Mỹ: Huy động cảnh binh dẹp bạo loạn kinh hoàng

Thứ Hai, ngày 18/08/2014, 17:13

Vụ bạo loạn tiếp tục bùng phát dữ dội sau khi cảnh sát bắn 6 phát đạn vào một thanh niên da màu.

Nửa đêm ngày Chủ nhật (tức trưa nay giờ Việt Nam), bạo loạn tiếp tục bùng phát tại thành phố Ferguson, bang Missouri, Mỹ trong đêm áp đặt lệnh giới nghiêm thứ hai liên tiếp khiến cảnh sát phải nổ súng và dùng loa kêu gọi người biểu tình giải tán sau vụ một thanh niên da màu bị cảnh sát bắn chết hồi cuối tuần.

Hàng trăm người biểu tình đã phải chạy tán loạn để tìm nơi trú ẩn sau khi cảnh sát bắn đạn hơi cay vào đám đông tuần hành trên phố ngay giữa đêm để phản đối lệnh giới nghiêm và đòi công lý cho nạn nhân Michael Brown, người bị cảnh sát bắn chết hôm 9/8.

Mỹ: Huy động cảnh binh dẹp bạo loạn kinh hoàng - 1

Bạo loạn tiếp tục bùng phát dữ dội tại thành phố Ferguson, Mỹ

Brown bị cảnh sát Darren Wilson thuộc sở cảnh sát thành phố Ferguson bắn chết vào chiều 9/8 ngay trước ngôi nhà của bà nạn nhân. Vụ nổ súng này đã làm bùng lên làn sóng phản đối việc cảnh sát nổ súng bừa bãi trên khắp cả nước cũng như cách thức chính quyền sử dụng hơi cay và bom khói để chống lại người biểu tình.

Kết quả khám nghiệm do một chuyên gia pháp y tư nhân thực hiện cho thấy nạn nhân Brown đã bị một cảnh sát da trắng bắn tới 6 phát vào người trong khi Brown không hề mang theo vũ khí.

Tối Chủ nhật, cảnh sát đã phải nổ súng khi họ cho rằng khoảng 400 người đang tiến tới một chốt kiểm soát của cảnh sát, trong số đó có một số người “có hành vi hung hăng”.

Lực lượng cảnh sát mặc trang phục chống báo động đã ngăn chặn tại một tuyến phố và ra lệnh cho người biểu tình rút lui trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực. Một số người biểu tình đã rút lui, tuy nhiên vẫn có khoảng 100 người trụ lại, và cảnh sát đã bắn hàng loạt đạn hơi cay vào đám đông này.

Mỹ: Huy động cảnh binh dẹp bạo loạn kinh hoàng - 2

Cảnh sát chống bạo động chốt giữ trên đường phố Ferguson

Người biểu tình dựng lên một hàng rào tạm nhằm ngăn chặn xe của cảnh sát tiến tới gần, tuy nhiên xe chống bạo động của cảnh sát vẫn dễ dàng lao qua. Một số người đốt những thùng rác xung quanh, trong khi tiếng súng rộ lên từ một địa điểm cách đó vài khu nhà.

Tình hình căng thẳng đến mức Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã phải ra lệnh cho lực lượng Cảnh vệ Quốc gia tới thị trấn St. Louis để vãn hồi trật tự khi các hành động cướp bóc, phá hoại diễn ra khắp nơi bất chấp lệnh giới nghiêm của cảnh sát.

Theo các nhà quan sát, tình hình ở St. Louis ngày càng tồi tệ hơn khi cảnh sát lựa chọn các biện pháp trấn áp kiểu quân sự hóa thay vì đàm phán, giải thích và thuyết phục người dân. Lý giải cho các biện pháp trấn áp mạnh của mình, lực lượng cảnh sát cho rằng họ đang phải đối phó với một cuộc bạo động với những hành động nổ súng, cướp bóc, phá hoại, thậm chí là ném bom xăng từ phía người biểu tình.

Một người dân Mỹ tên là Al Sharpton cho rằng cuộc biểu tình đòi công lý cho Brown chính là “một thời khắc quyết định cho nước Mỹ”. Ông này kêu gọi Quốc hội Mỹ chấm dứt những chương trình cung cấp vũ khí kiểu quân sự hóa cho lực lượng cảnh sát để tránh những sự vụ tương tự.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác