“Hô biến” lợn tai xanh chết thành ruốc

Thứ Tư, ngày 13/06/2012, 19:05

Lợn chết do mắc bệnh tai xanh ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), được bí mật thu mua, giết mổ, tích trữ, qua các khâu trung gian rồi “hô biến” thành đặc sản.

Từ tháng 5/2012 đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội), có hiện tượng lợn chết hàng loạt do mắc bệnh tai xanh. Chớp lấy thời cơ này, anh Nguyễn Bá Trọng (SN 1982), ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn - hành nghề giết mổ, bán thịt lợn trên địa bàn huyện Chương Mỹ, bàn tính với gia đình đầu tư tiền mua máy móc, xây dựng kho đông lạnh, thu mua lợn chết bệnh với giá rẻ.

“Hô biến” lợn tai xanh chết thành ruốc - 1

“Hô biến” lợn tai xanh chết thành ruốc - 2

Lợn chết do dịch tại xanh được thả nổi đi tiêu thụ

Một trong những người chuyên mua lợn của chủ cơ sở này là anh Nguyễn Văn Hải (SN 1988), ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội. Lợn chết mua về sẽ được anh Hải bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn. Riêng thịt nạc, anh này bán cho một cơ sở chế biến thực phẩm trên đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, với số lượng khoảng 200kg/ngày.

“Hô biến” lợn tai xanh chết thành ruốc - 3

Một phần thịt lợn trong kho đông lạnh nhà anh Trọng

22h ngày 12/6, trinh sát Đội 3 – Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường – CATP Hà Nội, phát hiện “đại lý” này thuê xe tải BKS 29C-053.60 đến nhận hàng tại kho đông lạnh nhà anh Trọng, đã bí mật theo dõi. Trên đường vận chuyển vào nội thành, qua Trạm Kiểm dịch động vật Ba La, quận Hà Đông, xe bị lực lượng công an, phối hợp với Đội QLTT số 26… dừng xe kiểm tra.

Trên xe, 4 con lợn mắc bệnh tai xanh đã giết mổ, trọng lượng khoảng 420kg đang vận chuyển bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín. Theo chủ hàng, anh mua số thịt lợn trên với giá 10.000 đồng/kg, vận chuyển về tách xương, lọc thịt bán cho cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 đường Nguyễn Khoái. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra việc chấp hành quy định về ATVSTP ở cả 2 điểm.

Tại kho đông lạnh do anh Nguyễn Bá Trọng làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang lưu giữ từ 3-4 tấn thịt lợn các loại. Số lợn này được anh Trọng xác nhận là lợn chết do bệnh tai xanh, mua gom trên địa bàn nhiều ngày qua.

“Hô biến” lợn tai xanh chết thành ruốc - 4

“Hô biến” lợn tai xanh chết thành ruốc - 5

Kho thịt lợn chết "khủng" được phát hiện

Kiểm tra tại cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 Nguyễn Khoái, lực lượng chức năng ghi nhận nơi đây tồn chứa một lượng lớn thịt lợn sống, chờ sao tẩm làm ruốc, chết biến món thịt chưng mắn tép. Ông Đào Quang Bình - chủ cơ sở thừa nhận: mua lợn chết của “đại lý” Nguyễn Văn Hải gần chục ngày nay, với lượng trung bình 200 kg/ngày.

“Hô biến” lợn tai xanh chết thành ruốc - 6

Ruốc, thịt chưng được làm từ lợn chết bệnh

Ruốc thành phẩm từ lợn chết được chào bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg; mắn tép bán từ 10.000 - 30.000 đồng/lọ. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo Quang Tấn (An ninh Thủ đô)
   
  • Các chuyên mục khác