Mỹ: “Bệnh nhân” Ebola đến bệnh viện kiểm tra bác sĩ

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 20:27
Sự kiện: Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử

Tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn nước Mỹ đang gấp rút thực hiện công tác chuẩn bị đề phòng trường hợp dịch Ebola hoành hành.

Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Ebola hiện nay, mức độ cảnh giác tại các bệnh viện công ở thành phố New York đã được đẩy lên mức tối đa.

Nhà chức trách y tế Mỹ tỏ ra quan ngại về nguy cơ lây lan Ebola ở Mỹ đến mức họ đã cho nhiều người đóng giả là “bệnh nhân nhiễm Ebola” với các triệu chứng y như thật tới các bệnh viện để kiểm tra công tác sẵn sàng chống Ebola.

Mỹ: “Bệnh nhân” Ebola đến bệnh viện kiểm tra bác sĩ - 1

Các nhà khoa học chuẩn bị mẫu tế bào tại một phòng thí nghiệm an toàn sinh học thuộc bang Texas

Số lượng các vụ báo động nhiễm Ebola giả cũng được tăng cường với mục đích kiểm tra quy trình phòng chống dịch bệnh của các bệnh viên trên toàn nước Mỹ. Các nhân viên cấp cứu đã được diễn tập với các bệnh nhân nhiễm Ebola giả.

Mặc dù khẳng định Mỹ chưa phát hiện ra trường hợp nào bị lây nhiễm Ebola ngoại trừ một trường hợp đến từ tâm dịch Liberia ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khẩn cấp kêu gọi các bệnh viện, trung tâm y tế luôn trong tư thế sẵn sàng.

Tất cả bệnh viên trên toàn nước Mỹ đều thực hiện sàng lọc thông tin bệnh nhân có đến châu Phi trong vòng ba tuần gần đây.

Một phòng thí nghiệm chuyên xử lý các mẫu máu nhiễm Ebola đang được xây dựng ở bệnh viện Bellevue, bệnh viện hàng đầu của thành phố New York. Tại các khu vực cách ly, một số giường đã được lắp đặt sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp nào nghi nhiễm Ebola.

Tổng đài khẩn cấp 911 của New York được yêu cầu gọi xe cấp cứu ngay nếu có người dân nào miêu tả triệu chứng nghi nhiễm Ebola và có đi du lịch châu Phi trong khoảng thời gian dịch bệnh hoành hành.

Và ba bệnh viện lớn ở Dallas đã thành lập các khu cách ly nhằm xử lý những trường hợp nghi mắc Ebola. Một bệnh viện nhi ở Dallas cho biết các bác sỹ ở đây đều đã sẵn sàng cho trường hợp có bất kỳ bệnh nhi nào nhiễm Ebola.

Một biện pháp phòng ngừa phổ biến hiện đang được thực hiện tại bệnh viện cộng đồng quận Mercer (bang Ohio) là đặt biển báo ở sảnh ra vào yêu cầu bệnh nhân phải thông báo ngay với nhân viên trong bệnh viện nếu họ trở về từ châu Phi trong thời gian gần đây.

Một bệnh viện khác cũng thuộc bang Ohio đã đánh dấu lên hồ sơ các bệnh nhân gần đây có du lịch tới châu Phi để theo dõi đặc biệt.

Tuy nhiên, theo một khảo sát của Hiệp hội Y tá Quốc gia Mỹ cho thấy nhiều y tá chưa được đào tạo đủ kiến thức để xử lý bệnh nhân nhiễm Ebola. Một số lượng lớn y tá cũng cho biết họ thậm chí không biết bệnh viện có trang bị đồ bảo hộ không.

Các chuyên gia cho rằng đây cơ hội để củng cố và kiểm tra quy trình kiểm soát các loại bệnh lây nhiễm ở Mỹ.

Theo Chi Mai (Theo Nzherald) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác