Mỹ nới cấm vận vũ khí: Cơ hội mua máy bay săn ngầm

Chủ Nhật, ngày 05/10/2014, 10:00

Các nước lâu nay bán vũ khí cho Việt Nam sẽ phải tính toán để chào hàng với giá hợp lý hơn.

Nới lệnh có lợi cho cả Mỹ

Trung tướng Phạm Xuân Thệ (nguyên Tư lệnh Quân khu I - QĐND Việt Nam) cho rằng, Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí là một động thái bình thường trong quan hệ quốc tế.

Mỹ nới cấm vận vũ khí: Cơ hội mua máy bay săn ngầm - 1

Trung tướng Phạm Xuân Thệ (nguyên Tư lệnh Quân khu I - QĐND Việt Nam)

"Trong xu thế của quốc tế, việc bỏ lệnh cấm bán vũ khí là điều phù hợp với quy luật." - Tướng Thệ nói.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam - Phạm Xuân Thệ là một trong những người đầu tiên đánh vào Dinh Độc Lập năm 1975. Chính ông trực tiếp áp giải Tổng thống Việt Nam Cộng hòa - Dương Văn Minh, lên xe đến đài phát thanh Sài Gòn để đọc bản tuyên bố đầu hàng.

Nhà cầm quân phân tích: Mỹ là đối thủ của Việt Nam trong cuộc chiến tranh mấy chục năm trước. Vì vậy, Mỹ đương nhiên không muốn quân sự Việt Nam mạnh lên. Đến những năm 84  - 85 của thế kỷ 20, Mỹ bắt đầu bình thường hoá quan hệ với Việt Nam trên một số lĩnh vực. Nhưng riêng vũ khí, Mỹ vẫn cấm vận vì không muốn Việt Nam có những trang thiết bị tối tân để chống lại các cuộc xâm lược.

Nay Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là bước tiến mới trong quan hệ hợp tác quân sự. Theo Tướng Thệ, điều này có lợi cho cả 2 nước. Việt Nam có tiềm lực phòng thủ tốt hơn. Mỹ lại bán được vũ khí, thu lợi nhuận. Mỹ vốn là nước chuyên sản xuất và buôn bán vũ khí. Mở cửa bán cho Việt Nam cũng giúp Mỹ tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá.

Mặt khác, tướng Thệ cho rằng, chính nước Mỹ cũng muốn gây ảnh hưởng và hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông. Minh chứng là Mỹ xây căn cứ quân sự ở Philippines. Mỹ không nới lỏng lệnh cấm với Việt Nam từ sớm hơn có thể vì lúc đó họ thấy chưa có lợi. Bây giờ là lúc Mỹ cần tạo thế cân bằng chiến lược trên biển Đông. Trong khi đó, Việt Nam lại đang có nhu cầu trang bị thêm các loại vũ khí hiện đại để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Mỹ nới cấm vận vũ khí: Cơ hội mua máy bay săn ngầm - 2

Mỹ đang tiến gần hơn tới việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Cũng theo nguyên Tư lệnh Quân khu I, không phải chỉ trong giai đoạn này Việt Nam mới phải mua vũ khí. Dù Mỹ không bán, Việt Nam vẫn phải sản xuất hoặc mua từ các nước khác. Việt Nam không chỉ chống lại các cuộc xâm lược trên biển mà cả đất liền. Mỹ cũng không phải là nước duy nhất sản xuất vũ khí sát thương. Việt Nam cần những loại vũ khí phù hợp với mục đích phòng thủ. Mặt khác, Mỹ có lẽ sẽ không bán cho Việt Nam những loại vũ khí tối tân nhất. Nhưng nhiều khả năng, Mỹ chủ trương bán cho Việt Nam tàu chiến, máy bay phòng thủ.

"Tuy nhiên, đây mới chỉ là dỡ bỏ một phận lệnh cấm. Có lẽ sẽ còn lâu nữa, Mỹ mới bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam." – trung tướng Thệ nhận định.

Các nước phải chào hàng vũ khí giá hợp lý hơn

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Lê Mã Lương cho rằng, trên thực tế, từ năm 1975, Việt Nam không gặp khó khăn nhiều lắm về vũ khí và trang thiết bị quân sự, kể cả vũ khí sát thương. Bởi vì, sau chiến thắng 1975, Việt Nam đã thu được một lượng đáng kể nguồn vũ khí của Mỹ.

Mỹ nới cấm vận vũ khí: Cơ hội mua máy bay săn ngầm - 3

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Lê Mã Lương

Theo thiếu tướng Lê Mã Lương, gần 40 năm qua, Mỹ cấm vận vũ khí khiến Việt Nam gặp khó khăn chút ít nhưng không hẳn vì thế mà trang thiết bị quân sự chúng ta yếu đi. Đương nhiên, bây giờ chúng ta vẫn cần thiết bị, phụ tùng thay thế, bảo dưỡng nhằm duy trì và tăng cường khả năng hoạt động cho những loại vũ khí đã có.

Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương giúp Việt Nam có thêm cơ hội trang bị vũ khí đa dạng hơn. Thị trường nhập khẩu vũ khí của Việt Nam mở rộng hơn. Việt Nam có điều kiện lựa chọn những loại vũ khí tốt nhất, giá thành rẻ nhất để trang bị cho nền quân sự của mình. Các nước lâu nay bán vũ khí cho Việt Nam sẽ phải tính toán để chào hàng với giá hợp lý hơn, không thể ép giá như trước.

Cũng theo Anh hùng Lê Mã Lương, một trong những loại vũ khí Việt Nam có cơ hội và nên trang bị trước mắt là máy bay do thám hiện đại nhất của Mỹ hiện nay. Đây được gọi là máy bay P3 hoặc máy bay săn ngầm.

Ông đánh giá, Việt Nam phải phòng thủ ở một đường bờ biển rất dài và nhiều đảo. Trong khi đó số lượng tàu ngầm Trung Quốc và các nước hoạt động quanh khu vực đang gia tăng rất nhanh. Việc sắm những loại máy bay này trở nên cấp thiết. Nếu Việt Nam có loại máy bay này, sẽ là lời cảnh cáo đối với các nước nhăm nhe xâm lấn biển Đông.

Ngoài ra, thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, chúng ta cũng cần trang bị sớm tàu chiến của Mỹ. Phần lớn tàu chiến của chúng ta tự đóng theo công nghệ của Phần Lan, Hà Lan,... hoặc tàu mua của Nga. Nhìn chung, những tàu này cũng rất hiện đại nhưng vẫn không bằng của Trung Quốc. Phải mua được tàu chiến của Mỹ mới có thể đáp ứng được yêu cầu hiện nay.

Theo Tất Định – Cảnh Kiên (Khám phá)
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
   
  • Các chuyên mục khác