LHQ: 12.700 người Kobani sẽ bị thảm sát trong tay IS

Thứ Bảy, ngày 11/10/2014, 19:00

Thị trấn Kobani có thể sẽ chứng kiến vụ thảm sát kinh hoàng nếu IS đánh bại được lực lượng phòng thủ.

Ngày 10/10, một phái viên Liên Hợp Quốc cho hay hàng ngàn người Kurd nhiều khả năng sẽ bị thảm sát nếu thị trấn chiến lược Kobani rơi vào tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong bối cảnh IS đang lấn sâu dần vào thị trấn, còn xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ bên kia biên giới chỉ án binh bất động.

LHQ: 12.700 người Kobani sẽ bị thảm sát trong tay IS - 1

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ án binh bất động trong khi Kobani sắp thất thủ

Phái viên LHQ Staffan de Mistura cho rằng thị trấn Kobani có thể phải chịu chung số phận như thị trấn Srebrenica ở Bosnia, nơi 8.000 người Hồi giáo đã bị thảm sát vào năm 1995 trong sự bất lực của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Ông de Mistura nói: “Nếu Kobani thất thủ, khoảng 700 người già và 12.000 thường dân khác sẽ bị thảm sát, đó là chưa tính tới các chiến binh người Kurd đã chiến đấu bảo vệ thị trấn suốt thời gian qua”.

Theo ước tính của LHQ, có khoảng 700 người già hiện vẫn đang mắc kẹt trong thị trấn Kobani, ngoài ra còn có 12.000 người khác đã rời khỏi thị trấn nhưng vẫn chưa chạy qua được biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông de Mistura khẳng định LHQ không bao giờ quên thảm kịch xảy ra ở thị trấn Srebrenica, và cơ quan này không thể im lặng khi tính mạng của dân thường ở Kobani đang bị đe dọa.

LHQ: 12.700 người Kobani sẽ bị thảm sát trong tay IS - 2

Ông de Mistura cầm trên tay tấm bản đồ Kobani đánh dấu các vị trí của IS

Từ bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, người dân có thể nghe thấy tiếng súng rộ lên dữ dội khi giao tranh nổ ra quyết liệt trên đường phố Kobani giữa phiến quân IS và lực lượng dân quân người Kurd. Nhiều chiến đấu cơ gầm rú trên bầu trời, và một quả bom đã rơi trúng vào rìa phía tây của thị trấn, nơi phiến quân IS đang bao vây lực lượng dân quân người Kurd.

Mặc dù Mỹ đã tăng cường ném bom xuống thị trấn Kobani, song quân đội Mỹ cũng đã thừa nhận rằng những trận không kích này không thể ngăn chặn được phiến quân IS thắt chặt vòng vây, và Mỹ lo ngại Kobani sẽ sụp đổ trong thời gian tới.

Ông Tony Blinken, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố: “Trọng tâm của chúng tôi ở Syria là làm suy yếu khả năng chỉ huy, tác chiến, hậu cần của IS. Một thực tế đầy bi kịch trong quá trình thực hiện chiến lược này là chúng ta phải chấp nhận những sự kiện như Kobani, nơi chúng ta không có khả năng ngăn chặn hiệu quả IS”.

Ông Blinken cho biết hiện IS đã kiểm soát khoảng 40% thị trấn Kobani, trong khi tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay IS đã chiếm được “khu an ninh”, trung tâm hành chính của thị trấn.

LHQ: 12.700 người Kobani sẽ bị thảm sát trong tay IS - 3

Những cuộc không kích của Mỹ không ngăn chặn được IS siết chặt vòng vây ở Kobani

Ông Ocalan Iso, chỉ huy lực lượng người Kurd bảo vệ thị trấn Kobane cho hay phiến quân IS vẫn liên tục nã đạn cối vào trung tâm thị trấn, chứng tỏ những trận không kích dữ dội của Mỹ chưa đủ để hạ gục được IS.

Hiện dư luận thế giới đang hướng sự chú ý vào Thổ Nhĩ Kỳ, nước có lực lượng quân đội lớn nhất trong khu vực, trong đó nhiều đơn vị xe tăng đang tập trung ở sát biên giới, ngay cạnh thị trấn Kobani để đề phòng IS.

Cho đến nay, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn từ chối tham gia liên minh quân sự chống lại IS do Mỹ đứng đầu, cũng không chịu có hành động can thiệp để có thể cứu thị trấn Kobani khỏi rơi vào tay phiến quân.

Phái viên LHQ de Mistura nói: “Chúng tôi muốn kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có hành động, ít nhất là cho phép các tình nguyện viên mang theo vũ khí, trang bị tiến vào Kobani để hỗ trợ lực lượng phòng thủ ở đây”.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác