Lẽ ra người mẹ ấy không chết

Chủ Nhật, ngày 28/04/2013, 10:00

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải: “Một trường hợp quá đau lòng. Tôi đã chỉ đạo đào sâu, làm rõ. Nhất là trách nhiệm của chính quyền địa phương”.

Chết để con được học!

Như chúng tôi đã thông tin, chiều 24/4, chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân, 48 tuổi, ngụ ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau đã chọn cái chết như một việc làm kiếm tiền cuối cùng để giúp chồng bớt khổ, các con được tiếp tục đi học.

Thực sự trước khi chọn cái chết, chị Nhân đã nỗ lực bằng tất cả tâm sức của mình để duy trì cuộc sống gia đình, việc học của các con.

Trong tay không ruộng đất, không vốn liếng, vợ chồng chị đầu tắt mặt tối làm thuê. Năm 2011, khi nghe có chính sách hỗ trợ sinh viên học các ngành liên quan hóa chất độc hại, chị thúc con trai Đinh Công Bằng, khi ấy mới vào cao đẳng năm đầu tìm hiểu và làm hồ sơ rồi chị đến các cơ quan chức năng để chứng nhận và gửi hồ sơ này. Trước đó, năm 2010, khi Bằng sắp hết cấp 3, chị đã đi tìm hiểu về chính sách cho sinh viên vay tiền học tập. Khi ngân hàng chính sách đòi hỏi phải có sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo mới được vay, chị ra ấp, lên xã xin được cấp sổ hộ nghèo, cận nghèo.

Anh Bảo, chồng chị, kể lại: “Túng quá tôi chỉ biết đem chó, đem gà, vịt chưa đủ lớn đi bán. Còn vợ tôi biết đi chơi hụi, xin vay ở hội phụ nữ ấp, hội cựu chiến binh… Vợ tôi đã cố gắng hết sức mình rồi”.

Lẽ ra người mẹ ấy không chết - 1

Anh Bảo kể rằng trước khi chết, nhiều lần chị Nhân ôm anh và nói: “Em thương anh nhiều lắm, tha lỗi cho em phải bỏ anh”.

Bà Nguyễn Thị Nhu, Chi hội trưởng Cựu chiến binh ấp 5, xã An Xuyên, kể: “Ngày 18/11/2012, khi họp dân ấp nhân ngày Đại đoàn kết và xét chọn hộ nghèo, cận nghèo, Mỹ Nhân có đến dự, nó nói: “Hoàn cảnh tôi quá khó khăn, xin được cấp sổ hộ nghèo để vay tiền cho các con ăn học”. Khi đó, trưởng ấp ghi nhận nhưng chỉ hứa là sẽ xem xét sau, vì đã qua đợt xét hộ nghèo. Hiểu hoàn cảnh của nó, tôi đã từng cho nó mượn 1 triệu đồng để đóng học phí cho con. Sau đó tôi còn cho nó vay 1,6 triệu đồng tiền quỹ cựu chiến binh, vì chồng nó là cựu chiến binh”.

Anh Từ Văn Nguyễn, Trưởng Công an ấp 5, cho biết thêm: “Cách đây một tháng, chị Nhân đi kêu bà C. để bán nhà và đất đang ở. Bà C. trả lời là để bàn lại với người thân chứ đất đai đâu phải nói mua là mua liền. Chị Nhân năn nỉ bán trả chậm, 2 triệu đồng một tháng cũng được để có tiền đóng học phí cho các con và nói nếu không bán được chắc chết.

Chị cũng đã từng đi hỏi vay tiền nóng, chấp nhận mức lãi suất 30%/tháng nhưng thấy hoàn cảnh của chị, giới cho vay nặng lãi cũng không dám cho vay.

Chị Phạm Thị Hồng Hà ở ấp 2, xã An Xuyên kể thêm: Cách đây nửa tháng, Mỹ Nhân đến nhà chơi, tôi mời ăn cơm. Đang ăn tôi thấy nước mắt Mỹ Nhân rớt vô chén cơm. Tôi hỏi, nó bảo là cùng đường rồi, chắc chết. Tôi khuyên nó hết lời, tưởng đã ổn, ai dè…

Lẽ ra người mẹ ấy không chết - 2

Đinh Công Bằng xót xa nhớ lại người mẹ chưa có một ngày sung sướng của mình

Ông Trần Đại Đoàn, Bí thư xã An Xuyên, xác nhận thêm rằng trước khi chị qua đời ba ngày, chị có đến gặp ông để xin sổ hộ nghèo. Ông Đoàn ghi nhận và hứa sẽ xem xét.

Những lời hứa “sẽ xem xét” được cán bộ nói đi nói lại nhưng rồi cứ biệt tăm.

Trao đổi với PV, ông Trần Đại Đoàn, Bí thư Đảng ủy xã An Xuyên, nhìn nhận: “Chúng tôi nhìn nhận có sự quan tâm thiếu sâu sát với hoàn cảnh khó khăn của chị Nhân. Chúng tôi sẽ kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm của mình trước cái chết của chị Nhân”.

Chính quyền địa phương xác nhận chị Nhân đã báo trước cái chết từ một tháng trước, với những lý do đúng như trong thư tuyệt mệnh chị để lại. Thời điểm này, áp lực đóng học phí 4 triệu đồng cho con trai Đinh Công Bằng đè nặng lên cơ thể yếu, gầy, bệnh hoạn của chị, trong khi đúng vào lúc chị vừa mất việc giúp việc nhà, căn bệnh lại nặng thêm. Chị đi chích thuốc ở xã gần 10 ngày, mỗi ngày tốn 50.000 đồng nhưng bệnh tình vẫn không giảm. Anh Bảo kêu chị phải đi ra bác sĩ Út ở TP Cà Mau chích. Nhưng chích ở đây hai ngày, chị quyết định không chích nữa, vì mỗi ngày 140.000 đồng, quá tốn kém. Ngưng chích một ngày, chị thắt cổ chết. Hôm đó chị mượn một cây viết của đứa học trò gần nhà, nói là để viết thư gửi cho chương trình Khát vọng sống (một chương trình từ thiện có tiếng ở Cà Mau) nhưng hóa ra là chị viết tuyệt mệnh thư.

Chính quyền nói gì?

Ông VÕ VĂN NHU, Bí thư Chi bộ ấp 5, xã An Xuyên:

Chúng tôi có khuyết điểm là chưa gần dân

Lúc chị Nhân nói tại cuộc họp dân về hoàn cảnh gia đình khó khăn, đề nghị cấp sổ hộ nghèo thì gia cảnh chưa khó khăn như bây giờ. Lúc đó, trong ấp chỉ xét cấp cho năm hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo, toàn những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn chị Nhân. Chúng tôi ghi nhận và có báo về xã nhưng sau đó không nghe xã chỉ đạo gì thêm.

Tuy nhiên, sau cái chết của chị, chúng tôi hoàn toàn thấy được khuyết điểm của mình là chưa thực sự nắm bắt sâu, sát đời sống của người dân. Chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm để không bao giờ xảy ra trường hợp tương tự”.

Lẽ ra người mẹ ấy không chết - 3

hính quyền ấp 5, xã An Xuyên ngồi lại kiểm điểm về cái chết của chị Nhân

Ông NGUYỄN TIẾN HẢI, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:

Bài học đau xót

Tôi rất đau xót trước cái chết của chị Nhân. Giận chính quyền sở tại để xảy ra chuyện đau lòng này. Chúng tôi đã chỉ đạo TP Cà Mau khẩn trương rà soát, kiểm tra trách nhiệm chính quyền địa phương ấp 5 và xã An Xuyên và cả phía lãnh đạo Ngân hàng Chính sách của TP Cà Mau.

Tôi cũng đề nghị báo Pháp Luật TP.HCM tiếp tục thông tin sâu, đầy đủ, nhiều chiều câu chuyện này. Theo tôi, đây là một bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc về tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân ở cấp chính quyền cơ sở.

Ông HỒ TRUNG VIỆT, Chủ tịch UBND TP Cà Mau:

Chính quyền có lỗi

Tôi mới về nhậm chức đúng một ngày thì xảy ra câu chuyện chị Nhân. Trước mắt, tôi đã chỉ đạo Hội Khuyến học TP Cà Mau đến hỗ trợ ngay 3 triệu đồng cho anh Bảo và tìm hiểu cặn kẽ gia cảnh của anh. Tôi xem đây là một bài học cho chính quyền địa phương về việc quan tâm sâu sát đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân.

Trước mắt, chính quyền địa phương đã có lỗi khi không quan tâm sâu sát đến đời sống, những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của chị Nhân”. Về quy trình xét hộ nghèo, chúng tôi đang rà soát, chưa có kết luận đúng hay sai”.

Theo Trần Vũ (Pháp luật TPHCM)
Tin nóng Người bố nói lý do vì sao con trai đổ xăng đốt nhà Trong bữa cơm tối, giữa Sự và bố xảy ra mâu thuẫn. Tức giận, Sự mua xăng về thiêu rụi ngôi nhà 3 gian, cùng 2 chiếc...
21/01/2018 19:10
Thời sự Quấn quốc kỳ như áo tắm đi  bão  có bị tội? Lột bỏ quần áo, lấy quấn quốc kỳ như áo tắm để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, hành động của cô gái...
21/01/2018 19:00
Tin nóng Bị quay phim, tài xế giật điện thoại của nhân viên trạm BOT T2 Trong lúc cự cãi với nhân viên trạm thu phí BOT T2 vì bị quay lại biển số xe, tài xế bất ngờ giật điện thoại của...
21/01/2018 18:30
Tin nóng Đang xử lý tai nạn, một CSGT cùng nhiều người bị xe tông trọng thương Một đại úy CSGT đang đứng cùng 5 người dân để xử lý vụ tai nạn giao thông thì bất ngờ chiếc xe ô tô bán tải chạy với...
21/01/2018 17:45
Nam Định Nỗi lòng người mẹ chờ con trai đi ăn cưới hơn 10 năm không về Trong lần thay mặt mẹ đi ăn cỗ cưới của người họ hàng, chàng thanh niên ấy đã không trở về nhà, mặc dù được người...
21/01/2018 15:00
Kinh Doanh Kiếm bộn tiền nhờ bán cờ sau khi U23 Việt Nam lọt vào bán kết Người bán cờ, nón, băng rôn hốt bạc khi hàng ngàn người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt...
21/01/2018 13:05
Tin pháp luật Người đàn ông ngoại quốc tưới xăng đốt nữ chủ tiệm may đối diện với hình phạt nào? Theo các chuyên gia pháp lý, hành vi phạm tội của đối tượng tưới xăng đốt nữ chủ tiệm may đã cấu thành Tội giết người...
21/01/2018 19:00
Tin nóng Mâu thuẫn giao thông, rút súng bắn thẳng vào ngực  " đối thủ " Sáng 21-1, một lãnh đạo Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết lực lượng công an đang tập trung truy bắt Hoàng Mạnh...
21/01/2018 14:38
Tin nóng Người bố nói lý do vì sao con trai đổ xăng đốt nhà Trong bữa cơm tối, giữa Sự và bố xảy ra mâu thuẫn. Tức giận, Sự mua xăng về thiêu rụi ngôi nhà 3 gian, cùng 2 chiếc...
21/01/2018 19:10
Tin pháp luật Hai thiếu niên lừa chị bán ve chai vào nơi vắng rồi cướp Sau khi lừa chị bán ve chai vào nơi vắng để mua sắt vụn, 2 thiếu niên ở Quảng Bình đã khống chế rồi cướp tài sản.
21/01/2018 15:39
Tin pháp luật Kẻ sát nhân sa lưới sau 10 năm lẩn trốn Sau khi sát hại hàng xóm, đối tượng trốn đến tỉnh Tuyên Quang và sinh sống cùng vợ "hờ"...
21/01/2018 09:53
Tin pháp luật Phá tụ điểm đá gà, bắt giữ 30 người Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an huyện Cẩm Xuyên phát hiện, bắt giữ 30 đối tượng đánh bạc bằng hình thức...
21/01/2018 09:31
   
  • Các chuyên mục khác