Mỗi thị trấn một tượng đài: "Không ai phân bổ anh hùng"

Thứ Năm, ngày 04/12/2014, 19:00

“Không thể phân bổ tượng đài cũng như từ xưa đến nay chẳng ai phân bổ anh hùng hảo hán, nhân tài đất Việt cả”, kiến trúc sư Lý Trực Dũng nói.

Theo đề xuất của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, mỗi thị trấn của thủ đô Hà Nội cần xây dựng 1 tượng đài. Kinh phí thực hiện mỗi tượng đài ít nhất từ 20 tỷ đồng trở lên.

Hiện Hà Nội đã có 34 tượng đài, trong vòng 15 năm tới sẽ xây thêm 35 tượng đài. Dự thảo Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn Hà Nội từ năm 2020 định hướng đến năm 2030 của toàn thành phố cần có 69 tượng đài.

Mỗi thị trấn một tượng đài: "Không ai phân bổ anh hùng" - 1

Tượng đài "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" đặt ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm

Họa sỹ, kiến trúc sư Lý Trực Dũng - tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Weimar – Đức năm 1973 (nay là Đại học Bauhaus) cho rằng, không thể phân bổ tượng đài cũng như từ xưa đến nay chẳng ai phân bổ anh hùng hảo hán, nhân tài đất Việt cả.

Theo kiến trúc sư Dũng, có thể xem đề xuất trên là một biểu hiện của phong trào “thi đua làm tượng đài”. Ông đề nghị các nhà đưa ra đề xuất trên trả lời câu hỏi: “Ai cần xây tượng đài và cần cho ai”?

Theo ông Dũng, ở nước ngoài, để xây dựng được một tượng đài, trước tiên, phải có cả hội đồng xem xét ở nhiều góc độ khác nhau, từ lịch sử tới quy hoạch chung của vùng đất đó. Sau đó, xét xem nhân vật nào xứng đáng được tạc tượng, vì sao… chứ không xây dựng theo kiểu phong trào.

Cách đây hơn 100 năm, ở Đức từng có phong trào như vậy. Thế nhưng, chuyện đó giờ đã đi vào lịch sử và hiện họ cũng chỉ còn vài chiếc. Việc ồ ạt xây dựng tượng đài không mang lại lợi ích gì lớn cho thủ đô nói riêng và đất nước nói chung cả.

Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện - nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, không nên đặt ra tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các thị trấn. Bởi còn phải tùy vào hoàn cảnh cụ thể xem thị trấn đó có gì đặc biệt, có đáng đặt  tượng đài hay không?

“Ngay cả nếu có thì đặt tượng đài như thế nào, kích thước ra sao… rồi mới làm? Xây tượng đài quá lớn, quá nhiều cũng là lãng phí”, ông Luyện nói.

Ông Luyện cũng không đồng tình với ý kiến của giám đốc trung tâm kiến trúc quy hoạch Hà Nội (đơn vị lập dự án) cho rằng hiện nay số lượng tượng đài còn thiếu, chưa tương xứng với quy mô phát triển đô thị và xứng tầm với vị thế của Thủ đô.

Ông nhấn mạnh, với số lượng tượng đài hiện nay, không có chuyện Hà Nội thiếu tượng đài, chỉ là cách phân bố không đồng đều. Hơn nữa, làm tượng đài không thể chạy theo số lượng, làm cho có mà phải làm có chất lượng.

Ở nước ngoài, trước khi xây dựng, người ta phải họp bàn, tính toán xem chỗ nào cần có tượng đài dựa trên các yếu tố về lịch sử, môi trường, chứ không tùy tiện. Ngoài ra, còn phải tùy vào quy hoạch sao cho đúng chỗ, đúng yêu cầu.

Bình luận về kinh phí xây tượng đài, theo ông Luyện, rất khó nói ít nhất 20 tỷ đồng là đủ hay chưa và không thể đưa ra mức giá đồng loạt như thế được.

“Có những tượng đài phải đầu tư nhiều hơn thế, nhưng cũng có những cái chưa đến con số đó”, ông Luyện nhấn mạnh.

Theo Minh Quân (Khám phá)
Tin nóng Đã truy ra chủ xe đầu kéo có tài xế lái bằng chân Lực lượng chức năng đã xác định được chủ phương tiện và đang đề nghị triệu tập tài xế lái xe đầu kéo bằng chân để làm...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Thông tin mới vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng lúc tại bệnh viện Chiều 20/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. 
20/11/2017 18:45
Tin nóng Giám đốc Qũy tín dụng ở Đồng Nai ôm 50 tỉ  " mất tích " Hàng chục người dân gửi tiền Quỹ tín dụng đã kéo đến trụ sở để đòi tiền nhưng giám đốc đã “mất tích” với số tiền gần...
20/11/2017 18:30
Tin nóng Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách “Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong thì cần phải xem xét lại”, người nhà một trong bốn bé sơ sinh...
20/11/2017 17:43
Tin nóng Vật lạ ở sân vận động phát nổ, 4 học sinh bị thương nhập viện Phát hiện vật thể lạ dưới lỗ chôn cột cầu môn, một học sinh ném mẩu gỗ vào thì vật thể này phát nổ làm 4 học sinh bị...
20/11/2017 16:42
Thời sự Kỳ thú đình làng nằm gọn trong bộ rễ của hai cây bồ đề Được xem là ngôi ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, đình Tân Đông ở Tiền Giang tồn tại hơn 100 năm qua với toàn...
20/11/2017 16:00
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
Tin pháp luật Cuồng ghen, chồng sát hại vợ trẻ Nghi ngờ vợ quan hệ bất chính với người hàng xóm, Nguyễn Đình Đăng chốt cửa rồi sát hại vợ.
20/11/2017 17:35
   
  • Các chuyên mục khác