Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng khiêu khích nguy hiểm

Thứ Ba, ngày 01/04/2014, 09:38

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel ngày hôm qua (31/3) đã kêu gọi Triều Tiên ngừng những hành khiêu khích nguy hiểm.

“Hành động khiêu khích của Triều Tiên thêm một lần nữa rất nguy hiểm và nó cần được dừng ngay”, ông Chuck Hagel phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết trước đó ông đã được thông báo bởi Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh của 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc, về đấu pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 31/3, với hàng trăm quả đạn được bắn từ hai phía.

Trong cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài nhiều giờ, Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo về phía vùng biển của Hàn Quốc gần hải giới tranh chấp giữa hai nước. Khoảng 100 quả đạn pháo rơi xuống phía nam vùng biển tranh chấp ở phía tây. Đáp lại, Hàn Quốc cũng nã một loạt đạn pháo về phía vùng biển của Bình Nhưỡng.

Ông Chuck Hagel nhấn mạnh Mỹ có lập trường rõ ràng rằng Triều Tiên cần ngừng các hành động khiêu khích. Nhưng ông từ chối trả lời khi được hỏi liệu Mỹ tin Bình Nhưỡng đã bước sang giai đoạn khiêu kích toàn diện sau nhiều tháng công kích hòa bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng tránh trả lời trực tiếp câu hỏi về Triều Tiên đe dọa tiến hành thử hạt nhân kiểu mới. Ông chỉ nói rằng vấn đề của Bình Nhưỡng sẽ được thảo luận khi ông tới thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Theo Huy Phong (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác