Lương tăng chỉ đủ bù tăng giá

Thứ Năm, ngày 17/05/2012, 15:58

Đó là khẳng định của ông Hoàng Minh Hào - phó vụ trưởng Vụ Tiền lương tiền công Bộ LĐ-TB và XH - tại hội thảo “Thực trạng chính sách tiền lương và hướng cải cách” được Ủy ban Các vấn đề xã hội tổ chức sáng 17-5.

Ông Đoàn Cường - vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ - cho biết “từ năm 2004 đến nay Chính phủ đã tám lần tăng lương”. Ông Cường nói rằng “khó khăn lớn nhất cho việc cải cách tiền lương là ngân sách có hạn trong khi người hưởng lương quá lớn”.

“Tăng lương lâu nay phải nói là chỉ bù đắp được mức tăng chỉ số giá cả, tức là chỉ bù vào được lạm phát, chứ chưa đáp ứng được mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống. Mức lương tối thiểu quy định trong khu vực nhà nước chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu sống tối thiểu, còn lương tối thiểu quy định cho khu vực doanh nghiệp theo từng vùng chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu sống tối thiểu” - ông Hoàng Minh Hào cho hay.

Theo ông Hào, hệ thống thang, bảng lương nhà nước theo quy định hiện hành không đảm bảo khuyến khích lao động và ngày càng xa rời thực tế. Giá trị mức tiền lương rất thấp, không phù hợp với cơ chế thị trường. “Lương tối thiểu phải phản ánh đúng nhu cầu sống. Thang, bảng lương phải do thị trường điều tiết. Nhà nước không nên can thiệp sâu” - ông Hào nói.

Bà Trương Thị Mai - chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội - cũng khẳng định chính sách lương hiện nay đang bất cập trong toàn xã hội và cần có lộ trình để thực hiện các bước cải cách. Bà Mai cho biết hội nghị trung ương vừa rồi đã cho chủ trương sẽ tiếp tục điều chỉnh lương tối thiểu, ưu tiên điều chỉnh trước đối với khu vực doanh nghiệp. “Mục tiêu là năm 2015 sống được bằng lương” - bà Mai cho biết.

Vẫn theo bà Mai, với thang, bảng lương hiện nay một sinh viên ra trường vào làm việc tại khu vực nhà nước được hưởng lương khoảng 3 triệu đồng, lương bộ trưởng khoảng 13 triệu. Vì lương chưa đủ sống nên người ta phải làm thêm các việc khác nhau, không thể toàn tâm toàn ý cho công việc.

“Khu vực nhà nước nên dùng một khái niệm khác, chứ không dùng khái niệm lương tối thiểu nữa (có thể gọi là lương cơ bản hoặc lương khởi điểm, còn nếu dùng khái niệm lương tối thiểu thì chỉ đưa ra một mức lương tối thiểu chung cho toàn xã hội)” - bà Mai đề nghị.

Ý kiến của bà Mai được ông Nguyễn Duy Thăng - thứ trưởng Bộ Nội vụ - đồng tình: “Nên đưa ra một mức lương tối thiểu chung, không thể nói là lương tối thiểu ở khu vực này cao hơn hay thấp hơn khu vực khác, bởi vì nhu cầu tối thiểu của người VN là như nhau”.

Ông Thăng cũng dẫn ý kiến cho rằng khu vực nhà nước lương thấp nhưng thu nhập lại không thấp. “Hiện nay có 17 loại phụ cấp, ngành nào cũng có đặc thù. Cái gì cũng đặc thù thành ra chẳng còn cái gì là đặc thù nữa. Sắp tới sẽ tính toán kỹ vấn đề này” - ông Thăng khẳng định.

Theo Lê Kiên (Tuổi Trẻ)
Trúng số độc đắc Người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng của Vietlott là ai? Sau nhiều ngày bồn chồn, bối rối, đôi vợ chồng đã chọn ngày đẹp đến chi nhánh Vietlott lĩnh thưởng.
23/11/2017 12:40
Tin nóng Vợ khóc gào thấy cảnh tượng này của chồng trong phòng trọ Cãi nhau với chồng, người vợ lên gác ngủ đến sáng dậy đi làm thì tá hỏa phát hiện chồng tử vong.
23/11/2017 12:30
Tin nóng  " Tôi treo rác lên tàu cũng để giúp môi trường đỡ ô nhiễm thôi " Khi tàu đang dừng chờ để vào ga tại thị trấn Hương Khê (Hương Khê - Hà Tĩnh), một số người dân sống gần đó đã mang...
23/11/2017 11:45
Tin nóng HN: Cháy lớn quán Karaoke cạnh hồ Linh Đàm, cột khói bốc cao Đám cháy cùng cột khói cao hàng chục mét tại quán Karaoke ở đường Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến nhiều người...
23/11/2017 10:33
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Sốc: Bà giúp việc hành hung, quăng quật bé gần 2 tháng tuổi… như đồ chơi Mở camera theo dõi ra xem, người mẹ bàng hoàng phát hiện con gần 2 tháng tuổi bị người giúp việc hành hung.
23/11/2017 10:03
Thời sự Cảnh sát làm  bà đỡ :  Tôi không dám đỡ đẻ cho vợ Đỡ đẻ giúp sản phụ sinh em bé an toàn giữa trời mưa giông nhưng thiếu úy cảnh sát lại không tự tin đỡ đẻ cho vợ.
23/11/2017 10:00
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
Tin pháp luật Người giúp việc biến mất cùng gần 100 triệu đồng Gia chủ phát hiện mất gần 100 triệu đồng nên trình báo công an. Điều đáng nói, người giúp việc cũng biến mất một cách...
23/11/2017 10:57
Tin nóng Nữ cán bộ huyện ủy xù nợ gần 56 tỉ đồng Huy động gần 56 tỉ đồng của một số cán bộ, công chức và nhân dân, Đào Thị Quy, Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán...
23/11/2017 10:06
Tin pháp luật Mất mặt với bạn gái, 9X xách dao đâm người nguy kịch Vì nghĩ mình bị mất mặt với bạn gái, Việt đã gọi bạn mang dao đến đâm người nguy kịch.
23/11/2017 09:17
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Kết cục buồn của hoa hậu yêu  nhầm  ông trùm Không thoát khỏi sức cám dỗ vật chất, nàng hoa hậu này đã ngã vào vòng tay của một tay trùm ma túy khét tiếng và phải...
23/11/2017 04:00
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án  khủng  từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
   
  • Các chuyên mục khác