Mỗi năm có 1.200 lượt tàu TQ vi phạm vùng biển VN

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 18:26

Sáng 19/9, tại TP.Đà Nẵng, Ủy ban Liên hợp Nghề cá Vịnh Bắc bộ của Việt Nam tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc bộ Việt Nam – Trung Quốc.

Báo cáo tại hội nghị sơ kết cho biết, Hiệp định Hợp tác nghề cá được Việt Nam và Trung Quốc thiết lập một vùng đánh cá chung rộng 33.500km2. Thời hạn của vùng đánh cá chung là 15 năm (từ 2004 đến 2019).

Sau 10 năm thực hiện Hiệp định Phân định Vịnh Bắc bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá, hai bên đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trong Vịnh Bắc bộ. Việc ký kết các hiệp định này đã thể hiện chính sách đúng đắn và thiện chí của nước ta sẵn sàng cùng các nước liên quan thông qua thương lượng trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, phù hợp với luật quốc tế và thực tiễn.

Mỗi năm có 1.200 lượt tàu TQ vi phạm vùng biển VN - 1

Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Văn Trung – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, trong thời gian đầu các tàu cá Trung Quốc được cấp phép đánh bắt trong vùng dàn xếp quá độ nhưng lại sử dụng vào mục đích buôn lậu, vận chuyển dầu tạm nhập tái xuất từ cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) đi Trung Quốc hoặc bán lẻ xăng dầu trên vùng biển Việt Nam.

Một số tàu lợi dụng trời tối, sương mù vượt qua ranh giới phía Tây của Vùng đánh cá chung để khai thác hải sản trái phép. Không những thế, hằng năm có khoảng 1.200 lượt tàu của Trung Quốc không được cấp phép trà trộn với tàu có giấy phép vi phạm vùng biển Việt Nam để khai thác hải sản trái phép.

Trong 10 năm qua, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát hiện, xua đuổi tổng số 7.781 lượt tàu cá Trung Quốc vi phạm quy định của Hiệp định, vi phạm chủ quyền biển Việt Nam. Xử phạt cảnh cáo, phóng thích ngay trên biển 214 tàu cá Trung Quốc; phạt hành chính 34 tàu cá Trung Quốc với số tiền trên 4 tỷ đồng và tịch thu 61.240 lít dầu.

Trong khi đó, từ 2004-2009, lực lượng kiểm tra, kiểm soát phía Trung Quốc đã bắt giữ và xử phạt tổng cộng 44 tàu cá Việt Nam với số tiền gần 3 tỷ đồng. Và từ 2009 đến nay, Trung Quốc không phát hiện, bắt giữ tàu cá nào của Việt Nam trong Vùng đánh cá chung.

Theo Minh Lâm (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác