Mỹ nhận lỗi vì không tuần hành chống khủng bố ở Paris

Thứ Ba, ngày 13/01/2015, 08:48

Washington hôm qua thừa nhận đã sai khi không cử một quan chức cao cấp tham dự cuộc tuần hành để thể hiện sự đoàn kết và lên án các hành động khủng bố tại Pháp sau một chuỗi sự kiện khủng bố hồi tuần trước ở Paris.

Tại cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh: ""Tôi cho rằng, đáng ra chúng tôi nên gửi quan chức cấp cao hơn đến đó (cuộc tuần hành hôm 11.1)".
 

Ông Earnest cũng giải thích rằng, sai lầm này một phần xuất phát từ những quan ngại của Washington về vấn đề an ninh.

Mỹ nhận lỗi vì không tuần hành chống khủng bố ở Paris - 1

Tổng thống Obama bị chỉ trích vì không tham dự cuộc tuần hành lịch sử tại Pháp.

Trước đó, Washington đã hứng chỉ trích gay gắt vì sự vắng mặt của Tổng thống Barack Obama và các quan chức cấp cao nước này trong cuộc tuần hành lịch sử diễn ra ở Paris hôm 11.1 với sự tham gia của 3,7 triệu người và 44 nhà lãnh đạo của thế giới.

Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov,… nằm trong số các lãnh đạo tham gia sự kiện này.

Tuy nhiên, đại diện Mỹ tham gia cuộc tuần hành chỉ là đại sứ Mỹ tại Pháp, ông Jane Hartley. Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hay ít nhất là một quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không hề có mặt.

 
 
Mỹ nhận lỗi vì không tuần hành chống khủng bố ở Paris - 2
Các lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành ở Paris

Trong một chương trình về các vấn đề công chúng của CNN, Fareed Zakaria, người dẫn chương trình của kênh này đã nhấn mạnh, sự vắng mặt của các quan chức cấp cao Mỹ tại Paris rõ ràng là một sai sót.

Người dẫn chương trình của kênh Fox News, Greta Van Susteren, chỉ trích trên Twitter: "Thật xấu hổ. Tổng thống Obama đâu rồi? Tại sao ông ấy không đến đó?" hoặc "Thật xấu hổ cho nước Mỹ!”.

Trong khi đó, ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ, người từng tranh cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012 phát biểu: ""Thật đáng buồn khi gần 50 lãnh đạo thế giới biểu thị tình đoàn kết ở Paris nhưng Tổng thống Obama lại từ chối tham gia".

Đáp trả, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bác bỏ những chỉ trích về việc ông hay một quan chức hàng đầu nào khác của Mỹ đã không đến Paris.

Ông Kerry nhấn mạnh thêm rằng Mỹ "hỗ trợ hết sức" và đã chia sẻ thông tin tình báo với Pháp ngay từ khi vụ tấn công xảy ra.

Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến công du ở Ấn Độ và Pakistan và dự kiến sẽ ghé qua Pháp vào ngày 15.1 tới trước khi trở về Washington.

Dự kiến, trong chuyến thăm Pháp, ông Kerry sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và viếng 17 nạn nhân trong vụ tấn công nhằm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo và vụ bắt cóc con tin tại một siêu thị của người Do Thái ở Paris gây chấn động dư luận toàn thế giới những ngày qua.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác