"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây"

Thứ Bảy, ngày 05/04/2014, 18:15

Hành động này sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở châu Á.

Ngày 4/4, một chuyên gia pháp lý đã cảnh báo Trung Quốc rằng nước này không nên tìm cách kéo chiếc tàu chiến cũ nát Sierra Madre của hải quân Philippines ra khỏi bãi Cỏ Mây (thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện do Philippines chiếm giữ trái phép) vì hành động này sẽ được coi là một vụ tấn công nhắm vào Philippines, buộc Mỹ phải can thiệp theo Hiệp ước Phòng thủ Chung được ký kết giữa hai nước.

Theo chuyên gia luật quốc tế Harry Roque tại Đại học Philippines, hành động này của Trung Quốc sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở châu Á.

"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây" - 1

Chiến hạm cũ nát Sierra Madre của Philippines nằm lại tại Bãi Cỏ Mây

Ông Roque nhận định: “Nếu Trung Quốc không chịu nhượng bộ, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông có thể châm ngòi cho cuộc xung đột vũ trang lớn nhất tại khu vực trong hàng chục năm qua.”

Giáo sư Roque nhấn mạnh rằng mặc dù trước đây người ta hay gọi tàu Sierra Madre là một “phương tiện vô chủ”, tuy nhiên gần đây chính phủ Philippines đã mô tả chiếc tàu chiến cũ nát này là một “phương tiện thuộc biên chế hải quân”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines ra ngày 14/3 nêu rõ: “Tàu Sierra Madre, một phương tiện thuộc biên chế hải quân Philippines, được bố trí ở Bãi Cỏ Mây vào năm 1999 để trở thành một cơ sở vĩnh viễn của chính phủ Philippines nhằm đáp trả việc Trung Quốc chiếm đóng trái phép Đá Vành Khăn vào năm 1995.”

Năm 1999, hải quân Philippines đã cho chiếc tàu chiến cũ này ủi thẳng vào Bãi Cỏ Mây và biến nó thành một căn cứ quân sự cho một tiểu đội thủy quân lục chiến đồn trú. Tuy nhiên với việc khẳng định Sierra Madre là một phương tiện thuộc biên chế hải quân, Philippines muốn khẳng định chủ quyền của mình đối với bãi cạn này.

"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây" - 2

Thủy quân lục chiến Philippines chào cờ trên chiến hạm Sierra Madre

Theo ông Roque, đó là lý do tại sao Trung Quốc nên “suy nghĩ lại” trước khi thực hiện kế hoạch kéo con tàu Sierra Madre cùng tiểu đội thủy quân lục chiến đồn trú trên đó ra khỏi Bãi Cỏ Mây, bởi hành động đó sẽ tự động kích hoạt Hiệp ước Phòng thủ Chung giữa Philippines và Mỹ, buộc Mỹ phải ra tay can thiệp bằng hành động quân sự.

Ông Roque cho rằng mặc dù Mỹ tuyên bố hiệp ước này sẽ không được kích hoạt trong trường hợp nổ ra chiến sự trên Biển Đông vì khu vực này không nằm trong phạm vi bao quát của hiệp ước, tuy nhiên việc Trung Quốc “tấn công” một tàu hải quân của Philippines lại là chuyện khác.

Theo đó, “việc tấn công vào một tàu chiến thuộc biên chế hải quân Philippines sẽ được coi là hành động cần được ngăn chặn theo Hiệp ước”.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc nhằm kéo tàu Sierra Madre khỏi Bãi Cỏ Mây, ông Roque nói rằng Trung Quốc rất có thể đang xây dựng kế hoạch như vậy, vì họ đang bước vào giai đoạn tiếp theo của chiến lược biển 50 năm, trong đó có việc “bác bỏ việc sở hữu các vùng biển duyên hải khác” trên Biển Đông.

"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây" - 3

Cảnh sát biển Trung Quốc tìm cách chặn đường tàu tiếp tế của Philippines tới Bãi Cỏ Mây

Theo vị giáo sư này, Bắc Kinh hiện đang “rất quyết tâm làm hết sức có thể” trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Hồi tuần trước, một chiếc tàu cá chở đồ tiếp tế cho lính thủy quân lục chiến Philippines đồn trú trên tàu Sierra Madre đã bị 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc ngăn cản quyết liệt. Sau 2 giờ đối đầu căng thẳng, tàu tiếp tế của Philippines cũng đã luồn lách được vào bãi cạn và chuyển nhu yếu phẩm lên tàu Sierra Madre, đồng thời thay đổi lực lượng đồn trú ở đây.

Theo Trí Dũng (Theo Inquirer) (Khampha.vn)
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Bản quyền cải tiến  tiếw Việt :  Không những chẳng được gì mà còn thêm phiền toái Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm của ông Hiền có giá trị khoa học.
16/01/2018 19:00
Thời sự Trồng phong lá đỏ trên phố Hà Nội: Cây xứ lạnh có sống được? Chuyên gia lâm nghiệp đã có chia sẻ liên quan đến việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên nhiều tuyến phố.
16/01/2018 18:00
Những phận đời kém may mắn Thực hư tin nữ điều dưỡng nguy kịch do uống thực phẩm giảm cân Chị Ng. vào viện trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.
16/01/2018 16:31
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
Lạm dụng tình dục Gã trai đồi bại vào chùa xâm hại bé gái 8 tuổi Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.
16/01/2018 19:02
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác