Mỹ: Phiến quân IS sắp chiếm được thủ đô Iraq

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 20:02

Chiến dịch không kích của Mỹ suốt 2 tháng qua không ngăn được IS chiếm thêm nhiều thành phố ở Iraq.

Ngày 9/10, Lầu Năm Góc đưa ra dự đoán rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ tiếp tục chiếm thêm được nhiều thành phố, thị trấn khác ở Syria và Iraq trong bối cảnh Mỹ thừa nhận “bất lực” trong việc ngăn chặn IS tấn công thị trấn biên giới Kobani.

Mỹ: Phiến quân IS sắp chiếm được thủ đô Iraq - 1

Chiến binh IS (khoanh đỏ) áp sát một ngôi nhà ở thị trấn Kobane

Mỹ cũng lo ngại rằng phiến quân IS đang ồ ạt tiến quân về thủ đô Baghdad của Iraq, và nhiều chuyên gia quân sự cùng nghị sĩ Mỹ cho rằng Baghdad sẽ thất thủ nhanh chóng nếu không có sự can thiệp của bộ binh Mỹ.

Đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: “Chúng tôi biết rằng IS đang tiếp tục đi chiếm đất, và sẽ có thêm nhiều thị trấn, làng mạc rơi vào tay chúng. Chúng ta phải thừa nhận thực tế này”.

Trong thời gian gần đây, phiến quân IS đã đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Iraq và liên tiếp chiếm được nhiều thành phố quan trọng như Hit và Ramadi, trong khi Fallujah cũng đang bị phiến quân vây hãm. Fallujah nằm rất gần Baghdad, và Mỹ lo ngại rằng thủ đô Iraq cũng sẽ sớm rơi vào tay IS.

Hôm 8/10, Chủ tịch Ủy ban Các lực lượng vũ trang Hạ viện Mỹ Howard McKeon tuyên bố rằng chiến lược chiến tranh của Tổng thống Barack Obama ở Iraq đang thất bại, và ông Obama cần phải xem xét khả năng đưa quân Mỹ vào Iraq.

Mỹ: Phiến quân IS sắp chiếm được thủ đô Iraq - 2

Bom Mỹ rơi trúng một vị trí của IS ở thị trấn Kobane

Ông McKeon nói: “Từ Kobani cho tới Baghdad, phiến quân IS đang sử dụng Syria như một bàn đạp để phát động tấn công. Tổng thống cần phải đưa ra chiến lược mới để có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ và xem xét các kiến nghị của Lầu Năm Góc”.

Ông McKeon là người ủng hộ tích cực cho việc đưa một lượng nhỏ bộ binh Mỹ vào chiến đấu ở Iraq để hỗ trợ lực lượng quân đội vốn rất yếu kém trên chiến trường của nước này. Hồi tháng Sáu, quân đội Iraq đã ồ ạt tháo chạy khỏi thành phố Mosul ngay sau khi bị phiến quân IS tấn công.

Theo tờ Washington Times, sau gần 2 tháng Mỹ thực hiện chiến dịch không kích ở Iraq, phiến quân IS vẫn không hề bị mất một thị trấn, thành phố nào, thậm chí chúng còn đang chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tấn công thủ đô Baghdad.

Mục tiêu của IS là chiếm đóng sân bay quốc tế ở Baghdad và bắt đầu lấn dần ra các khu vực khác ở thủ đô. Trong thời gian chuẩn bị đó, IS vẫn thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom liều chết ở khu vực thủ đô Baghdad, gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng an ninh Iraq.

Mỹ: Phiến quân IS sắp chiếm được thủ đô Iraq - 3

Lá cờ đen của phiến quân IS được cắm trên một tòa nhà ở thị trấn Kobane

Trong khi đó, tại thị trấn biên giới chiến lược Kobane giáp Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân IS đã tiếp tục lấn sâu và chiếm được hơn một phần ba thị trấn, bất chấp nỗ lực kháng cự của lực lượng dân quân người Kurd và những trận không kích tăng cường của Mỹ.

Phiến quân IS với trang bị vũ khí hiện đại hơn đã vây hãm thị trấn Kobane suốt 3 tuần qua, và đến ngày 9/10, các nhà quan sát cho hay phiến quân đã đột nhập và kiểm soát được khu vực phía đông bắc và đông nam thị trấn, khiến những trận giao tranh nổ ra dữ dội ngay trên đường phố.

Trước đó, Đô đốc Kirby đã thừa nhận rằng Mỹ gần như không thể làm gì để ngăn chặn IS tấn công và chiếm dần thị trấn chiến lược này. Nhiều nhà quan sát lo sợ rằng sẽ có một cuộc thảm sát xảy ra nếu thị trấn với hơn 200.000 dân này rơi vào tay IS.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters, WT) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác