Miền Bắc rét đậm, rét hại vào cuối tuần

Thứ Sáu, ngày 21/12/2012, 14:16

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam và đến khoảng gần sáng ngày 22/12 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta, do vậy dự báo cuối tuần miền Bắc có thể có rét đậm, vùng núi có nơi có rét hại.

Những ngày qua, miền Bắc đã trải qua nhiều trạng thái thời tiết khác nhau, đầu tuần là những ngày nắng trải dài giữa mùa đông với nền nhiệt độ cao đến 30 độ C, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến giữa tuần lại chịu tác động của khối khí lạnh tăng cường khiến cho nền nhiệt độ giảm mạnh và trời trở rét, có nơi có mưa nhỏ, mưa phùn.

Đối với các tỉnh Nam Bộ, vẫn đang là mùa khô nên hầu như tại khu vực này ít mưa, trạng thái thời tiết phổ biến là trời nắng, đặc biệt có nơi cường độ nắng mạnh làm cho nền nhiệt độ cao đạt mức nắng nóng 35 – 37 độ C, khu vực thành phố Hồ Chí Minh còn phải trải qua một đợt ngập trên diện rộng do triều cường dâng cao và đạt mức lịch sử mới là 1,62 mét.

Cuối tuần, khối khí lạnh được dự báo tăng cường đến các tỉnh miền Bắc từ gần sáng ngày 22/12 do vậy trong đêm ngày 21 và kéo dài sang ngày 22/12, ở Bắc Bộ có mưa rải rác, nhiệt độ giảm mạnh và trời trở rét, vùng núi có rét đậm, có nơi có rét hại. Sang ngày chủ nhật, 23/12, mưa giảm nhanh do không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh mẽ khiến cả khu vực Bắc Bộ nằm trọn trong khối không khí lạnh và khô. Trời hửng nắng nhẹ nhưng nhiệt độ vẫn ở mức rất thấp, đặc biệt là nhiệt độ ban đêm. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở nhiều nơi sẽ xuống mức xấp xỉ và dưới 10 độ C trong đêm ngày chủ nhật.

Đối với các tỉnh phía bắc và trung Trung Bộ ảnh hưởng của khối khí lạnh muộn hơn nên từ chiều ngày 22/12 sẽ có mưa, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực phía bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển của quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Do cường độ của gió đông bắc rất mạnh nên mưa vừa, mưa to sẽ kéo dài liên tục trong hai ngày cuối tuần khiến cho nhiều vùng thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trở rét và có nơi rét đậm. Dự báo mưa rét tại các tỉnh bắc và trung Trung Bộ còn tiếp tục kéo dài sang đầu tuần sau.

Mặc dù có cường độ mạnh nhưng gió mùa đông bắc vẫn không có khả năng ảnh hưởng tới các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Gió đông bắc ở khu vực này chỉ có cường độ trung bình nên trạng thái thời tiết chủ yếu vẫn là nắng kéo dài cả ngày với nền nhiệt độ cao khoảng 35 – 36 độ C, mưa dông chỉ xảy ra vài nơi với lượng mưa không đáng kể.

Thời tiết một số thành phố lớn:

- Bắc Bộ: Ngày đầu có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Trời rét, có nơi rét đậm, vùng núi có nơi có rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ngày đầu 15 – 18 độ C, ngày sau 10 – 13 độ C, vùng núi có nơi 8 – 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất ngày đầu 19 – 22 độ C, ngày sau 16 – 19 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, trời rét, phía bắc có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 23 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: ngày Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm
   
  • Các chuyên mục khác