LHQ: Đại dịch Ebola đe dọa an ninh toàn cầu

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 09:18
Sự kiện: Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm qua (18/9) tuyên bố đại dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi là “mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình quốc tế.”

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên cung cấp nhiều nguồn lực hơn nữa để chiến đấu với đại dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi. Nghị quyết cũng yêu cầu các nước hỗ trợ khẩn cấp nhân viên y tế và bệnh viện dã chiến.

LHQ: Đại dịch Ebola đe dọa an ninh toàn cầu - 1

Các nhân viên y tế đang chiến đấu để khống chế đại dịch Ebola ở Tây Phi.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho hay Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong bối cảnh số bệnh nhân nhiễm virus Ebola cứ 3 tuần lại tăng gấp đôi. Hiện tại, hơn 2.600 người đã thiệt mạng do nhiễm virus Ebola.

Hội đồng Bảo an LHQ chưa từng nhóm họp trước đây để giải quyết vấn đề y tế. Đây cũng chỉ là lần thứ hai một vấn đề y tế được giải quyết bởi Hội đồng Bảo an LHQ, lần đầu tiên là giải quyết đại dịch HIV/AIDS.

Ông  Ban Ki-moon cho biết “mức độ nghiêm trọng và quy mô của tình hình hiện này đòi hỏi hành động ở cấp quốc chưa từng thấy đối với vấn đề y tế.” Ông cũng thông báo thành lập một “phái bộ LHQ khẩn cấp” phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Nghị quyết của LHQ cũng kêu gọi một số quốc gia dỡ bỏ lệnh cấm đi lại vì những nước này cần được tiếp cận cứu trợ thay vì bị cô lập.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác