MH17: Hành khách có thời gian đeo mặt nạ dưỡng khí

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 09:33
Sự kiện: Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

Các điều tra viên vẫn chưa rõ vì sao chiếc mặt nạ dưỡng khí lại xuất hiện trên cổ nạn nhân MH17.

Ngày 9/10, các công tố viên Hà Lan cho hay một hành khách người Úc trên chuyến bay xấu số MH17 đã được phát hiện đang đeo mặt nạ dưỡng khí, làm dấy lên câu hỏi về việc gần 300 con người trên chiếc máy bay này có biết trước kết cục bi thảm của mình khi nó nổ tung trên bầu trời Ukraine.

MH17: Hành khách có thời gian đeo mặt nạ dưỡng khí - 1

Một phần xác chiếc máy bay xấu số MH17 trên cánh đồng ở Ukraine

Người phát ngôn cơ quan công tố Hà Lan Wim de Bruin giải thích rõ rằng lúc được phát hiện, thi thể hành khách người Úc này không có mặt nạ dưỡng khí ở trên mặt, chỉ có sợi dây cao su ở quanh cổ. Ông De Bruin cho biết cơ quan điều tra hiện vẫn chưa biết “khi nào và làm sao mặt nạ dưỡng khí đó lại được đeo ở cổ nạn nhân”.

Trước đây, mọi người vẫn cho rằng khi chiếc máy bay MH17 bị nổ tung trên bầu trời Ukraine, toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn đều bất tỉnh vì thiếu dưỡng khí ngay lập tức và thiệt mạng trước khi rơi xuống đất.

Tối hôm qua, Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans cũng cho rằng việc một hành khách đeo mặt nạ dưỡng khí chứng tỏ mọi người trên MH17 “đã có thời gian phản ứng” trước khi gặp nạn. Tuy nhiên, khi máy bay rơi xuống, hành khách trên máy bay đều bị bất tỉnh.

Các công tố viên Hà Lan cho biết cơ quan pháp y nước này đang kiểm tra chiếc mặt nạ trên để tìm dấu vân tay, nước bọt và AND, tuy nhiên kết quả điều tra vẫn chưa được tiết lộ. Ngoài nam hành khách trên, không một người nào khác trên MH17 đeo mặt nạ dưỡng khí.

MH17: Hành khách có thời gian đeo mặt nạ dưỡng khí - 2

Hiện trường nơi MH17 rơi xuống đất

Tuy nhiên, sau đó Ngoại trưởng Timmermans lại nói rằng ông cảm thấy hối hận vì đã đưa ra thông tin trên với các phương tiện truyền thông.

Ông nói: “Tôi không hề muốn khoét sâu thêm nỗi đau của thân nhân hành khách. Lẽ ra tôi không nên làm vậy”.

Chiếc máy bay Boeing 777 gặp nạn trên bầu trời miền đông Ukraine hôm 17/7, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Kết quả điều tra sơ bộ do Hà Lan công bố cho thấy nhiều khả năng MH17 đã bị bắn rơi bởi một quả tên lửa phòng không.

Hiện các điều tra viên vẫn đang nỗ lực hết mình để thu hồi tài sản, vật dụng của các nạn nhân trên máy bay để trả lại cho người thân. Nga đã phát đi lời kêu gọi trên mạng xã hội Facebook và VKontakte hối thúc mọi người báo cáo về việc tìm thấy tài sản hoặc các phần thi thể của nạn nhân ở hiện trường.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

   
  • Các chuyên mục khác