Dân đảo Lý Sơn: Không thể tin điện đã về "làng"

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 13:20

Ước mơ của người dân sinh sống trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã trở thành hiện thực khi điện cáp ngầm được kéo ra đến tận đảo. Có người bảo: “Có nằm mơ giữa ban ngày cũng không thể tin là điện đã về 'làng'”.

Niềm vui của bà con

Chuyện đưa điện cáp ngầm ra đảo trở thành sự kiện đặc biệt nhất từ xưa tới nay của dân đảo. Ai nấy đều vui mừng, bởi đã mấy chục năm trôi qua kể từ ngày huyện đảo được thành lập (1/1/1993), người dân ngóng đợi một ngày nào đó dòng điện lưới quốc gia sẽ về đảo, thoát cảnh “đói” điện đeo bám.

Dân đảo Lý Sơn: Không thể tin điện đã về "làng" - 1

Lý Sơn rực sáng trong đêm nhờ điện lưới quốc gia

“Cứ trông mong điện cáp ngầm hoài thôi. Giờ thì có thật rồi. Điện lưới quốc gia giờ ra được tới đảo này thì dân tụi tui sung sướng lắm chú ạ. Chả bù cho ngày trước cứ lù mù với đèn dầu, cuộc sống làm ăn rồi sinh hoạt khổ sở lắm. Có điện là sẽ có được mọi thứ” – ông Nguyễn Trung, xã An Vĩnh hồ hởi nói.

Còn bà Nguyễn Thị Chí bày tỏ: "Không tin được! Nhân dân huyện đảo như tụi tui chứng kiến điện quốc gia đưa ra tận đảo mà như như đang mơ. Vậy mà giờ thì đã có điện thật rồi”.

Niềm vui của ông Trung, bà Chí cũng là tâm trạng chung của hơn 22 ngàn cư dân đảo Lý Sơn.

Từ trước đến nay, người dân đất đảo chỉ sử dụng nguồn điện duy nhất là từ một nhà máy phát điện chạy bằng dầu diesel do nhà nước đầu tư vào năm 1999. Nhưng mỗi ngày chỉ có điện từ 17h đến 23h, thời gian còn lại, chính quyền và nhân dân trên đảo phải sống và làm việc trong tình trạng không điện.

Dân đảo Lý Sơn: Không thể tin điện đã về "làng" - 2

Dân đảo Lý Sơn mừng vui đón điện về làng

Cũng chính vì thế mà người dân Lý Sơn “quen” sống bằng đèn dầu và bình ắc quy. Gia đình nào khá giả chút đỉnh thì dùng máy phát điện, xong cũng chẳng dám xài sang vì tiền mua nhiên liệu dầu diesel quá lớn.

Anh Nguyễn Tấn Thạnh, xã An Hải cho biết, cũng vì không có điện mà nghề sữa chữa xe gắn máy của anh gặp không ít khó khăn. “Mỗi tháng làm nghề sữa chữa xe máy, gia đình thu về chừng 4 triệu đồng tiền lời nhưng chi phí cho máy phát điện đã tốn hơn 2 triệu đồng. Giờ có điện phục vụ cuộc sống người dân 24/24, cơ sở của tôi sẽ ăn nên làm ra” – anh Thạnh nói.

Xài toàn đồ… điện

Từ hôm dây điện cáp ngầm kéo xuyên biển ra đảo Lý Sơn, người dân ở đảo cũng thi nhau mang đồ điện về nhà. Ngày nào ở cầu cảng Lý Sơn cũng đón nhiều chuyến tàu vận tải đưa hàng điện máy, điện lạnh ra đảo. Các chủ cửa hàng kinh doanh điện máy, điện lạnh đã nắm bắt thời cơ đưa hàng ra đảo tiếp thị và kinh doanh tất tần tật các mặt hàng điện.

Dân đảo Lý Sơn: Không thể tin điện đã về "làng" - 3

Bà Võ Thị Tám đi sắm đồ điện chuẩn bị đón điện lưới quốc gia

Hơn 20 cửa hàng điện máy, điện lạnh đã mọc lên cấp tốc để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân Lý Sơn. Cửa hàng nào cũng đông nghẹt người. Có người đến chọn mua một cái máy sinh tố, có người chọn mua tủ lạnh, máy giặt, tivi.

Bà Võ Thị Tám cũng bỏ ra hơn chục triệu bạc để sắm tủ lạnh, nồi cơm điện. Bà bảo: “Trước giờ không có điện quốc gia nên không thể dùng được tủ lạnh, nồi cơm điện. Có tiền mà không mua được. Giờ thì điện có rồi nên mình phải mua để sinh hoạt cho cuộc sống được tốt hơn, khỏe hơn”. Còn bà Trần Thị Điệp thì ra tận cầu cảng Lý Sơn để nhận tủ lạnh vừa đặt mua từ trong đất liền vận chuyển ra. Khi hỏi bà về chuyện điện về làng, bà Điệp vui nức lòng: “Có điện rồi nên tôi và bà con ở đây đều mua sắm mọi thứ. Được chứng kiến cảnh điện quốc gia kéo ra đây, giờ có chết đi cũng thỏa nguyện rồi”.

Dân đảo Lý Sơn: Không thể tin điện đã về "làng" - 4

Hàng điện lạnh, điện máy nhộn nhịp về đảo

Nghe tin có điện, lão nông Bùi Đình Bằng cũng sắm một cái mô tơ để về chạy nước cho cây hành, cây tỏi. “Lâu nay gia đình tôi làm cây hành cây tỏi toàn sử dụng máy nổ để chạy nước tưới. Mỗi lần tưới như thế tiền dầu tốn rất nhiều. Một sào cũng mất 30 ngàn đồng. Giờ có điện mình mua mô tơ về chạy, 1 sào chắc cũng chỉ tốn chừng 10 ngàn” – ông Bằng nói.

Từ hôm sắm được cái tủ lạnh đặt ở trong nhà, ông Nguyễn Nhẫm ở thôn Đông, xã An Vĩnh cùng đứa cháu cứ ngắm nghía mãi cái tủ lạnh. Ông nói nếu không có điện cáp ngầm thì chắc cả đời ông sẽ không được dùng tủ lạnh.

Sức bật cho Lý Sơn

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn nhìn nhận: “Bao đời nay, nhân dân Lý Sơn rất mong chờ được đón điện lưới quốc gia. Điện cáp ngầm kéo ra Lý Sơn sẽ tạo ra cú hích và sức bật để Lý Sơn trở mình phát triển. Có điện cáp ngầm sẽ mở ra nhiều hướng đi mới đối với huyện đảo Lý Sơn, mà cụ thể là phát triển du lịch, phát triển nghề sản xuất chế biến hải sản và các dịch vụ hậu cần nghề cá góp phần nâng cao đời sống – kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng trên huyện đảo”.

Dân đảo Lý Sơn: Không thể tin điện đã về "làng" - 5

Ông Lê To đầu tư bạc tỷ xây dựng điểm sửa chữa tàu thuyền đón điện quốc gia

Ngay khi có điện, người dân ở đảo Lý Sơn cũng đã vạch ra một loạt các mô hình làm kinh tế của mình như mở cây xăng, xây khách sạn, xây dựng lò hấp cá, chế biến cá xuất khẩu, mở quán ăn phục vụ khách du lịch. Anh Nguyễn Thới, chủ nhà nghỉ Bình Yên, dự tính vài hôm nữa sẽ đầu tư, sửa chữa lại các phòng ở, gắn thêm máy điều hòa để phục vụ du khách ra tham quan huyện đảo.

Còn ông Lê To cũng đã bỏ ra số tiền hơn 3 tỷ đồng để xây dựng một trường đà sửa chữa tàu thuyền ngay tại huyện đảo. “Nhu cầu sửa chữa tàu cá của ngư dân địa phương rất lớn. Trước đây, muốn sửa chữa tàu thuyền thì bà con ngư dân đều đưa tàu vào trong đất liền để sửa rất tốn kém và mất thời gian. Tôi quyết định đầu tư trường đà này là để khi có điện sẽ mở rộng quy mô, nhận sửa chữa nâng cấp và đóng mới tàu cá cho ngư dân địa phương” – ông To nói.

Điện về Lý Sơn, những ký ức một thời về chuỗi ngày “đói” điện sẽ qua đi. Bình ắc quy, điện năng lượng mặt trời, đèn dầu… sẽ lùi vào quá khứ. Có điện, cơ hội phát triển và đưa đảo Lý Sơn trở thành hòn đảo “mạnh về kinh tế vững về an ninh quốc phòng” sẽ trở thành hiện thực trong nay mai.

Dự án đưa cáp ngầm ra huyện Lý Sơn bằng cáp ngầm với tổng mức đầu tư 652,5 tỉ đồng do Tổng công ty điện lực miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án gồm 8,746 km đường dây trung áp trên không thuộc huyện Bình Sơn và 26,219 km đường cáp ngầm trung áp 22 kV dưới biển từ đất liền ra đảo Lý Sơn.

Theo Võ Hoàng Uyên (Khám phá)
Thời sự Xứ sở sương mù đẹp nhất Việt Nam bị  băm nát , du khách chán nản Không còn vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên của một nơi từng được mệnh danh là “thiên đường du lịch”; Sa Pa giờ đây ngổn...
20/01/2018 00:30
Tin nóng Sập cầu ở Sài Gòn, nhiều phương tiện rơi sông Một nhịp cầu ở Sài Gòn bị sập khiến nhiều phương tiện rơi xuống sông vào đêm 19.1.
19/01/2018 23:45
Tin ngắn Lửa cháy ngùn ngụt tại đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn Đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người đi đường hốt hoảng vào tối 19.1.
19/01/2018 22:02
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Vì sao PGS Bùi Hiền được cấp bản quyền cải tiến  tiếw Việt " ? “Người ta sáng tạo thì phải tôn vinh, trừ trường hợp vi phạm đến an ninh quốc gia thì mới phê phán, phản đối”.
19/01/2018 19:00
Tin ngắn Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng “mù khô”, người dân, đặc biệt là trẻ...
19/01/2018 18:46
Tin nóng Số phận hẩm hiu của chủ tiệm may xinh đẹp bị trai Tây tẩm xăng đốt Tức tốc ra Hà Nội chăm sóc con gái bị bạn trai người nước ngoài tẩm xăng đốt gây bỏng nặng, bà Hoa đau xót kể lại số...
19/01/2018 21:00
Tin ngắn Clip: Vừa bước xuống xe, tài xế bị nhóm thanh niên đánh đập dã man Bị nhóm đối tượng cầm gậy đánh và đá vào người nhưng anh V.T chỉ nằm ôm đầu, không có động thái chống cự.
19/01/2018 19:39
Tin pháp luật Bi kịch của cuộc tình qua sóng phát thanh Một tử thi bị cháy biến dạng, nằm ở góc vắng khu du lịch sinh thái. Trong đống tro tàn chỉ còn sót một chiếc nhẫn...
19/01/2018 19:00
Tệ nạn mại dâm Ông chủ trẻ mở 2 quán cafe gội đầu tổ chức bán dâm Khoảng 20h ngày 18-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre phối hợp với Công an TP Bến Tre bắt quả tang 2 tụ...
19/01/2018 16:09
Tin pháp luật Một mình chở 5 con hổ đông lạnh đem bán Ngày 19-1, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam đối với Hoàng Đình Quân (28...
19/01/2018 16:05
Lạm dụng tình dục Tuyên tử hình kẻ đồi bại giết, cướp và dâm ô bé gái 9 tuổi Sau khi lấy tài sản, Củ còn thực hiện hành vi đồi bại là dâm ô thi thể nạn nhân rồi đi về nhà.
19/01/2018 15:34
   
  • Các chuyên mục khác