Mỹ xem xét thiết lập vùng cấm bay tại Syria

Chủ Nhật, ngày 28/09/2014, 08:18

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đang xem xét khả năng thiết lập một vùng cấm bay tại vùng đông bắc Syria để bảo vệ dân thường khỏi các cuộc không kích.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin E.Dempsey cho biết, Mỹ đang xem xét yêu cầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về một vùng đệm dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, nơi hàng chục ngàn người Syria đang lánh nạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về tất cả các khả năng và sẽ tiếp tục thảo luận về những điều mà họ yêu cầu”.

Mỹ xem xét thiết lập vùng cấm bay tại Syria - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân  Mỹ Martin E.Dempsey

Theo ông Chuck Hagel, khoảng 1,3 triệu người tị nạn Syria hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tướng Dempsey cho biết thêm việc thiết lập một vùng đệm là “có khả năng”, tuy nhiên điều này không thể xảy ra một sớm một chiều.

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc không kích đối với Nhà nước Hồi giáo (IS). Tướng Dempsey cho biết sẽ cần khoảng 12.000 tới 15.000 binh lính để chiến đấu với IS, gấp 3 lần số lượng binh lính mà Mỹ đang có kế hoạch huấn luyện. Tuy nhiên ông cũng tiết lộ hiện Mỹ đang lên kế hoạch triển khai 5.000 quân được vũ trang và Ả-Rập Xê-út đã đồng ý cung cấp địa điểm huấn luyện cho 5.000 binh lính này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iraq và Syria tiêu tốn từ 7 triệu tới 10 triệu USD một ngày.

Trung tâm chỉ huy Mỹ, cơ quan giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ tại Trung Đông cho biết  chỉ trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, Mỹ đã tiến hành 10 cuộc không kích với Nhà nước Hồi giáo (IS), phá hủy nhiều phương tiện của tổ chức này.

Trong tuần qua, Mỹ đã triển khai các cuộc không kích tại Syria mà không cần xin phép chính quyền Syria. Trước đó, chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad khẳng định, bất kỳ hành động nào nhằm vào lực lượng IS mà không có sự đồng thuận của nước này sẽ bị coi là hành động xâm lược.

Theo Nguyễn Nhung (Theo NYTimes) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác