Mỗi tổ tuần tra, chỉ 1 CSGT được dừng xe

Thứ Sáu, ngày 18/01/2013, 19:20

Theo quy định tại thông tư 45/2012/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT đường bộ phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực GTĐB và chỉ được sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực GTĐB.

Đó là thông tin được đại tá Nguyễn Kim Hải, trưởng phòng hướng dẫn và tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ - Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, cho biết.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, theo quy định, các cán bộ này có quyền thực hiện các hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Kim Hải nhấn mạnh cơ quan chỉ bố trí những cán bộ đã được cấp biển hiệu, giấy chứng nhận theo quy định tại thông tư 45/2012/TT-BCA làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Mỗi tổ tuần tra, chỉ 1 CSGT được dừng xe - 1

 Cảnh sát giao thông đeo thẻ xanh dừng xe vi phạm ở ngã tư Nguyễn Kiệm, Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM chiều ngày 18/1

Khi làm nhiệm vụ phải đeo biển hiệu

Biển hiệu cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ hình chữ nhật, dài 85,6mm, rộng 53,98mm; chất liệu polymer.

Nền biển hiệu màu xanh da trời, hình công an hiệu in chìm ở khoảng giữa, chữ màu đen.

Thông tin in trên biển hiệu gồm: tên đơn vị công tác, ảnh, họ tên, chức vụ, số (số hiệu công an nhân dân của cán bộ được cấp biển hiệu) và tem bảo mật.

Biển hiệu có thời hạn sử dụng 3 năm.

Trong mỗi tổ tuần tra, kiểm soát chỉ được bố trí 1 cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe.

Trường hợp do yêu cầu đấu tranh chống tội phạm; khi phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông thì số lượng cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe sẽ do tổ trưởng quyết định theo quy định.

Trong một số tình huống nhất định (tình huống lái xe vi phạm, có dấu hiệu tội phạm), các lực lượng cảnh sát khác có thể xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, mục đích để ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Ông Hải cho biết thêm để được cấp biển hiệu, giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông đã phải đáp ứng những điều kiện nghiêm ngặt. Đặc biệt là phải trải qua tập huấn về công tác tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Qua tập huấn, cảnh sát giao thông sẽ phải thi trắc nghiệm, đạt yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận và cấp biển hiệu.

Khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đường bộ, cảnh sát giao thông phải đeo biển hiệu này, biển hiệu có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân. Khi không làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, các cán bộ cảnh sát giao thông đeo số hiệu công an nhân dân bình thường.

Đã cấp xong biển hiệu


Ông Hải cũng cho biết việc Bộ Công an ban hành thông tư 45/2012/TT-BCA nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức hoạt động tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Việc này cũng nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm giả danh cảnh sát giao thông làm công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Đến hết ngày 31/12/2012, lực lượng cảnh sát giao thông trong cả nước đã hoàn thành xong việc tổ chức, triển khai tập huấn và cấp biển hiệu, giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho những cán bộ cảnh sát giao thông làm công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Thông tư 45/2012/TT-BCA cũng quy định trách nhiệm của cán bộ trong quản lý, sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận:

1. Chỉ được sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

2. Bảo quản, giữ gìn biển hiệu, giấy chứng nhận tránh để rách, hỏng, mất.

3. Phải mang theo giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ và xuất trình khi có yêu cầu.

4. Phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Biển hiệu được đeo chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên trái (đối với cán bộ là nam), chính giữa ngực bên trái và ngang bằng cúc áo thứ nhất từ trên xuống (đối với cán bộ là nữ) và có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân.

5. Khi mất biển hiệu, giấy chứng nhận phải báo cáo ngay thủ trưởng đơn vị quản lý trực tiếp để có văn bản thông báo đến công an các đơn vị, địa phương phối hợp truy tìm.

Theo Chinhphu.vn
Vụ Trịnh Xuân Thanh Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận bật khóc nói lời sau cùng Nói lời sau cùng hai cựu lãnh đạo của PVC là Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận đã bật khóc.
17/01/2018 11:40
Tin nóng Lãnh đạo địa phương lý giải việc phá tòa nhà của Tàng Keangnam Lãnh đạo huyện Mộc Châu cho biết vị trí đất của ngôi nhà 7 tầng của Tàng Keangnam sẽ được trồng nông sản...
17/01/2018 11:16
Tin nóng HN: Sập giàn giáo công trình, nhiều người thương vong Giàn giáo công trình xây dựng trên đường Tố Hữu bất ngờ sập xuống trong đêm khiến nhiều người gặp nạn.
17/01/2018 10:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng nói gì trong lời sau cùng tại tòa? Nói lời sau cùng tại tòa, ông Thăng nói mình còn nhiều khát vọng chưa được thực hiện và mong muốn được tại ngoại để...
17/01/2018 09:29
Thời sự Bùa ngải hoành hành dịp cuối năm Lấy bùa, nuôi ngải tưởng chừng chỉ tồn tại ở những vùng núi xa xôi, nhưng hiện nay, mặt hàng đặc biệt này lại được...
17/01/2018 09:00
Thời sự Ít người biết, ngay gần Hà Nội đã có rừng phong lá đỏ Cách Hà Nội khoảng 70km, tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương có một rừng phong lá đỏ cổ thụ với những cây có đường...
17/01/2018 07:26
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Đang thực nghiệm vụ vợ giết chồng rồi phân xác ở Bình Dương Diễm bị đưa ra khỏi xe bít bùng và đi thẳng vào nhà trọ. Diễm mặc áo khoác đỏ, đeo khẩu trang. Người dân tụ tập đông...
17/01/2018 11:17
Tin nóng Chém chết người tình rồi lao xe vào ô tô tự tử Hay tin người tình bị mình chém đã tử vong, gã đàn ông lao xe máy vào một ô tô để tự tử nhưng không chết.
17/01/2018 10:11
Xét xử 6 đại án tham nhũng Đại án Trầm Bê: Có lúc ông Phạm Công Danh bế tắc nên làm liều! Trong phiên tòa xét xử đại án Trầm Bê, bị cáo Mai Hữu Khương khai có giai đoạn ông Phạm Công Danh vì quá bức bách, bế...
17/01/2018 09:17
Lạm dụng tình dục Xâm hại bé gái, nam sinh lớp 11 lãnh 6 năm tù Ngày 16-1, TAND tỉnh An Giang đã xử sơ thẩm, tuyên phạt ĐNH (SN 2000, học sinh lớp 11, ngụ thị xã Tân Châu) sáu năm...
17/01/2018 09:11
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Sự thật đau lòng vụ án góa phụ bị lột quần áo, bắt ăn phân và thiêu sống Đó là hành động của những người họ hàng trong gia đình nhưng lại không khác gì “ác quỷ”. Chúng hành hạ góa phụ đáng...
17/01/2018 04:00
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
   
  • Các chuyên mục khác