Mưa lớn làm tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở Bắc Bộ

Thứ Sáu, ngày 29/08/2014, 09:53

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng xoáy thấp kết hợp với gió đông nam hoạt động mạnh nên từ chiều hôm qua 28/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh phía đông Bắc Bộ sẽ có mưa lớn kéo dài liên tục đến 30/8 với tổng lượng mưa phổ biến từ 50 – 150mm, có nơi trên 150mm, ở các tỉnh khu vực phía tây Bắc Bộ lượng mưa phổ biến từ 30 – 70mm, có nơi trên 100mm.

Do mưa lớn kéo dài nên trên hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình từ ngày 29/8 đến ngày 31/8 sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 0,5 đến 1 mét. Lưu lượng lớn nhất trong đợt lũ này đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5000m3/s, đến hồ Hòa Bình là 6000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên trên mức báo động 1.

Các tỉnh vùng núi phía bắc và Tây Bắc như: Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Đặc biệt ở các huyện vùng núi cao, vùng sâu vùng xa như: Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (Tuyên Quang); Trạm Tấu, Yên Bình, Lục Yên, thành phố Yên Bái (Yên Bái); Mường Lay, Mường Tè, Tủa Chùa (Điện Biên); Bắc Yên, Mộc Châu, Yên Châu (Sơn La); Lương Sơn, Kim Bôi, Mai Châu (Hòa Bình); Pắc Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, thị xã Bắc Cạn (Bắc Cạn); Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai (Thái Nguyên), Tam Đảo, Lạc Yên (Vĩnh Phúc)… là những địa bàn có nguy cơ cao nhất.

Ở các khu vực vùng trũng, các đô thị ở vùng đồng bằng như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình… có khả năng xảy ra ngập úng diện rộng, do vậy các tỉnh cần có biện pháp phòng chống kịp thời.

Thời tiết một số thành phố lớn ngày 29/8:

Thành phố Hà Nội: Có mưa vừa, mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 28 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 33 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 32 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác