Miền Bắc se lạnh về đêm và sáng sớm, ban ngày hanh khô

Thứ Sáu, ngày 26/09/2014, 13:57

Kiểu thời tiết đặc trưng của thời điểm giao mùa ở các tỉnh miền Bắc sẽ còn được duy trì từ nay đến cuối tuần. Thời điểm đêm và sáng sớm là lúc cảm nhận rõ nhất về tiết trời thu của Hà Nội.

Các tỉnh thành miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển từ mùa hè sang mùa thu, đêm và sáng sớm bước ra đường đã có cảm giác se lạnh. Tuy nhiên ban ngày trời lại có nắng, nên mức độ hanh khô thấy rõ rệt, đặc biệt là vào thời điểm buổi trưa.

Giao mùa nên cũng là thời điểm thuận lợi để các virus gây hại có khả năng phát triển mạnh mẽ, hiện nay dịch đau mắt đỏ do virus đang bùng phát tại Hà Nội.

Ở các tỉnh Trung Bộ những ngày qua vẫn có nắng nóng xuất hiện ở các tỉnh phía nam, mặc dù cường độ nắng nóng không còn quá gay gắt nhưng nhiệt độ cũng luôn ở mức cao, độ ẩm giảm thấp. Còn ở các tỉnh phía bắc thời tiết dịu mát hơn, mưa xuất hiện rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ cường độ mưa cũng đã giảm, ban ngày có nắng, chiều tối khi gió tây nam phát triển mạnh, gây mưa rào và dông rải rác.

Dự báo từ nay đến cuối tuần, thời tiết các tỉnh phía Bắc, bao gồm Bắc Bộ và Trung Bộ ít có sự thay đổi so với những ngày gần đây. Riêng đối với các tỉnh Nam Bộ, mưa rào và dông nhiều khả năng sẽ tăng trở lại trong hai ngày cuối tuần.

Ở miền Bắc vẫn là se lạnh, mát mẻ vào thời điểm đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 21 – 24 độ C ở khu vực trung du và vùng núi và 23 – 26 độ C ở vùng đồng bằng. Trưa chiều trời hửng nắng, cảm giác hanh khô rõ ràng do độ ẩm không khí cũng giảm thấp và nhiệt độ tăng lên mức 30 – 33 độ C cho cả hai khu vực phía đông và phía tây Bắc Bộ.

Thời tiết các tỉnh Trung Bộ cũng khá dễ chịu, ngày nắng nhưng không quá gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong khoảng 30 – 33 độ C ở các tỉnh phía bắc và cao hơn đôi chút, 31 – 34 độ C, ở các tỉnh phía Nam, theo đó nắng nóng ở các tỉnh phía nam đến cuối tuần cũng chấm dứt. Chiều tối và đêm và đêm có nơi có mưa rào và dông nhưng lượng mưa không lớn và không xảy ra trên diện rộng.

Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ là hai khu vực có mưa nhiều nhất trên cả nước trong hai ngày cuối tuần do ảnh hưởng của gió mùa tây nam. Từ nay đến cuối tuần, thời tiết vẫn sẽ duy trì ngày nắng, nhưng đến chiều tối và đêm, mưa rào và dông tăng mạnh và xảy ra trên diện rộng. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày nắng, có mưa rào và dông vài nơi, đêm và sáng se lạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở trung du và vùng núi 21 – 24 độ C, đồng bằng 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, đêm không  mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, phía nam 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác