Miền Bắc rét đậm, rét hại suốt 2 ngày cuối tuần

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013, 13:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh sẽ liên tiếp tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc với cường độ mạnh, dự báo đến cuối tuần, rét đậm rét hại ở miền Bắc sẽ xuất hiện trên diện rộng, với các tỉnh vùng núi cần đề phòng hiện tượng sương muối gây hại.

Những ngày qua các tỉnh miền Bắc chịu tác động chủ yếu của không khí lạnh tăng cường kết hợp với các hình thế thời tiết khác gây ra nhiều biến động cho thời tiết Bắc Bộ. Đầu tuần không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa rét trên diện rộng cho toàn miền, nhiệt độ cao nhất ban ngày giảm thấp dưới 14 độ C, các tỉnh vùng núi cao nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C, xuất hiện rét đậm rét hại. Đặc biệt ở tỉnh Lào Cai, hiện tượng mưa tuyết cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi như ở huyện Bát Xát, Y Tý, Ô Quý Hồ… mưa tuyết đã gây hại cho nhiều diện tích hoa màu và cây trồng của bà con nơi đây. Đến giữa tuần tại các tỉnh vùng núi cao, nhiệt độ vẫn giảm xuống mức rất thấp, mưa tuyết đã tan nhưng thay vào đó hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác là sương muối đã xuất hiện trên diện rộng khiến cho nguy cơ mất trắng mùa màng là rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tại khu vực Bắc Bộ vẫn còn hoạt động khá mạnh và liên tục được bổ sung, do đó trong những ngày tới ở Bắc Bộ rét đậm rét hại tiếp tục duy trì trên diện rộng, ở các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng băng giá và sương muối.

Với khu vực Trung Bộ không khí lạnh sẽ gây mưa nhỏ vài nơi và duy trì trời rét cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, nhiệt độ cao nhất ban ngày phổ biến 17 – 20 độ C, trong khi đó ở các tỉnh phía nam của Trung Bộ do không chịu tác động của không khí lạnh nên thời tiết ấm áp hơn, phổ biến ít mưa, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 22 – 25 độ C, có nơi 27 – 30 độ C.

Với các tỉnh Nam Bộ, thời tiết ít biến đổi, ban ngày trời hửng nắng sớm và nhiệt độ giữ ở mức vừa phải, 28 – 32 độ C, rạng sáng trời hơi se lạnh với nền nhiệt thấp nhất khoảng 20 – 23 độ C. Triều cường trong hai ngày cuối tuần sẽ ở mức báo động 2 và sẽ xuống dần trong đầu tuần tới.

Ở trên biển không khí lạnh cũng sẽ duy trì gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 cho khu vực Vịnh Bắc Bộ, với vùng biển ngoài khơi các tỉnh ven biển Trung Bộ và khu vực Biển Đông bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biển cao từ 2 – 4 mét. Biển động mạnh. Riêng vùng biển phía Nam bao gồm cả khu vực quần đảo Trường Sa còn có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ít mây, không mưa, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 5 – 8 độ C, có nơi dưới 4 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15 – 18 độ C.

Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16 – 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác