Lính gìn giữ hòa bình hiếp dâm hàng loạt ở Somalia

Thứ Ba, ngày 09/09/2014, 13:52

Tổ chức Giám sát Nhân quyền phanh phui hàng loạt vụ hiếp dâm của binh sĩ gìn giữ hòa bình ở Somalia.

Ngày 8/9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi do Liên hợp quốc hậu thuẫn đã thường xuyên hãm hiếp, cưỡng bức hàng loạt phụ nữ và bé gái yếu đuối ngay tại căn cứ của mình ở thủ đô Magadishu, Somalia.

Báo cáo mới nhất của HRW cho thấy các binh sĩ gìn giữ hòa bình được cử tới Somalia thực hiện nhiệm vụ đã tấn công và cưỡng bức những phụ nữ không có khả năng tự vệ đang trên đường chạy nạn.

Lính gìn giữ hòa bình hiếp dâm hàng loạt ở Somalia - 1

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi ở Somalia

HRW cho biết họ đã phỏng vấn 21 phụ nữ và bé gái từ năm 2013, và các nạn nhân này kể rằng họ thường xuyên bị các binh sĩ Burundia và Uganda lạm dụng, cưỡng hiếp tại hai căn cứ quân sự ở thủ đô Mogadishu.

Trong số những phụ nữ bị tấn công tình dục này có nhiều cô gái chưa đến 18 tuổi, và nạn nhân nhỏ nhất mới chỉ 12 tuổi khi bị một binh sĩ Uganda cưỡng hiếp.

Nhiều nạn nhân cho biết những binh sĩ trên đã không sử dụng bao cao su và khiến họ bị lây nhiễm các bệnh hoa liễu, thậm chí một số phụ nữ còn bị đánh đập thậm tệ và bị ép phải “cho không sex”.

Tuy nhiên, vì quá sợ hãi trước các binh sĩ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình này nên hầu hết nạn nhân đều không dám hé răng tố cáo, và chỉ có 2 người sau khi được HRW phỏng vấn đã nộp đơn tố cáo lên nhà chức trách Somali.

Trong báo cáo trên, HRW dẫn ra một số ví dụ về các trường hợp bị binh sĩ gìn giữ hòa bình lạm dụng và tấn công tình dục. Điển hình là một cô gái mới 15 tuổi đến căn cứ của lính gìn giữ hòa bình Burundia để xin thuốc về cho người mẹ bị ốm vào cuối năm 2013.

Lính gìn giữ hòa bình hiếp dâm hàng loạt ở Somalia - 2

Nhiều phụ nữ đang là nạn nhân bị lạm dụng, cưỡng bức trong các căn cứ quân sự ở Somalia

Tại căn cứ này, một phiên dịch viên Somalia yêu cầu cô đi theo 2 binh sĩ Burundia để lấy thuốc. Tuy nhiên, họ đã đưa cô tới một nơi vắng người, và một binh sĩ đã xé quần áo rồi cưỡng hiếp cô gái. Khi cô hoảng sợ ra khỏi căn cứ, người lính thứ hai đưa cho cô 10 USD.

Tổ chức HRW kêu gọi các quốc gia có lực lượng gìn giữ hòa bình tại Somalia phải có những biện pháp khẩn cấp để xử lý những binh sĩ lạm dụng tình dục trên và tìm lại công lý cho nạn nhân.

Bà Liesl Gerntholtz, giám đốc nữ quyền thuộc HRW nói: “Nhiều binh sĩ Liên minh châu Phi đã lợi dụng quyền lực của mình để bóc lột tình dục những phụ nữ dễ bị tổn thương nhất của Somalia. Những binh sĩ này cần phải bị đưa ra xử lý về trách nhiệm của mình”.

Đây không phải là lần đầu tiên các binh sĩ Liên minh châu Phi bị cáo buộc lạm dụng tình dục phụ nữ bản địa. Hồi tháng 8 năm ngoái, phái đoàn Liên minh châu Phi tại Somalia đã phải điều tra các cáo buộc hiếp dâm tại thị trấn Maslah, tuy nhiên kết quả điều tra không được công khai.

Sau vụ bê bối đó, Liên minh châu Phi đã tổ chức nhiều hội nghị để yêu cầu sĩ quan chỉ huy lực lượng các nước có biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, cưỡng hiếp xảy ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Theo Trí Dũng (Theo AP) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác