Mỹ tổ chức hội nghị an ninh toàn cầu về chống khủng bố

Thứ Hai, ngày 12/01/2015, 12:45

Hội nghị thượng đỉnh về chống khủng bố dự kiến được tổ chức tại Washington vào tháng tới khi giới lãnh đạo Âu - MỸ nhất trí cần đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn để theo dõi các đối tượng đáng ngờ sau các vụ thảm sát, bắt cóc con tin chấn động ở Pháp.

 

Mỹ tổ chức hội nghị an ninh toàn cầu về chống khủng bố - 1
 Tổng thống Pháp Hollande goi "Paris ngày này trở thành thủ đô của thế giới" khi cùng hơn 40 lãnh đạo thế giới, trong đó có thủ tướng Anh David Cameron, thủ tướng Đức Angela Merkel dẫn đầu đoàn tuần hành phản đối các hoạt động khủng bố tại Paris.
 
Hôm qua (11.1), tại Paris, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder thông báo hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 18.2. Bộ trưởng Holder có mặt tại Paris để dự một hội nghị khẩn cấp về chủ nghĩa khủng bố sau vụ khủng bố ở Pháp hồi tuần trước giết chết 17 người.

 

“Chúng ta phải giải quyết không chỉ việc đưa những kẻ gây ra các hành động cực kỳ tàn ác như vậy ra trước công lý. Chúng ta còn phải giải quyết những nguyên nhân khiến những việc như vậy xảy ra, làm thế nào mà những con người đó trở nên cực đoan và thực hiện các hành động tàn ác. Chúng tôi sẽ cùng với tất cả các đồng minh thảo luận về những cách thức
chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan đang hiện diện khắp thế giới", ông Eric Holder nhấn mạnh.

 
Mỹ tổ chức hội nghị an ninh toàn cầu về chống khủng bố - 2 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder

Về phần mình, Nhà Trắng đưa ra một tuyên bố nói rằng hội nghị sẽ tập trung thảo luận để tìm ra các cách hành xử hữu hiệu nhất cũng như các biện pháp mới để đối phó với chủ nghĩa khủng bố, cực đoan.

Trong khi đó, hôm 11.1, nhiều lãnh đạo chính phủ, các Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng từ các nước châu Âu và Mỹ đã quy tụ ở Paris kêu gọi tăng cường giám sát Internet và áp đặt các biện pháp an ninh biên giới chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn các vụ tấn công như vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. Ngoài ra, 44 nhà lãnh đạo thế giới cũng tham gia cuộc tuần hành lớn nhất trong lịch sử nước Pháp để phản đối các hành động tấn công khủng bố tàn bạo. 

 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve - người triệu tập hội nghị cấp bộ trưởng này nhấn mạnh, châu Âu phải nâng cao việc chia sẻ thông tin xuyên biên giới và theo dõi hữu hiệu hơn việc lưu thông qua biên giới để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, cực đoan. 

“Chúng tôi tin vào sự cần thiết của việc phải theo dõi những kẻ rời quê hương để đi tới các chiến trường, chiến đấu trong hàng ngũ khủng bố rồi lại quay trở về, trở thành mối đe dọa tiềm năng. Việc theo dõi cũng cần thiết để chống lại các mạng lưới khủng bố có tổ chức", ông Cazeneuve nhấn mạnh.   

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác