phân tích rõ khó khăn là do khách quan hay chủ quan, chưa nêu rõ giải pháp để khắc phục. Chẳng hạn tại sao nông sản không tiêu thụ được, chưa phân tích tại sản phẩm chất lượng thấp hay tại không có thị trường thị trường" - ĐB Đương bày tỏ.

ĐB Đương cũng cảnh báo hiện nay cây mắc ca đang được bà con nông dân ở nhiều địa phương trồng nhiều ồ ạt nhưng thị trường cho sản phẩm này chưa rõ, liệu sau có rơi vào cảnh ế ẩm như hành tím hay không.

Theo Lương Kết (Danviet.vn)
Ông Đinh La Thăng Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn " sốc " Quá trình xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm, tại phiên tòa có nhiều câu nói của các bị cáo, cơ quan tố tụng...
18/01/2018 15:00
Tin nóng Đà Nẵng xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo Nhiều cán bộ cấp cao thuộc diện quản lý của Thành ủy Đà Nẵng bị xem xét kỷ luật vì vi phạm trong các lĩnh vực tổ chức...
18/01/2018 13:44
Trùm ma túy Tàng Keangnam Chi bao nhiêu tiền để đánh sập ' lâu đài ' của ' Tàng Keangnam ' ? Số tiền thuê Công ty TNHH Xây Dựng Sơn Thành để "đánh sập" tòa nhà 7 tầng của "Tàng Keangnam" vừa được lãnh đạo UBND...
18/01/2018 12:17
Tin nóng Sau đốt xe máy, thanh niên nhảy cầu Đồng Nai tự tử Chạy lên giữa cầu Đồng Nai thanh niên dừng lại bật lửa đốt chiếc xe máy của mình rồi nhảy xuống sông tự tử.
18/01/2018 10:20
Ông Đinh La Thăng Phiên xử vụ ông Đinh La Thăng với những tình tiết đặc biệt nhất Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong 10 ngày qua đã có những tình tiết rất đặc biệt. Trong các phiên...
18/01/2018 10:00
Thời sự " Chết đứng " trên đường vào cảng Cát Lái Vướng kẹt xe ai cũng ngán nhưng đến mức ám ảnh thì phải nói đến các cung đường ra vào cảng Cát Lái những ngày giáp...
18/01/2018 09:38
Bạc Liêu 2 vợ chồng nằm bất động trong nhà: Chồng tỉnh lại khai tình tiết bất ngờ Thời điểm được phát hiện, người vợ đã tử vong, còn người chồng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
18/01/2018 13:00
Tin pháp luật Đã bắt 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện khi đang chữa bệnh Hai can phạm bỏ trốn khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tuần trước đã bị bắt rạng sáng nay...
18/01/2018 15:00
Tin nóng Ác quỷ sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
Tội phạm ma túy " Úp sọt " ông trùm ma túy luôn thủ " hàng nóng " Qua thời gian theo dõi, Công an quận 7 đã triệt phá thành công đường dây ma túy quy mô.
18/01/2018 11:17
Cà Mau Đang xử kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử Ngày 18-1, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử vụ án dâm ô trẻ em đối với bị cáo Hữu Bê (57 tuổi, ngụ huyện Thới Bình, Cà...
18/01/2018 10:12
   
 • Các chuyên mục khác