Mưa lớn trên diện rộng sẽ chấm dứt vào ngày mai

Thứ Sáu, ngày 29/08/2014, 19:28

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ở khu vực miền Bắc từ tối nay mưa trên diện rộng sẽ không còn. Đến ngày mai (30/8), mưa lớn sẽ giảm hẳn, lượng mưa chỉ từ 15 đến 30mm. Như vậy, khả năng xảy ra ngập úng ở Thủ đô Hà Nội sẽ không xảy ra.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa đến hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay, từ tối qua (28/8), các tỉnh phía Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to và kéo dài liên tục đến sáng 30/8 với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 100mm. Những đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc… đã có mưa lớn, lượng mưa phổ biến dưới 100mm.

“Tuy nhiên, mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc sẽ chấm dứt từ tối nay. Từ ngày mai (30/8), mưa sẽ giảm dần, lượng mưa chỉ còn 15 đến 30mm. Thủ đô Hà Nội ít có khả năng xảy ra ngập úng do mưa lớn”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cho biết, do ảnh hưởng của vùng thấp, đới gió đông hoạt động mạnh nên gây ra mưa lớn cho các tỉnh ở miền Bắc, trong đó điển hình ở tỉnh Thanh Hóa, Vĩnh Phúc có mưa lớn trên 100mm gây ngập úng ở một số địa phương trong ngày 29/8.

Mưa lớn trên diện rộng sẽ chấm dứt vào ngày mai - 1

Trong ngày hôm nay, mưa lớn đã gây ngập úng ở một số tuyến đường ở Thủ đô Hà Nội

Trong ngày mai, ở Bắc Bộ mưa giảm nhanh, mưa chỉ còn mức độ rải rác vào buổi sáng sớm. Từ ngày 31/08 – 01/09 trời ít mưa, ban ngày đôi lúc giảm mây và có nắng.

Các tỉnh miền Trung trong 2 ngày đầu (30 – 31/8), mưa dông xảy ra vài nơi, riêng khu vực ven biển nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm. Ngày 1 đến 4/9 mưa lan dần lên khu vực trung và bắc Trung Bộ nên toàn khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông.

“Riêng ngày nghỉ lễ 2/9, dự báo Thủ đô Hà Nội trời sẽ dịu mát, ban ngày có lúc hửng nắng. Nếu có mưa thì chỉ là mưa rào nhẹ xảy ra vào đêm và sáng sớm”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, trong những ngày tới tuy không gây mưa lớn nhưng các tỉnh miền núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét sạt lở đất. Dự báo, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét là vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh phía bắc như Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc….

Trước đó, ngày 28/8, ở một số nơi có lượng mưa lớn như Chi Nê (Hòa Bình) 89mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 77mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 134mmNhư Xuân (Thanh Hóa) 131mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 85mm.

Theo Nguyễn Đức (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác