Lính đặc biệt

Chủ Nhật, ngày 03/11/2013, 08:51

Gắn với trách nhiệm của mỗi vùng miền, lĩnh vực công tác tại mỗi đơn vị có những chiến sĩ đa nghệ, đa tài và họ được gọi với cái tên khác thường: Chiến sĩ đặc biệt!

Giấu mặt

 

Trên 15 năm tuần tra đường biển, Thượng tá Hồ Minh Đồng, Trưởng phòng Trinh sát (Vùng 3 cảnh sát biển đóng tại Vũng Tàu) cho biết: “Anh em trong đội chúng tôi lâu nay có một thói quen kì dị, hành động thẳng và lui âm thầm - tới đích bằng cử chỉ và hướng nhìn”.

Có những chuyến hành trình tuần tra dài hơn 2 tháng trên biển, ngày đêm ở trên tàu để đương đầu với tàu ngư chính nước ngoài xâm chiếm lãnh hải của mình gây ảnh hưởng quá trình đánh bắt và tàu bè của ngư dân ta, ảnh hưởng hoạt động của ngành dầu khí. Anh em trong đội tuần tra trinh sát gặp nhiều phen sóng gió.

Lính đặc biệt - 1

Đại úy Niên chưa bao giờ hài lòng với những học cụ huấn luyện của mình. Ảnh: Việt Hương.

Đại úy Nguyễn Trọng Hà (SN 1979), Đội trưởng đội trinh sát nói: “Tôi có ít nhất 10 năm trong nghề tuần tra và chống buôn lậu đường biển. Gian khổ, hiểm nguy đều gặp nhưng loại đối tượng chúng tôi “ngớn” (ngán) nhất vẫn là loại dùng tiền mua chuộc cán bộ. Đội chúng tôi gặp loại này không ít, để đánh úp chúng đòi hỏi mỗi chiến sĩ cần một bản lĩnh vững vàng”.

"Chỉ riêng chúng tôi thì không thể khua hết những thành phần vi phạm pháp luật được, mà phải dựa vào dân. Không có bà con đồng hành, chúng tôi có thể “chết chìm” dưới sông dù vẫn biết đường bơi."

Thượng tá Trần Duy Thụ
Đồn trưởng đồn biên phòng Sông Tiền

Theo đại úy Hà, năm 2011, đang trong chuyến tuần tra thì nhận được lệnh phục kích con tàu buôn lậu gần 1.000 khối xăng A95 (trị giá khoảng 15 tỉ đồng). Lập tức cả đội quay tàu đi luôn. Đương nhiên, gia đình và người thân không ai biết họ đi đâu. Đã đến giây phút đó coi như các anh em phải gạt tình thân sang một bên để thực thi nhiệm vụ đặc biệt.

Thượng úy Nguyên Văn Tuân (đội trinh sát) cũng ngót nghét 10 năm trong nghề chống buôn lậu nói: “Trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khó khăn và phức tạp nhất vẫn là địa bàn Cổ Chiên (Bến Tre), Định An (Trà Vinh) với vô số luồng lạch lắt léo. Tại những vùng này, người dân chính là tai mắt của chúng tôi và chính bà con nhân dân cũng là người bạn đồng hành trong chặng đường chống buôn lậu gian truân”.

Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình, Sông Tiền (An Giang) chỉ cách đất bạn Campuchia chưa đầy 500m, hai bên được xem là cùng uống chung nguồn nước ngọt. Casino và trường gà bên kia chỉ cách đường biên chừng 200m, gần một con rạch, vô hình chung trở thành một tụ điểm tệ nạn cho người Việt Nam.

Thượng tá Trần Duy Thụ, Đồn trưởng đồn biên phòng Sông Tiền cho biết: "Chỉ riêng chúng tôi thì không thể khua hết những thành phần vi phạm pháp luật được, mà phải dựa vào dân. Không có bà con đồng hành, chúng tôi có thể “chết chìm” dưới sông dù vẫn biết đường bơi".

Với lực lượng trinh sát đường biển, công việc nặng nhọc, hiểm nguy và họ thường xuyên phải xa gia đình trong những chuyến tuần tra biên giới, tuần tra địa bàn thường xẩy ra buôn lậu. Công việc minh bạch nhưng tên tuổi âm thầm, họ luôn là những chiến sĩ giấu mặt (thoắt ẩn, thoắt hiện) có lúc phải chấp nhận hy sinh.

Chiến sĩ bôi trét tại Sư đoàn 5 (Tây Ninh), đơn vị sẵn sàng chiến đấu lại có nét độc đáo. Toàn thân được hóa trang như những kẻ ngoài hành tinh và lúc ẩn, lúc hiện; lúc sẵn sàng tập kết, lúc chọc thẳng vào sào huyện và thao tác bắt đối tượng nhanh như dơi bắt muỗi; lúc dẫn đường, lúc mật phục trong tư thế mà bằng mắt thường khó nhìn thấy.

Mê đạn, thích bom

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo trên đất Cà Mau, Đại úy Cao Văn Niên (SN 1981), Trung đoàn 1, Sư đoàn BB330 (An Giang) trưởng thành từ một người lính nghĩa vụ.

Lính đặc biệt - 2

Thiếu tá Khánh đang xử lý một quả bom với trọng lượng lớn

Niên phấn đấu không ngừng rồi được đứng vào vị trí huấn luyện quân sẵn sàng chiến đấu: “Tôi mạnh dạn bắt tay vào làm mô hình học cụ cho chiến sĩ khi tiếp xúc với đạn thật, vật nổ thật và thử nghiệm từ quả đạn B41, đạn DKZ82 có lắp thiết bị tia laser để kiểm tra điểm chạm của người học. Sau hai lần thử nghiệm đi đến thành công. Sau đó tôi thử tới mìn K58, mìn Pomz-2 và lựu đạn LĐ-1 có gắn thiết bị phát tín hiệu. Cuối cùng, 5 sản phẩm đều thành công, được Quân khu đánh giá cao, cho phép nhân rộng ra toàn đơn vị”.

Thượng úy Trương Minh Toàn (Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn BB309 - Sư đoàn BB330) lại tạo được mô hình học cụ điều khiển từ xa bằng ramote có tác dụng từ khoảng cách 100m. Anh nói: “Môi trường người lính đôi lúc làm cho chúng tôi có sự đam mê khác thường. Mô hình học cụ được áp dụng rất thiết thực khiến tôi càng muốn tìm tòi hơn, sáng chế ra cái hay hơn và không có ý định thỏa mãn dừng lại. Anh em chiến sĩ thường gọi tôi là Toàn remote!”.

Căng thẳng nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ

Thiếu tá Trần Quốc Khánh (SN 1972), Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Đội trưởng đội thu gom xử lý bom mìn vật liệu nổ (Lữ đoàn BB25, Vĩnh Long) có gần 15 năm xử lý bom hỏng, mìn cài.

Lính đặc biệt - 3

Thủ thuật xử lý hãm bom phát nổ

Quốc Khánh luôn tâm niệm rằng anh sẵn sàng gửi tính mạng cho sự nghiệp bất cứ lúc nào. Kinh nghiệm được tích lũy hàng chục năm được nhân rộng ra toàn đơn vị. Anh cơ động như con thoi trên mỗi mặt trận nổ và sự cố đặc biệt: “Tâm lý ai cũng nặng nề khi tiếp nhận một quả bom hoặc mấy quả mìn đang chờ phát nổ. Lúc đó, chiến sĩ cần một bản lĩnh rất đặc biệt, cần sự dấn thân”.

Một quả bom được nhuốm bùn có thể phát hỏa khi đưa lên mặt đất như quả bom 100LBS (trọng lượng gần 50kg) tại địa phận Mỹ Xuyên, Sóc Trăng khiến cả làng một phen hú vía. Đội xử lý bom cũng căng thẳng khi tiếp nhận nhưng các anh vẫn hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng bằng sông Cửu Long mênh mông sông nước, ruộng bùn quánh. Người dân ra đồng có thể dẫm phải bom mìn bất cứ lúc nào. Những loại bom mà Đội xử lý, thu gom bom mìn của Lữ đoàn BB25 thường gặp là: MK81, MK82, trọng lượng từ 100 pound (50kg) đến 750 pound (100LBS-750LBS) và có loại lớn từ 1000-2000LBS; Bom bi CBU rất nhiều và độ nguy hiểm từ khi phát hiện cho đến lúc tiêu hủy luôn ở mức cao nhất.

Theo Việt Hương (Tiền Phong)
Hà Tĩnh Vụ rút súng dọa người sau tai nạn: Phát hiện thêm  " hàng nóng "  trên xe Mazda Công an Hà Tĩnh đã thông tin kết quả điều tra ban đầu về vụ việc tài xế xe Mazda cầm súng dọa người mâu thuẫn với...
23/01/2018 12:51
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á HN: Màn hình  " khổng lồ "  phục vụ sinh viên xem U23 Việt Nam - Qatar Trường Đại học Bách Khoa đã bố trí một màn hình rộng 250 inch tại nhà thi đấu của trường để phục vụ sinh viên và...
23/01/2018 11:55
Thời sự Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tàu chưa chạy đã trả nợ Trung Quốc 650 tỉ đồng/năm Chỉ tính riêng khoản vay bổ sung 250 triệu USD từ ngân hàng Xuất khẩu Trung Quốc, Việt Nam phải trả nợ Trung Quốc...
23/01/2018 11:05
An toàn giao thông Một nạn nhân tử vong trong vụ CSGT bị tông trọng thương 1 trong 5 nạn nhân bị thương trong vụ xe ô tô bán tải tông phải ở Thừa Thiên- Huế đã tử vong.
23/01/2018 10:05
Thời sự Ảnh: Trước và sau khi  trảm  hàng cây 100 tuổi tại con đường đẹp nhất SG Hàng cây cổ thụ 100 tuổi ở tuyến đường đẹp nhất Sài Gòn đang được di dời, đốn hạ để giao mặt bằng thi công cầu Thủ...
23/01/2018 10:00
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Xe cẩu hạng nặng được điều vào BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp Từ đầu giờ tối 22-1 tình hình ùn ứ xe nghiêm trọng ở Trạm thu giá BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Toàn bộ 6 làn xe tắc hoàn...
23/01/2018 09:50
Tin pháp luật Chồng lên kế hoạch giết vợ bằng điện Người nhà hoảng hồn khi phát hiện con rể ẩn nấp trên nóc nhà vệ sinh của gia đình, điện đã được đấu nối...
23/01/2018 12:48
Những chiêu trò lừa đảo Bà giúp việc ở Sài Gòn bị trai Tây lừa 180 triệu đồng Một người giúp việc nói chuyện trên Facebook đã bị trai Tây lừa 180 triệu đồng.
23/01/2018 08:59
Tin pháp luật Truy tố 26 đối tượng cá độ bóng đá trực tuyến hơn 622 tỷ đồng Đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam để tổ chức đánh bạc trên 3 trang web: Vwin.com, W88.com và...
23/01/2018 11:02
Xét xử 6 đại án tham nhũng Đại án Trầm Bê: Đề nghị xử lý lãnh đạo 4 ngân hàng Theo luật sư bào chữa, bị cáo Phạm Công Danh vay mượn tiền để giải cứu một ngân hàng đã "chết" mà lỗi hoàn toàn không...
23/01/2018 10:58
Tin nóng Hai thanh niên đi xe máy bị truy sát lúc rạng sáng Hai thanh niên đi xe máy tay ga bị 2 đối tượng dùng hung khí truy sát. Hậu quả 1 người bị chém rớt tay tử vong tại...
23/01/2018 10:15
Tin pháp luật 9 lần đi tù vì tội cướp giật, vẫn không hoàn lương Một người đàn ông từ nhỏ đến lớn chỉ kiếm sống bằng nghề cướp giật và 9 lần đi tù nhưng vẫn quyết không hoàn lương.
23/01/2018 09:37
   
  • Các chuyên mục khác