Miền Bắc lại đón không khí lạnh

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 13:44

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu tác động của khối không khí lạnh tăng cường vào đêm ngày 4 gần sáng ngày 5/12, do vậy tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ còn rét kéo dài và chỉ hửng nắng nhẹ vào 1 – 2 ngày cuối tuần.

Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh miền Bắc trong đó có thủ đô Hà Nội liên tục bị bao trùm bởi gió rét và mưa lạnh khi khối khí lạnh tăng cường, dù với cường độ yếu nhưng đã kết hợp thêm với đới gió tây mạnh tạo ra một dải mây gây mưa liên tục tồn tại trên bầu trời Bắc Bộ.

Nhiệt độ toàn miền ban ngày phổ biến dưới ngưỡng 20 độ C, vùng núi có nơi xuống 14 – 17 độ C, trời rét. Không khí lạnh cũng gây mưa cho các tỉnh khu vực Trung Bộ bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa cũng làm cho nhiệt độ ở các khu vực giảm mạnh và trời chuyển rét đối với các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Các tỉnh Nam Bộ thời tiết đang trong giai đoạn tốt, đêm không mưa, ngày nắng và nhiệt độ cao nhất cả nước, 32 – 34 độ C. Triều cường lên trên báo động 2 cũng gây ngập úng vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm mai (04/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm mai ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ gần sáng và ngày 05/12 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía Bắc Biển Đông từ gần sáng ngày 05/12, gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét. Chỉ đến khoảng ngày thứ 5 (6/12), sau khi không khí lạnh ảnh hưởng sâu xuống khu vực các tỉnh Trung Bộ, các tỉnh Bắc Bộ mới có khả năng hửng nắng nhẹ trở lại sau nhiều ngày ẩm ướt do mây, mưa và sương mù.

Các tỉnh miền Trung cũng sẽ chịu tác động của khối khí lạnh từ ngày 5/12 khiến mưa tại các tỉnh bắc và trung Trung Bộ tăng lên, một số nơi có mưa vừa, mưa to và dông nhưng sau đó mưa sẽ giảm nhanh kể từ ngày 6/12.

Đã bước vào mùa khô, Tây Nguyên và Nam Bộ có một tuần hầu như không mưa, gió đông bắc thổi nhẹ và là khu vực có thời tiết tốt nhất trong cả nước. Ban ngày trời nắng sớm và nhiệt độ tăng lên mức 31 – 34 độ C. Tuy nhiên, các vùng biển khu vực Nam Bộ vẫn có mây dông phát triển gây mưa rào và dông, sau đó theo gió đông đi vào đất liền nhưng chỉ gây mưa rào vài nơi với lượng mưa không lớn.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa vài nơi, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13 – 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16 – 19 độ C, cuối tuần 18 – 21 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Đêm 4, ngày 5/12 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất tại bắc Trung Bộ 15 – 19 độ C, trung Trung Bộ19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất tại bắc Trung Bộ 18 – 22 độ C, trung Trung Bộ 22 – 25 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm
   
  • Các chuyên mục khác