Môn Lý: Thí sinh bất ngờ với câu hỏi có hình vẽ

Thứ Sáu, ngày 04/07/2014, 17:21
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Sau giờ thi môn Lý, nhiều thí sinh nhận định đề thi không quá khó nhưng bất ngờ với câu hỏi có thêm phần hình vẽ. Dạng câu hỏi này, thí sinh dễ dàng nhận ra cách làm, tìm được đáp án đúng.

Tại Hà Nội, kết thúc 90 phút làm bài môn Lý, nhiều thí sinh dự thi tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bước ra khỏi phòng thi với tinh thần thoải mái, tự tin về phần bài làm của mình.

Thí sinh Vũ Xuân Thưởng, 18 tuổi, quê ở Thái Bình cho biết, đề thi năm nay không quá khó, em làm vừa đủ thời gian. Trong đề thi, câu hỏi về điện áp hiệu dụng giữa hai điểm có thêm phần hình vẽ khiến Thưởng bất ngờ.

“Đề thi môn Lý năm nay có nhiều điểm mới. Ở một số câu hỏi ngoài dữ liệu đã cho còn có thêm hình vẽ. Như vậy, khi nhìn vào hình vẽ em có thể hình dung ra cách làm và dễ dàng tìm ra đáp án. Đơn cử như câu hỏi 9, đề bài hỏi về điện áp hiệu dụng giữa hai điểm M và N. Câu này em chỉ mất hơn 1 phút tìm ra đáp án đúng”, Thưởng chia sẻ.

Thưởng cho biết thêm, đề thi môn Lý năm 2013, không có hình vẽ, thí sinh khi làm bài thường mất rất nhiều thời gian để tìm ra đáp án đúng. Còn năm nay, trong đề thi có 4 câu hỏi có thêm hình vẽ. Khi gặp dạng câu này, phần lớn thí sinh đều có thể làm được. Thưởng dự kiến mình đạt 7 điểm môn Lý. Thưởng dự thi khối A, chuyên ngành công nghiệp kỹ thuật cơ khí.

Cùng dự thi tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trần Văn Tú, quê ở Bắc Giang cho hay, đề thi năm nay không quá khó. Em hoàn thiện bài thi của mình còn thừa 5 phút.

“Em thấy khó nhất ở câu hỏi dòng điện xoay chiều, đề bài cho dữ liệu và thêm phần biểu đồ. Dạng câu hỏi này em chưa được ôn kỹ nên em tô bừa đáp án. Câu hỏi liên quan đến phần điện khoảng 9 câu. Em hoàn thiện được khoảng 80% phần bài làm”, Tú nói

Môn Lý: Thí sinh bất ngờ với câu hỏi có hình vẽ - 1

Các thí sinh hoàn thành bài thi Lý tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng đào tạo Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, kỳ thi năm nay trường có 27.000 thí sinh dự thi khối A. Phần lớn thí sinh đăng ký vào ngành Công nghiệp kỹ thuật ô tô; kỹ thuật điện, điện tử.

Trong buổi sáng thi môn Toán, hai thí sinh bị nhắc nhở, khiển trách do trao đổi bài. Một thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi. Thí sinh bị đình chỉ nói do để quên điện thoại trong túi quần nên không để ý, chỉ đến khi bị giám thị coi thi phát hiện thí sinh mới nhớ ra.

Tại TP.HCM, theo ghi nhận tại nhiều hội đồng thi, đề thi năm nay được các bạn cho là khá dễ thở, vừa sức, ít có sự đánh đố kiến thức của thí sinh.

Tại hội đồng thi trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nhiều thí sinh cho biết, đề thi năm nay không quá dài với 50 câu hỏi tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 12. Tuy nhiên, vẫn có nhiều câu hỏi có tính phân loại thí sinh khá cao, phải có học lực khá giỏi trở lên mới có thể làm được.

Thí sinh Đinh Phạm Minh Quân (Đồng Nai), dự thi vào khoa Công nghệ thông tin cho biết: “Năm nay, cấu trúc đề thi có thay đổi nhiều, với nội dung chủ yếu xoay quanh kiến thức lớp 12. Em học yếu nhất là phần điện, nhưng may mắn là năm nay đề thi chỉ có 1, 2 câu thay vì 6 câu như năm ngoái. Trong khi phần lượng tử ánh sáng và hạt nhân lại khá nhiều”.

Môn Lý: Thí sinh bất ngờ với câu hỏi có hình vẽ - 2

Thí sinh vui vẻ sau môn thi Lý buổi chiều

Trần Thị Mai (Đaklak) chia sẻ: “Em làm được khoảng 60% đề thi, cũng có một số câu đánh lụi vì không chắc chắn lắm. Nhìn chung đề năm nay không quá khó, kiến thức vững một chút là được điểm trên trung bình”.

Còn Dương Trần Bảo Châu (Sóc Trăng), thi ngành Quản trị Kinh doanh cũng cho biết thêm: “Phòng em có một số bạn làm xong chỉ sau 2/3 thời gian, bản thân em cũng làm xong trước khoảng 15 phút, thời gian còn lại chủ yếu là dò lại đáp án và tính toán những câu chưa chắc chắn.

Đề thi vật lý không còn đề nào hay hơn

Nhận xét về đề thi Vật lý, Thạc sỹ Dương Văn Cẩn (chuyên gia luyện thi Vật lý tại Hà Nội) cho biết: “Đề thi rất cơ bản, rất hay và đúng kiến thức, đúng với yêu cầu của Bộ GD -ĐT. Đề có nhiều câu mới, sáng tạo cho học sinh, học sinh không thể học tủ, học lệch được, mức độ khó tăng dần lên, phấn khích cho học sinh hăng say suy nghĩ, sáng tạo.  Đề thi có câu hỏi thực hành yêu cầu học sinh phải ứng dụng thực tế và thực hành nhiều. Ví dụ câu 35 (mã đề 746) hay câu 29, nói về lĩnh vực âm nhạc, những học sinh không chịu suy nghĩ cũng khó làm được”.

Đề thi đa phần tập trung vào kiến thức lớp 12, cũng có nhiều câu dễ, về cơ bản để cho các học sinh yếu, trung bình có thể đạt điểm 5. Đây cũng là một cứu cánh cho các trường ĐH dân lập, các trường tốp dưới tuyển sinh.

Theo Thạc sỹ Cẩn đề thi có tính phân loại học sinh cao. Muốn đạt điểm cao học sinh phải có kiến thức bài bản, tư duy logic, tư duy trắc nghiệm. Nếu chỉ học thuộc công thức chỉ có thể đạt được điểm 6 không thể hơn. Vì vậy đề thi ra đánh giá đúng chất lượng của học sinh và thang điểm của Bộ GD – ĐT.

“Tôi nhận định đề thi năm nay rất hay, rất trí tuệ, sáng tạo để ra bộ đề thi này, không có đề thi nào hay hơn đề vật lý năm nay”, thầy Cẩn nói.

Hồng Anh

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DADH A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Theo Nguyễn Đức-Thiện An- Hồng Anh (Khampha.vn)
Hà Giang Tộc người có khả năng học ngôn ngữ siêu nhanh ở Hà Giang Người Xuồng có khả năng học ngôn ngữ của dân tộc khác rất nhanh. Họ chỉ cần nghe qua thôi là có thể giao tiếp được.
22/11/2017 16:00
An toàn giao thông Bị xe tải kéo lê, người đàn ông tử nạn trên đường đi làm Người đàn ông điều khiển xe máy tới vòng xuyến ngã tư Văn Giang (Hưng Yên) bất ngờ va chạm mạnh với xe tải và gặp...
22/11/2017 15:54
Tin ngắn Cụ ông trả lại hàng ngàn USD cho người đánh rơi Mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng khi nhặt được số tiền lớn thì cụ Hên đến trình báo công an để tìm trả lại...
22/11/2017 15:15
Tin ngắn Kỳ lạ dân đua nhau treo rác bẩn lên tàu đang chạy Nhiều người xem bất bình trước hành động nhiều người dân đeo các bao tải rác lên đoàn tàu ở Hương Khê, Hà Tĩnh.
22/11/2017 14:59
Bạc Liêu Nghi vấn phó chánh văn phòng huyện ủy tự tử Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy được đưa đi cấp cứu kịp thời sau khi phát hiện nằm bất động trong phòng nghỉ, trên người...
22/11/2017 14:30
Tin nóng TP.HCM: Tranh cãi lý do 2 container kè nhau bằng tốc độ  rùa bò Bằng tốc độ “rùa bò”, hai container này đã hãm hàng loạt ô tô và xe máy chạy phía sau, gây bức xúc.
22/11/2017 13:45
Tin pháp luật Cự cãi, cặp  tình nhân  đồng tính… đâm chết bạn nhậu Sau khi đâm chết bạn nhậu, cặp "tình nhân" đồng tính bỏ trốn khỏi hiện trường ngay trong đêm.
22/11/2017 16:10
Lạm dụng tình dục Chở bạn gái của bạn vào nhà nghỉ, dùng vũ lực để hiếp dâm Được người bạn nhờ chở bạn gái về nhà, một đối tượng đã ép nạn nhân vào nhà nghỉ để hiếp dâm.
22/11/2017 13:41
Tin pháp luật Cô gái 9X ngoại quốc bị kẻ bán đậu phộng trộm túi xách Cô gái 9X ngoại quốc có nhiều hình xăm trên mình trong lúc cùng bạn bè đi chơi ở Cần Thơ đã bị kẻ bán đậu phộng dạo...
22/11/2017 14:36
Tin nóng Nữ nhân viên cửa hàng nội thất trộm tiền của bà chủ và cái kết Phát hiện số tiền trong két sắt “không cánh mà bay” chủ cửa hàng đến trình báo công an và không ngờ khi thủ phạm là...
22/11/2017 13:17
Những chiêu trò lừa đảo Được thuê làm  " người yêu " , nhiều cô gái sập bẫy lừa đảo Sau khi ra tù không có việc làm ổn định, Tài mở các tài khoản trên mạng xã hội (facebook) kết bạn với nhiều cô gái và...
22/11/2017 10:21
Tội phạm ma túy 3 cô gái xinh đẹp vào quán hát  bay lắc  cùng 3 thanh niên Kiểm tra quán karaoke, cảnh sát phát hiện 3 cô gái trẻ có ngoại hình xinh xắn và 3 nam thanh niên đang sử dụng trái...
22/11/2017 10:14
   
  • Các chuyên mục khác