Mỹ: Bố mẹ báo cảnh sát chặn 3 thiếu nữ tham gia IS

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 03:30

Ba cô gái đang đáp máy bay tới Đức để lên đường sang Syria tham gia tổ chức khủng bố IS thì bị ngăn chặn.

Ngày 21/10, các quan chức Mỹ cho hay 3 cô gái chưa đầy 18 tuổi mang quốc tịch Mỹ đã bị trục xuất về nước sau khi bị ngăn chặn tại Đức vì có ý định tới Syria tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ: Bố mẹ báo cảnh sát chặn 3 thiếu nữ tham gia IS - 1

Cảnh sát ngăn chặn 3 cô gái trước khi họ lên đường gia nhập IS (Ảnh minh họa)

Cảnh sát Đức cho hay 3 thiếu nữ này bị ngăn chặn tại sân bay Frankfurt hôm thứ Bảy tuần trước theo yêu cầu của bố mẹ họ và cơ quan lãnh sự Mỹ. Ba cô gái này lên chuyến bay rời khỏi nước Mỹ từ hôm thứ Sáu để đến Đức và đặt vé máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi bị cảnh sát Đức ngăn chặn tại sân bay theo yêu cầu của gia đình, 3 cô gái này đã tự nguyện lên máy bay về Mỹ hôm Chủ nhật cùng với bố mẹ, và nhà chức trách Mỹ quyết định không truy tố 3 cô.

Theo cảnh sát Mỹ, 2 trong số bộ ba này là chị em, và họ đã lấy trộm 2000 USD của bố mẹ sau khi nói dối bố mẹ rằng họ bị ốm và phải nghỉ học ở nhà. Sau đó 3 người xin phép bố mẹ đi tới thư viện, nhưng thực tế là cùng nhau đi ra sân bay.

Mỹ: Bố mẹ báo cảnh sát chặn 3 thiếu nữ tham gia IS - 2

Ngày càng nhiều thiếu nữ phương Tây tới Syria để gia nhập IS

Rất may là đúng lúc đó bố mẹ các cô phát hiện ra số tiền cùng hộ chiếu của họ đã biến mất, và ngay lập tức thông báo với cảnh sát. Ba cô gái này mới chỉ ở độ tuổi từ 15 đến 17.

Một quan chức Mỹ cho hay cô gái lớn tuổi nhất trong nhóm đã nảy ra ý tưởng trên và hối thúc 2 cô kia tham gia. Tuy nhiên hiện cảnh sát vẫn chưa rõ các cô liệu có mối liên hệ thực sự ở Syria hay chỉ đến đó và bắt liên lạc với phiến quân.

Mặc dù Mỹ đã ra quy định truy tố tất cả những người có ý định tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố IS, song vì 3 cô gái trên đang ở tuổi vị thành niên nên nhiều khả năng họ sẽ không bị đưa ra tòa.

Một quan chức Mỹ nói: “Chúng tôi rất muốn biết vì sao ba cô gái này muốn tới Syria”. Trong khi đó, nhà chức trách Đức cũng quyết định không điều tra hình sự đối với họ, vì họ chưa có dấu hiệu phạm tội hay hoạt động khủng bố.

Theo Trí Dũng (Theo NBC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác