Lebanon: Đánh bom xe, 126 người thương vong

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 08:53

Hôm qua, một vụ đánh bom xe kinh hoàng xảy ra tại thủ đô Beirut của Lebanon khiến ít nhất 8 người chết và 118 người bị thương, trong đó có Giám đốc tình báo Lực lượng an ninh nội địa nước này.

Tờ Daily Star của Lebanon đưa tin, chiếc xe bom đã phát nổ lúc 3:00 chiều giờ địa phương, đúng vào giờ cao điểm khi rất nhiều học sinh đang tan trường. Vụ đánh bom chỉ diễn ra cách trụ sở chính của đảng Cơ đốc giáo Phalange khoảng 200 m.

Phalange là tổ chức bán quân sự - chính trị cánh tả từng giữ vai trò chi phối trong cuộc nội chiến 1975-1990 ở Lebanon. Đảng Phalange có tư tưởng thù địch với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và vụ việc diễn ra đúng vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng ở Lebanon do hậu quả từ cuộc xung đột tại nước láng giềng Syria.  

Kênh truyền hình địa phương Al-Jazed TV xác nhận, trong số những người bị chết có Giám đốc tình báo Lực lượng an ninh nội địa Lebanon, tướng Wissam al-Hassan. Ông Hassan có quan hệ thân cận với cựu Thủ tướng Lebanon và hiện là nhà lãnh đạo đối lập Saad Hariri, người đã ngay lập tức đổ lỗi cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vụ đánh bom này.

“Chúng tôi cáo buộc Bashar al-Assad giết hại ông Hassan, người bảo đảm an ninh cho Lebanon”, ông Hariri phát biểu trên truyền hình địa phương.

Tối thứ Sáu, nhiều đám đông đã đổ ra đường, phong tỏa các tuyến phố chính dẫn vào phía Tây thủ đô Beirut và đốt lốp xe phản đối về cái chết của ông Hassan. Theo báo giới, nhiều vụ đụng độ đã diễn ra ở vùng phân cách giữa khu vực sinh sống của người Hồi giáo Sunni và Alawite ở thành phố Tripoli, phía Bắc Lebanon. Các lực lượng an ninh đã được phái tới đây để duy trì hòa bình.

Ít nhất 7 chiếc xe đã bị đốt cháy sau vụ đánh bom và nhiều chiếc khác bị hư hại do gạch vữa từ các tòa nhà rơi xuống. Do áp lực từ vụ nổ, nhiều ban công đã bị xé nát, các của sổ bị vỡ vụn và xe cộ bị vôi vữa nghiền bẹp.

Sự việc xảy ra ngày hôm qua là vụ tấn công bom xe đầu tiên kể từ năm 2008 ở thủ đô Beirut của Lebanon.

Một số hình ảnh ghi lại từ hiện trường vụ đánh bom ngày hôm qua ở Lebanon:

Lebanon: Đánh bom xe, 126 người thương vong - 1

Lebanon: Đánh bom xe, 126 người thương vong - 2

Lebanon: Đánh bom xe, 126 người thương vong - 3

Lebanon: Đánh bom xe, 126 người thương vong - 4

Lebanon: Đánh bom xe, 126 người thương vong - 5

Lebanon: Đánh bom xe, 126 người thương vong - 6

Đánh bom xe làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon

Theo Trung Phạm (Theo AFP, RT) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác