Mỹ: Phát hiện thêm một trường hợp nghi nhiễm Ebola

Thứ Sáu, ngày 24/10/2014, 10:12

Một bác sỹ thuộc Hiệp hội Bác sỹ không biên giới hiện đang được cách ly điều trị tại một bệnh viện ở New York do nghi nhiễm Ebola.

Đêm 22/10, Bác sỹ  Craig Spencer, 33 tuổi, đã có những triệu chứng nghi nhiễm Ebola như sốt cao, buồn nôn, đau nhức và mệt mỏi. Sáng ngày 23/10, anh đã được chuyển đến bệnh viện Bellevue làm các xét nghiệm cần thiết.

Mỹ: Phát hiện thêm một trường hợp nghi nhiễm Ebola - 1

Chân dung bác sỹ Craig Spencer, bệnh nhân nghi nhiễm Ebola mới của Mỹ.

Cách đây 10 ngày, bác sỹ này vừa trở về New York từ vùng tâm dịch Tây Phi.

Trên trang Facebook cá nhân, bác sỹ Spencer có đăng ảnh mặc đồ bảo hộ và đeo mặt nạ phòng chống Ebola. Theo các sự kiện thông tin được đăng trên Facebook cá nhân thì Spencer đã đến Guinea khoảng ngày 18/9 và hồi giữa tháng 10, anh có đến Brussels.

Tổ chức Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh CDC đã cử người đến New York lấy mẫu xét nghiệm cần thiết. Sau đó các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi ngay đến phòng thí nghiệm ở Atlanta.

Các nhà điều tra cho rằng đây là một trường hợp nghiêm trọng bởi từ khi trở về, bác sỹ Spencer đã không thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết. Anh vẫn gặp gỡ bạn gái. Đêm 22/10, bác sỹ này còn thuê một chiếc xe đi chơi bowling ở Brooklyn.

Mỹ: Phát hiện thêm một trường hợp nghi nhiễm Ebola - 2

 Spencer đăng ảnh mặc đồ bảo hộ khi tới Tây Phi tham gia chữa trị cho người dân nhiễm Ebola.

Tại một cuộc họp hôm 23/10, thị trưởng Bill de Blasio tìm cách xoa dịu sự lo lắng của công chúng về tình hình lây lan dịch Ebola. Ông cho biết các cơ quan chức năng thực hiện xử lý trường hợp nghi nhiễm mới theo“các quy trình cẩn trọng được thực hiện từng bước một”, các bác sỹ phối hợp chặt chẽ với các quan chức y tế. Ngoài ra, bác sỹ  Spencer chỉ tiếp xúc với một vài người kể từ khi trở về từ tâm dịch Tây Phi.

Ủy viên hội đồng thành phố Mark Levine cho biết các nhân viên sở y tế đã kiểm tra toàn bộ khu vực và đến từng hộ dân cung cấp thông tin về dịch Ebola.

Trong một thông báo gần đây, Bệnh viện Columbia Presbyterian, bệnh viện nơi bác sỹ  Craig Spencer làm việc cho biết Spencer là một bác sỹ nhân đạo đã tình nguyện đi đến vùng dịch để chăm sóc những người bệnh.

Phía bệnh viện cũng khẳng định: “Kể từ khi trở về từ Tây Phi, anh ấy không đến làm việc cũng như tiếp xúc với các bệnh nhân tại bệnh viện”.

Hôm qua, Hiệp hội Bác sỹ không biên giới đã xác nhận Craig Spencer gần đây có tới Tây Phi. Anh được “tham gia công tác theo dõi sức khỏe thường xuyên” của Hiệp hội. Khi có triệu chứng sốt, bác sỹ Spencer đã liên hệ ngay với Hiệp hội.

Sở Y tế New York cho biết kết quả xét nghiệm của bác sỹ Spencer sẽ có trong vòng 12 giờ tới.

Theo Chi Mai (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác