Mất tiền môi giới tìm thầy học... tu

Thứ Tư, ngày 16/05/2012, 12:05

Mất tiền môi giới tìm thầy học tu hành, 24 năm đi theo con đường tu hành, 16 năm sống trên núi giếng Chén là một phần đời của "dị sư" Nguyễn Duy Cương.

Tình cờ tôi gặp ông tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, tôi coi đó là nhân duyên: Cả hai cùng bị bệnh. Trên giường bệnh, tôi đã được nghe ông kể về hành trình giũ bỏ cuộc sống trần tục để đến với đức Phật.

Chê 30 cô gái xinh xắn

Nguyễn Duy Cương (sinh năm 1963, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) là con út trong một gia đình gốc 3 đời Hà Nội. Đến tuổi lấy vợ: "Mẹ tôi đi hỏi 30 đám, toàn những cô gái xinh đẹp gia đình gia giáo để cho tôi lấy làm vợ. Có đám mẹ đã dắt tay tôi sang gia đình cô gái đó để dạm ngõ, định ngày cưới xin rồi, nhưng sau đó tôi đều khước từ".

Ngọn núi nơi sư Cương sinh sống có một cái giếng nhỏ rất sâu, nước trong xanh quanh năm, lại giống cái miệng chén uống nước. Vì vậy, người dân địa phương nơi đây gọi là núi giếng Chén.

"Đến bây giờ đi theo con đường tu hành tôi mới nghiệm thấy kiếp trước mình đã là người tu hành, không dính líu vợ con gia đình. Kiếp trước tu vẫn còn dở dang, kiếp này tôi phải tu tiếp", "dị sư" tâm sự.

Sau khi khước từ gái đẹp, nhà yên cửa ấm theo lẽ thường tình, năm 1989, khi đó Cương 26 tuổi đã bán sạch gia sản được 25 cây vàng và 1,5 triệu đồng (tiền cũ trước đây) để tìm đường đến với Phật. Nguyễn Duy Cương xuống tóc đi tu với pháp danh là Chính Trực.

Mất tiền môi giới đi tu

Những năm 90 của thập kỷ trước, “dị sư” đã tới hàng trăm ngôi chùa ở miền Nam, với mong muốn tìm được một thầy giỏi, dạy cho mình kiến thức chính pháp của đức Phật. Thế nhưng, ở mỗi chùa ông cũng chỉ lưu lại nhiều lắm là 3 tháng. Thầy nào ông cũng học, chùa nào ông cũng đến nhưng ông thấy đều không phù hợp với mình.

Mất tiền môi giới tìm thầy học... tu - 1

Ngôi nhà sàn trên núi của “dị sư” Nguyễn Duy Cương

Năm 1996 "dị sư" quyết định về núi Giếng Chén (Hội Xá, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) để ở và tu luyện. "Cả thế giới này có mình tôi mất tiền môi giới đi tu. Tôi phải bỏ ra 5,4 triệu đồng cho người môi giới tìm thầy học tu hành. Nhưng cuối cùng cũng không học theo bất cứ thầy nào. Vì những thầy tôi gặp đều còn ham hố cái lợi cho riêng mình. Tôi đành lên núi tự mình tu luyện", "dị sư" tâm sự.

"Dị sư" Cương cho biết: "Tôi quyết định lên núi giếng Chén để sinh sống, tu hành. Tôi muốn tu luyện như đức Phật Thích Ca và vua Trần Nhân Tông. Như thế mới có thể tránh xa cuộc sống nhiều cám dỗ về vật chất. Tôi muốn cho mọi người biết rằng thời nay mọi người cũng có thể tu luyện như các vị thiền sư trước đây".

24 năm đi theo con đường tu hành, 16 năm sống trên núi giếng Chén, tuy không sống cố định ở một chùa nào, nhưng những điều "dị sư" làm luôn thấm nhuần những điều đức Phật căn dặn.

Ôm kinh sách lên núi tu luyện

Những ngày đầu tiên bước chân lên núi là những tháng ngày cùng cực, khó khăn nhất đối với ông. Để có thể lên đỉnh núi, ông phải đi mất gần nửa ngày, vượt qua 8km đường rừng. Nhìn những rừng cây rậm rạp nhiều người không dám đi, chưa nói đến việc sinh sống nơi đây.

Mất tiền môi giới tìm thầy học... tu - 2

Suốt 24 năm qua “dị sư” Cương chỉ ăn rau

Trước khi lên đó sinh sống "dị sư" xin phép ban quản lý rừng nơi đây và cam kết nghiêm túc thực hiện những quy định về bảo vệ rừng. "Khi lên núi, tôi chỉ mang theo một ít lương thực, còn chủ yếu là kinh sách để tu luyện. Quyết tâm là vậy nhưng cuộc sống khắc nghiệt khiến tôi không ít lần muốn xuống núi", "dị sư" nhớ lại.

Để thuận lợi cho việc tu hành, "dị sư" Cương cuốc đất rừng để làm bãi trồng rau và trồng cây lá gai. "Tôi không nhớ mình đã bốc bao nhiêu tảng đá, cắt bao nhiêu cây dại, làm mặt bằng để trồng rau ăn. Tôi làm suốt ngày đêm, khi nào cây xà beng và cuốc cũng cầm trên tay. Cứ làm đến khi nào mệt thì nghỉ".

Rồi đất cũng không phụ công sức của ông, vài tháng sau khi ông lên núi, nhiều loại rau đã mọc lên mơn mởn. Đến nỗi ăn không hết ông phải mang xuống núi bán bớt cho dân lấy tiền mua gạo.

Trong suốt 24 năm đi tu dù ông không ở chùa nào nhất định nhưng ông chưa bao giờ phá giới ăn thịt hay bất kỳ đồ tanh nào. Đi đâu ông cũng phải mang theo nồi niêu xoong chảo đi để nấu ăn. Bữa cơm của ông chỉ cần mớ rau luộc lên chấm với xì dầu là xong. Ông ăn rau một cách ngon lành, đến nỗi người ngồi đối diện cũng phải thèm. Chính vì thế đi đến đâu ông cũng trồng rau để ăn.

"Nếu như tôi không vì nghiệp tu hành, không bán hết gia sản đi thì giờ tôi đã có tiền tỷ trong tay. Nhưng tôi vui vì mình là người tu hành, đang đi theo đúng con đường chính đạo, dù biết là khổ hạnh", sư Cương tâm sự.

"Năm 1989 chú Cương sinh sống với anh em trong gia đình rất hòa thuận, tự dưng thấy chú ấy về thông báo với mọi người là sẽ bán nhà đi tu. Mọi người trong gia đình khuyên can cũng không được", cô Nguyễn Bích Liên, chị dâu của ông Cương cho biết.

Thầy Cương bảo: "Đã đi tu thì phải khổ hạnh, phải có lòng từ bi, không màng gì đến danh lợi. Trong quá trình tìm thầy học đạo tu hành, tôi thấy nhiều thầy trụ trì thờ ơ với người ngoài chỉ vun vén cho anh em trong gia đình. Họ chỉ vụ lợi cho mình và người thân, vì thế tôi không thể học. Nếu học theo cách sống như vậy còn gì là người xuất gia nữa. Tôi đã xuống tóc đi tu thì xem ai cũng là anh em ruột thịt, ai cũng là bố mẹ của mình và coi vật chất là tầm thường".

Theo Đức Lợi (Bee.net.vn)
An toàn giao thông Xe tải kéo lê xe đạp điện, 2 học sinh thương vong Trên đường đến trường sáng nay 23-11, 2 em học sinh (ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đi xe đạp điện đã va chạm với xe...
23/11/2017 16:08
Thời sự Bên trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại từng sinh sống Cung An Định là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng đế Bảo Đại sinh sống sau khi nhà vua thoái vị (tháng...
23/11/2017 15:30
Thời sự Bộ TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ...
23/11/2017 14:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Vụ bé gần 2 tháng tuổi bị hành hung: Mẹ bé gái nói gì về bà giúp việc? Người phụ nữ hành hung cháu bé quê ở Nam Định mới đến gia đình nhà chị P. giúp việc được 2 tháng nay.
23/11/2017 13:00
Trúng số độc đắc Người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng của Vietlott là ai? Sau nhiều ngày bồn chồn, bối rối, đôi vợ chồng đã chọn ngày đẹp đến chi nhánh Vietlott lĩnh thưởng.
23/11/2017 12:40
Tin nóng Vợ khóc gào thấy cảnh tượng này của chồng trong phòng trọ Cãi nhau với chồng, người vợ lên gác ngủ đến sáng dậy đi làm thì tá hỏa phát hiện chồng tử vong.
23/11/2017 12:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
Tin pháp luật Người giúp việc biến mất cùng gần 100 triệu đồng Gia chủ phát hiện mất gần 100 triệu đồng nên trình báo công an. Điều đáng nói, người giúp việc cũng biến mất một cách...
23/11/2017 10:57
Tin nóng Nữ cán bộ huyện ủy xù nợ gần 56 tỉ đồng Huy động gần 56 tỉ đồng của một số cán bộ, công chức và nhân dân, Đào Thị Quy, Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán...
23/11/2017 10:06
   
  • Các chuyên mục khác