Vụ lật cầu: 4 nạn nhân vẫn trong cơn nguy kịch

Thứ Năm, ngày 27/02/2014, 13:20
Sự kiện: Lật cầu thảm khốc ở Lai Châu

Sáng 27/2, tại bệnh viện tỉnh Lai Châu, 4 nạn nhân chấn thương sọ não vẫn chưa thực sự qua cơn nguy kịch đang được theo dõi tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu. 10 bệnh nhân còn lại đã tỉnh táo, nói chuyện.

Ngày thứ 4 sau vụ lật cầu Chu Va 6, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, hầu hết nạn nhân đều đã tỉnh táo nhưng vẫn còn một người chấn thương não đang hôn mê. Tổng cộng đang có 14 bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện này.

Lãnh đạo bệnh viện cho hay, nhìn chung các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng 4 người bị chấn thương sọ não vẫn đang được theo dõi tại khoa hồi sức cấp cứu.

Bác sỹ Nguyễn Cảnh Quang (khoa ngoại) cho biết, hiện có 10 nạn nhân vụ lật cầu đang nằm điều trị tại đây. Bác sỹ Quang là người trực tiếp làm phẫu thuật cho 6/10 người này. Đây là những nạn nhân bị vỡ thận, vỡ lá lách, phải cắt bỏ hoặc chấn thương, gãy tay chân, xương sườn, cột sống.

Vụ lật cầu: 4 nạn nhân vẫn trong cơn nguy kịch - 1

Vụ lật cầu: 4 nạn nhân vẫn trong cơn nguy kịch - 2

Hầu hết các bệnh nhân đã tỉnh táo. Người nhà đến thăm nuôi, trò chuyện

Ông Quang cho hay, đối với trường hợp vỡ thận, nếu không cắt bỏ kịp thời đã không qua khỏi.

Tiếp xúc với chúng tôi sáng nay, tất cả đều tỉnh táo và đã trò chuyện bình thường. Người nhà các bệnh nhân cũng kéo đến thăm nuôi khá đông.

Vụ lật cầu: 4 nạn nhân vẫn trong cơn nguy kịch - 3

Bác sỹ Nguyễn Cảnh Quang

Bác sỹ Quang cũng cho biết: " Trường hợp vỡ lá lách có thể ra viện sớm nhất. Nếu mọi chuyện diễn ra bình thường, chỉ trong vòng một tuần là người này có thể ra viện. Người bị chấn thương cột sống có lẽ phải nằm theo dõi vài 3 tuần nữa mới có kết luận cuối cùng".

Trong khi đó, tại khoa hồi sức cấp cứu, 3 người đã có dấu hiệu tỉnh lại nhưng 1 người vẫn hôn mê sâu. Những bệnh nhân này đều chấn thương sọ não.

Một bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu cho biết, hiện bệnh nhân mới qua được bước cấp cứu đầu tiên. Người đang hôn mê là bệnh nhân Chang A Thành (18 tuổi) bị chấn thương sọ não và chấn thương vùng bụng, 3 bệnh nhân còn lại đã có phản xạ.

Vụ lật cầu: 4 nạn nhân vẫn trong cơn nguy kịch - 4

Các bệnh nhân chấn thương sọ não đang được theo dõi tích cực

Nặng nhất là bệnh nhân Vàng A Su 45 tuổi bị chấn thương sọ não hở vùng đỉnh trán nguy cơ nhiễm khuẩn viêm não cao. Người này còn bị sụt lún đốt sống ngực 5,6,7.

Theo vị bác sỹ, khi sức khỏe bệnh nhân Su tạm ổn định, có thể sẽ được chuyển lên bệnh viện Việt Đức – Hà Nội. Hiện chưa thể đưa đi được vì đường từ Lai Châu về Hà Nội quanh co, nhiều ổ gà.

“Cả 4 bệnh nhân này đều bị chấn thương sọ não, kèm đa chấn thương nên chưa thể nói trước được điều gì” – Bác sỹ này nói.

4 bệnh nhân hiện đang nằm trong khoa hồi sức cấp cứu:

 Hảng A Khải, 65 tuổi chấn thương sọ não kín, tràn máu vùng phổi, gãy xương sườn 1,11.

 Vàng A Su, 45 tuổi, chấn thương sọ não hở vùng đỉnh trán, sụt nún đốt sống ngực 5,6,7.

 Chang A Thành, 18 tuổi, chấn thương sọ não kín, chấn thương bụng kín.

 Hàng A Linh, 25 tuổi, chấn thương sọ não, gãy xương chân tay.

Theo Cảnh Kiên – Tất Định (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác